Cách chụp ảnh đẹp bằng điện thoại giá rẻ (phần cuối)

0
0

 - Với những mẹo rất nhỏ này, bạn có thể khắc phục được phần nào những hạn chế để tạo ra những tấm ảnh tạm coi là chất lượng bằng những chiếc camera trên smartphone giá rẻ.

Tối ưu hóa AI – Một số điện thoại có phần mềm tích hợp nhận dạng những gì bạn đang chụp và cố gắng tối ưu hóa cài đặt camera cho tình huống đó. Thuật toán của mỗi thương hiệu đều khác nhau, do đó, trải nghiệm của bạn có thể khác nhau, nhưng có thể bạn cho ra một bức ảnh tệ một cách khách quan bởi màu sắc và độ tương phản quá mức, chỉ cần nhìn vào những quả cà chua phóng xạ đó trong hình bên dưới!

 

Dù bạn có điện thoại nào, hãy thử tắt mọi trình tối ưu hóa cảnh AI và xem liệu bạn có thích những bức ảnh sạch hơn không. Việc tắt những tính năng này có thể tăng tốc ứng dụng máy ảnh của bạn. Nếu bạn thích những bức ảnh được “tối ưu hóa” với nhiều màu sắc và độ tương phản hơn thì cũng không sao.

HDR – Chế độ High Dynamics Range là tính năng giúp cải thiện độ chi tiết ở vùng sáng nhất và tối nhất của khung hình. Thật tuyệt khi bật nó để cải thiện chất lượng hình ảnh và bạn nên luôn bật nó. Nó có thể làm chậm đáng kể ứng dụng camera trên điện thoại giá rẻ nhưng việc tăng chất lượng là đúng để giảm độ trễ.

 

RAW – Ngày nay, ngay cả một số điện thoại giá rẻ hơn cũng có tùy chọn định dạng RAW trong ứng dụng máy ảnh. Đây là cài đặt yêu cầu máy ảnh lưu phiên bản không nén của hình ảnh cùng với biến thể JPG được nén.

Nhược điểm của ảnh RAW là chúng chiếm nhiều dung lượng, làm chậm máy ảnh của bạn và yêu cầu phần mềm chuyên dụng như Adobe Lightroom để mở cũng như chỉnh sửa. Nhưng nhược điểm là việc tự mình chỉnh sửa tệp RAW có thể là cơ hội tốt nhất để bạn có được hình ảnh chất lượng cao nhất từ máy ảnh của điện thoại, đặc biệt nếu thuật toán của ứng dụng máy ảnh với các nút xoay làm sắc nét, độ tương phản và độ bão hòa. Tùy chọn RAW rất đáng để thử nghiệm nếu bạn không ngại tự mình chỉnh sửa ảnh để có được giao diện chính xác như mong muốn.

Các chế độ máy ảnh

Chế độ ban đêm – Rất có thể bạn sẽ tìm thấy chế độ ban đêm nào đó trên hầu hết các điện thoại ngày nay. Chế độ này hiện hoạt động ngay cả trên phần cứng rẻ hơn, nhưng bạn có thể cần kích hoạt nó theo cách thủ công khi cần. Sử dụng chế độ ban đêm bất cứ khi nào bạn có thể, ngay cả đối với những cảnh có ánh sáng vừa phải trong nhà hoặc bên ngoài vào lúc hoàng hôn.

Khi nào bạn có thể sử dụng chế độ ban đêm? Đó là hoạt động bằng cách chụp nhiều mức phơi sáng theo trình tự và sau đó xếp chồng chúng lại để tạo ra hình ảnh rõ hơn, sáng hơn. Hạn chế của nó là yêu cầu bạn phải giữ yên máy ảnh trong vài giây và việc chụp ảnh các đối tượng chuyển động là điều không thể.

Không nhất thiết phải là ban đêm thì Chế độ ban đêm mới phát huy tác dụng. Miễn là bạn có cảnh tĩnh và không ngại chờ đợi, Chế độ ban đêm trên điện thoại có thể hoạt động tốt hơn cả thuật toán HDR.

 

Chế độ Thủ công/Chuyên nghiệp – việc cài đặt máy ảnh thủ công có thể bù đắp rất ít cho phần cứng máy ảnh chất lượng thấp. Tuy nhiên, chúng có thể bù đắp cho phần mềm của máy ảnh. Tất nhiên, việc chỉ chụp ở chế độ Chuyên nghiệp là không thực tế nhưng cài đặt thủ công có thể giúp bạn có được bức ảnh đẹp hơn trong những tình huống khó khăn.

Như bức ảnh chụp trên Moto G14 dưới đây. Máy ảnh của nó không thể thiết lập đúng màu sắc vì khó có thể bắt được ánh sáng ấm áp của ngọn lửa. Đồng thời, tính năng lấy nét tự động bị ảnh hưởng bởi một vũng sáp nến phản chiếu. Tuy nhiên, nếu chuyển sang chế độ Pro để đặt tiêu điểm và nhiệt độ màu theo cách thủ công, sẽ cho ra một bức ảnh sắc nét hơn với màu sắc phù hợp.

 

Chế độ chụp liên tục – tính năng bị đánh giá thấp và thường bị lãng quên này sẽ chụp nhiều ảnh liên tiếp một cách nhanh chóng. Bạn cũng có thể chọn chính xác thời điểm hành động mà bạn muốn giữ lại và loại bỏ phần còn lại của hình ảnh. Nhược điểm là ảnh chụp liên tục của bạn sẽ bị tắt HDR nên chất lượng hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng. Chế độ chụp liên tục được kích hoạt theo truyền thống bằng cách giữ nút chụp.

Thu phóng – Nếu bạn có một chiếc điện thoại giá rẻ, hãy đến gần đối tượng hơn thay vì dựa vào zoom kỹ thuật số hoặc máy ảnh tele cơ bản, rẻ tiền (nếu điện thoại của bạn có).

 

Làm sạch ống kính của bạn - hầu máy ảnh của bạn thường dính dầu mỡ mà bạn không để ý, vì vậy hãy thường xuyên vệ sinh nó. Vì các vết bẩn trên ống kính máy ảnh khiến ảnh bị mờ, mờ, đặc biệt là trên các điện thoại rẻ hơn có thể không có lớp phủ ống kính đặc biệt để ngăn chặn chúng.

Giữ đường chân trời thẳng – làm theo mẹo bố cục cơ bản này sẽ cải thiện ảnh của bạn một cách tinh tế. Để giúp bạn giữ máy ảnh nằm ngang, hãy bật tính năng lưới và sử dụng tính năng này làm hướng dẫn khi lập bố cục ảnh. Bạn cũng có thể dễ dàng chỉnh thẳng ảnh trong Google Photos sau khi chụp.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Hủy đấu thầu vàng sáng 22/4 do không đủ số lượng thành viên đăng ký

(VnMedia) - Do không có đủ số lượng thành viên đăng ký dự thầu và chuyển tiền đặt cọc đúng quy định, nên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã hủy đấu thầu bán vàng miếng vàng sáng ngày hôm nay (22/4).

Thúc đẩy tăng trưởng gắn với ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

(VnMedia) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 21/4/2024 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Nắng nóng có nơi trên 41 độ C

(VnMedia) - Nắng nóng gay gắt đang diễn ra ở miền Trung khi Tương Dương (Nghệ An) 41.3 độ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 40.5 độ, Đồng Hới (Quảng Bình) 39.8 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 40.9 độ…

Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.