Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 vinh danh 32 đề cử tiêu biểu nhất

0
0

 - Lễ Vinh danh và Trao Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 lần thứ IV vừa diễn ra sáng nay, 30/11. Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy xây dựng và phát triển thành phố thông minh do VINASA tổ chức.

Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 được phát động từ ngày 20/7/2023. Sau gần 3 tháng triển khai, Giải thưởng đã nhận được 100 đề cử. Qua 03 vòng đánh giá Sơ tuyển, Thuyết trình và Chung tuyển, Hội đồng với 20 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực: quy hoạch, kiến trúc, công nghệ, quản lý nhà nước… do TS. Nguyễn Quân - Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ làm Chủ tịch - được thành lập, đánh giá và đã lựa chọn trao 32 Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2023 bao gồm: 07 giải thưởng cho 4 đơn vị quản lý đô thị; 01 giải thưởng dành cho Bất động sản công nghiệp, và 24 giải thưởng dành cho các dịch vụ, giải pháp công nghệ xuất sắc.

Giải thưởng được tổ chức thường niên từ năm 2020 nhằm tôn vinh, khích lệ các tỉnh, thành phố, các nhà đầu tư bất động sản, bất động sản công nghiệp, các doanh nghiệp công nghệ với những giải pháp giúp các đô thị phát triển thông minh hơn, bền vững hơn, mang lại tiện ích cho người dân, đồng thời kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Hưởng ứng và đồng hành với các chủ trương chính sách của Chính phủ, Giải thưởng Thành phố Thông minh không chỉ là sự công nhận những nỗ lực, thành tích của chính quyền các cấp, mà còn là động lực để thúc đẩy phát triển. Đến nay, đã có 142 giải thưởng đã được trao, trong đó có 23  giải cho các Đô thị, 03 giải dành cho các dự án Bất động sản, và 116 giải dành cho các giải pháp công nghệ.

 

04 địa phương đi đầu trong phát triển thành phố thông minh 

Ở nhóm các đơn vị quản lý đô thị, ngoài giải đơn vị xuất sắc trong xây dựng và phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam, Đà Nẵng còn xuất sắc đạt giải trong 3 lĩnh vực: Thành phố điều hành, quản lý hạ tầng và dịch vụ công thông minh; thành phố quản lý môi trường thông minh, xanh, sạch; thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Với quan điểm lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, sau 5 năm triển khai Đề án xây dựng thành phố thông minh, đến nay Đà Nẵng đã đạt được một số kết quả, đồng đều trên 6 trụ cột và 16 lĩnh vực ưu tiên.

Về hạ tầng, Đà Nẵng xây dựng hạ tầng thành phố thông minh đồng bộ với hệ thống mạng đô thị kết nối gần 200 cơ quan, đơn vị; hơn 1.300 điểm phát Wi-Fi. Thành phố đã đưa vào sử dụng Trung tâm giám sát, điều hành thành phố thông minh với 15 nhóm dịch vụ, hơn 150 loại số liệu biểu đồ trực quan cùng hơn 50 loại cảnh báo. Nhờ vậy, đã đưa ra dự báo thông minh phục vụ công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành của lãnh đạo thành phố dựa trên số liệu như cảnh báo, giám sát về ngập lụt đô thị, tình hình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ dịch vụ công, ô nhiễm môi trường, phản ánh/góp ý của người dân…

Tỉnh Tây Ninh giành giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam năm 2023, ở lĩnh vực thành phố điều hành và quản lý thông minh, giải pháp IOC của địa phương này thời gian qua đã kết nối, phân tích dữ liệu, số liệu từ các hệ thống chuyên ngành, địa phương trên địa bàn để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. Đây cũng là trung tâm cung cấp các tiện ích cho người dân và doanh nghiệp trong các dịch vụ công đến các sự việc trong đời sống xã hội.

Được vinh danh ở lĩnh vực ‘Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo’, Hà Nội là trung tâm văn hóa - giáo dục - chính trị, nơi tập trung nguồn nhân lực chất lượng cao dồi dào với mạng lưới các trường đại học, cao đẳng và học viện có vị thế hàng đầu trong nước và uy tín quốc tế. Lãnh đạo Thành phố đã xác định rõ mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ hình thành và phát triển các loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới, từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Thủ đô nhanh và bền vững.

Với TP.HCM, địa phương này giành giải thưởng với ứng dụng thông minh là hệ thống thu phí sử dụng hạ tầng, công trình, dịch vụ tiện ích công cộng khu vực cửa khẩu cảng biển. Hệ thống đã giúp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào quản lý nhà nước, cho phép 100% tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp có liên quan có thể tự động khai báo trên hệ thống trực tuyến.

Giải thưởng thành phố thông minh 2023 cũng chứng kiến sự phát triển của các giải pháp công nghệ tích hợp các xu hướng công nghệ mới đặc biệt là IoT và AI. Các giải pháp này hầu hết do các doanh nghiệp Việt Nam thiết kế, phát triển. 24 giải pháp số được trao Giải thưởng thành phố thông minh từ 19 doanh nghiệp, trong đó, 01 Giải pháp xuất sắc được Hội đồng giám khảo bình chọn 5 sao được trao cho Nền tảng Beca Smart City của Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam - Thành viên Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp - CTCP (Becamex IDC). Những giải pháp và các xu hướng phát triển này được thể hiện rất rõ thông qua các trình bày, chia sẻ, các giải pháp được giới thiệu tại Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam - Châu Á 2023 đã và đang diễn ra tại Trung tâm Hội nghị quốc gia ngày 29 - 30/11/2023.

Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển Thành phố thông minh tại Việt Nam.

Danh sách các đơn vị, sản phẩm, giải pháp đạt giải sẽ được công bố và download miễn phí trên website của chương trình tại http://smartcitiesvietnam.com/ và website của VINASA tại www.vinasa.org.vn.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,1 triệu khách hàng tại TP Hồ Chí Minh được cơ cấu nợ, giảm lãi vay

(VnMedia) - Thực hiện tốt nhiệm vụ Nghị quyết 43, với nội hàm hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp thông qua việc thực hiện cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp; miễn giảm lãi suất và cho vay hỗ trợ 2% lãi suất.

Khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang smartphone

(VnMedia) - Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Giá vàng thế giới giữ ở mức cao, SJC vượt 79 triệu đồng/lượng

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc rạng sáng nay (27/2), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã giữ ở mức trên 2.000 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng miếng SJC tăng cao và niêm yết ở mức trên 79 triệu đồng/lượng lúc cuối giờ chiều qua.

Tiết lộ chi tiết lỗ hổng Zero-Click Shortcut mới được phát hiện gần đây của Apple

(VnMedia) - Lỗ hổng hiện đã được vá với định danh CVE-2024-23204 (điểm CVSS: 7,5), có thể cho phép một Shortcut truy cập thông tin nhạy cảm trên thiết bị mà không có sự đồng ý của người dùng.

Dự báo thời tiết đêm 26 và ngày 27/2

(VnMedia) - Dự báo, chiều tối và đêm nay 26/02, bộ phận không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến thời tiết khu vực phía Đông Bắc Bộ, một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ…