BusMap: “Hạt giống sáng” thành danh từ Giải thưởng Nhân tài Đất Việt

0
0

- Từ ý tưởng xây dựng một ứng dụng bản đồ thông minh cho người đi xe buýt, số hóa bản đồ xe buýt giấy lên điện thoại thông minh, giúp người dân tra cứu và sử dụng xe buýt dễ dàng hơn. Busmap - Xe buýt thành phố đã xuất sắc đạt giải Nhì của Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2015 trong lĩnh vực Công nghệ Thông tin (CNTT) Ứng dụng trên thiết bị di động.

Dự án sinh viên duy nhất đạt giải Nhì lĩnh vực ứng dụng di động năm 2015

Với những người thường xuyên theo dõi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt có lẽ không xa lạ với cái tên Lê Yên Thanh - Trưởng nhóm thí sinh giải pháp Busmap - Xe buýt thành phố, dự thi Giải thưởng Nhân tài Đất Việt lĩnh vực CNTT ứng dụng trên thiết bị di động 2015 và giành giải Nhì. Hiện Lê Yên Thanh đang giữ vị trí Tổng giám đốc công ty CP công nghệ Phenikaa MaaS.

Nhớ lại quá trình hình thành và quyết định triển khai giải pháp Busmap, Lê Yên Thanh - Trưởng nhóm cho biết, BusMap được ra đời từ một ý tưởng phần mềm sinh viên năm 2 trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh với trưởng nhóm là Lê Yên Thanh. Từ lúc bắt đầu phát triển sản phẩm nhóm đã gặp nhiều khó khăn do bị giới hạn về mặt kiến thức và kinh nghiệm phát triển sản phẩm.

Trưởng nhóm Lê Yên Thanh chia sẻ, khi triển khai giải pháp Busmap - Xe buýt thành phố, đã có nhiều sản phẩm tương tự, nhưng lại không như Busmap, không triển khai sản phẩm thực sự là công cụ hữu ích cho người sử dụng.

BusMap trở thành dự án sinh viên duy nhất đạt giải Nhì lĩnh vực ứng dụng di động tại cuộc thi năm 2015
BusMap trở thành dự án sinh viên duy nhất đạt giải Nhì lĩnh vực ứng dụng di động tại cuộc thi năm 2015

Ý tưởng ban đầu khi tạo ra BusMap là giúp cho mọi người đang đi xe buýt có một công cụ tốt hơn để tra cứu và dẫn đường, tuy nhiên khi phát triển sản phẩm và nhận được hưởng ứng tích cực từ cộng đồng nên nhóm cảm thấy cần phải phát triển sản phẩm hơn nữa.

Từ đó mục tiêu của BusMap mở rộng hơn, đó là một công cụ giúp cho những người chưa bao giờ đi xe buýt cũng có thể sử dụng xe buýt dễ dàng hơn và ngày càng nhân rộng số lượng người sử dụng loại hình giao thông công cộng này. Đó cũng là kỳ vọng của team lúc làm ra BusMap.

BusMap trở thành một ứng dụng hữu ích cho người dân
BusMap trở thành một ứng dụng hữu ích cho người dân

Nhờ được sự hỗ trợ bởi thầy cô, bạn bè và gia đình, nhóm sinh viên đã miệt mài nghiên cứu và cho ra những phiên bản đầu tiên của phần mềm BusMap, từ đó nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng, các bạn sinh viên đã cố gắng trao dồi và nâng cấp tính năng của BusMap lên để trở thành một ứng dụng hữu ích cho người dân. 

Năm 2019, sau khi ra trường BusMap được Lê Yên Thanh tiếp tục phát triển thành một dự án khởi nghiệp và đã đạt được những thành công lớn như gọi vốn thành công 1,5 triệu USD từ tập đoàn Phenikaa, trở thành ứng dụng giao thông công cộng hàng đầu Việt Nam.

Nhân tài Đất Việt là một bệ phóng

BusMap – Xe buýt thành phố là ứng dụng di động được xây dựng với sự hỗ trợ về mặt dữ liệu từ sở Giao thông vận tải Thành Phố Hồ Chí Minh, sẽ giúp cho quá trình sử dụng và di chuyển bằng xe buýt của mọi người trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn. Với nhiều tính năng nổi bật như: Tìm kiếm đường đi thông minh, tra cứu thông tin xe buýt, xem thời gian chờ xe buýt theo thời gian thực… Đặc biệt BusMap là ứng dụng đầu tiên và duy nhất hỗ trợ tìm kiếm đường đi bằng xe buýt mà không cần kết nối Internet. 

BusMap hiện tại là ứng dụng hàng đầu Việt Nam về giao thông công cộng, có hơn 3 triệu lượt tải, có mặt tại 6 tỉnh thành Việt Nam: Hà Nội, Đà Nẵng, HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Cần Thơ cũng như 2 thành phố ở Thái Lan là Bangkok và Chiang-mai. Riêng tại TPHCM BusMap chiếm 35% lượng người di chuyển bằng xe buýt, nghĩa là cứ 10 người có 3,5 người cài đặt BusMap để tra cứu thông tin tuyến xe, lộ trình, thanh toán vé xe buýt,... BusMap hiện cũng là đối tác chiến lượt với Vinbus - đơn vị triển khai xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam và cung cấp giải pháp toàn diện về quản lý xe buýt, thanh toán và cung cấp ứng dụng thông minh cho người dân.

Lê Yên Thanh - Trưởng nhóm thí sinh giải pháp Busmap - Xe buýt thành phố; Tổng giám đốc công ty CP công nghệ Phenikaa MaaS
Lê Yên Thanh - Trưởng nhóm thí sinh giải pháp Busmap - Xe buýt thành phố; Tổng giám đốc công ty CP công nghệ Phenikaa MaaS

Chia sẻ về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Trưởng nhóm Lê Yên Thanh cho biết, Nhân tài Đất Việt là một bệ phóng giúp những sản phẩm như BusMap có thể được nhiều người biết đến, được đánh giá chuyên môn từ hội đồng ban giám khảo đã giúp nhóm sinh viên phát triển sản phẩm học hỏi và có thêm nhiều định hướng để phát triển BusMap về sau. 

Đó cũng là một cuộc thi lớn, uy tín mà trưởng nhóm Lê Yên Thanh đã đặt mục tiêu cho BusMap từ ngày đầu phát triển sản phẩm sẽ tham gia để chứng minh được tiềm năng và khả năng mở rộng của sản phẩm, thực tế đã cho thấy BusMap là một hạt giống sáng sau khi tham gia cuộc thi và lọt vào mắt xanh của nhà đầu tư khi trở thành công ty khởi nghiệp vào năm 2019.

Nhờ sự uy tín và sức lan tỏa rộng của chương trình, sau khi trở thành dự án sinh viên duy nhất đạt giải Nhì lĩnh vực ứng dụng di động tại cuộc thi năm 2015, BusMap cũng tạo được uy tín để triển khai chính thức với Sở GTVT TPHCM, trở thành ứng dụng GTCC được nhiều người dùng nhất tại TPHCM vào thời điểm đó.

Đặc biệt, trở thành công ty khởi nghiệp, đạt được các giải thưởng lớn khác như: Giải thưởng ITU của Liên Hợp Quốc, giải thưởng Qualcomm Innovation Challenge, Giải thưởng Sáng tạo I-Star, Giải thưởng Sáng tạo HCM. Gọi vốn thành công 1,5 triệu USD.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt - bệ phóng của các tài năng công nghệ Việt Nam 
Với chủ đề “Kết nối dữ liệu - Kiến tạo giá trị”, Giải thưởng NTĐV 2023 trong lĩnh vực Công nghệ số là lĩnh vực cốt lõi của giải thưởng Nhân tài Đất Việt, được Bộ Thông tin và Truyền thông trực tiếp chỉ đạo, Tập đoàn VNPT đồng hành tổ chức.
Giải thưởng NTĐV 2023 trong lĩnh vực Công nghệ Số gồm 2 hệ thống sản phẩm dự thi: Hệ thống sản phẩm Công nghệ số Triển vọng và Hệ thống sản phẩm Công nghệ số Thành công. 
Ở mỗi hệ thống sản phẩm Công nghệ số, các thí sinh sẽ có cơ hội nhận được 1 giải Nhất trị giá 200 triệu đồng, 1 giải Nhì trị giá 100 triệu đồng và 1 giải Ba trị giá 50 triệu đồng cùng các giải thưởng có giá trị khác từ các đơn vị tài trợ.
•  Thời gian nhận bài dự thi lĩnh vực công nghệ số: đến hết ngày 30/9/2023; 
•  Công tác chấm giải từ ngày 01/10/2023 đến ngày 15/11/2023; 
•  Lễ trao giải sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11), được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam.
•  Đăng ký dự thi và gửi hồ sơ tại email: nhantaidatviet@vnmedia.vn 

Các thông tin về Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2023 sẽ được đăng tải đầy đủ trên website chính thức của Giải thưởng tại địa chỉ: http://nhantaidatviet.vnpt.vn hoặc qua các đơn vị truyền thông của Giải thưởng là Tạp chí điện tử VnMedia tại địa chỉ http://vnmedia.vn và Tạp chí Công dân và Khuyến học tại địa chỉ https://congdankhuyenhoc.vn/

nhantaidatviet.vnpt.vn (http://nhantaidatviet.vnpt.vn/)
Nhân tài đất việt - Nhân tài đất việt

Minh Ngọc


Ý kiến bạn đọc


Mưa lũ gây ngập úng gần 25.000 ha lúa và hoa màu ở Bắc Bộ

(VnMedia) - Tin từ Cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đến 17h ngày 28/9, tại Bắc Bộ, diện tích bị ngập lụt, úng là 24.400ha; trong đó lúa 17.361ha, hoa màu 7.049ha.

iPhone 15 series chính thức được mở bán tại thị trường Việt

(VnMedia) - Đúng 0h01 sáng nay, ngày 29/9, hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động và TopZone đã chính thức mở bán iPhone 15.

Dự báo thời tiết ngày 29/9/2023: Miền Bắc giảm mưa, sắp hửng nắng trở lại

(VnMedia) - Ngày 29/9, Miền Bắc đến Thanh Hóa còn mưa to nhiều nơi trong buổi sáng, chiều giảm nhanh. Những khu vực còn lại trên cả nước còn mưa nhưng cũng có xu hướng giảm.

HLV Mai Đức Chung: “Tuyển nữ Việt Nam cần có những bài học để tiến lên”

(VnMedia) - Thừa nhận tuyển Nhật Bản ở đẳng cấp vượt trội, xứng đáng với trận thắng 7-0, ông Mai Đức Chung cho rằng tuyển nữ Việt Nam sẽ học được nhiều điều để phát triển trong tương lai.

Bắn súng đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19

(VnMedia) - Sáng 28/9, nhóm xạ thủ Phạm Quang Huy, Phan Công Minh và Lại Công Minh đã giành được huy chương Đồng (HCĐ) nội dung súng ngắn hơi 10m đồng đội nam, qua đó đem về tấm HCĐ thứ 10 cho Thể thao Việt Nam tại ASIAD 19.