8.000 tác giả đồng phản đối công ty AI dùng tác phẩm trái phép

0
0

Có hàng nghìn tác giả kêu gọi các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) ngưng sử dụng trái phép tác phẩm. Theo Guardian, bức thư kiến nghị do Authors Guild (Hiệp hội Tác giả Mỹ), tổ chức lớn và lâu đời nhất dành cho các tác giả Mỹ, gửi tới CEO các công ty OpenAI, Alphabet, Meta, Stability AI và IBM.

Trong thư, Authors Guild đưa ra ba yêu cầu: "Xin phép sử dụng tài liệu bản quyền", "Đền bù công bằng cho người viết về việc sử dụng các tác phẩm trong quá khứ và hiện tại" và "Trả thù lao xứng đáng cho tác giả được AI sử dụng các tác phẩm".

Nhiều nhà văn nói các công ty AI, trong đó có Open AI (công ty sở hữu phần mềm Chat GPT), sử dụng trái phép các tác phẩm của họ.

Họ nhấn mạnh các công ty AI, trong đó có Open AI (công ty sở hữu phần mềm Chat GPT), sử dụng trái phép các tác phẩm của họ.  

Chủ tịch Authors Guild, Maya Shanbhag Lang, nói: "AI lấy lại những gì nó tiếp nhận: Sản phẩm của các tác giả. Công bằng được thực thi khi nhà văn được đền bù vì đã cung cấp thông tin cho AI phát triển".

Trong số 8.000 người ký tên vào bức thư, có nhiều nhà văn nổi tiếng như Margaret Atwood, Viet Thanh Nguyen, Philip Pullman, tiểu thuyết gia từng đoạt giải thưởng Sách quốc gia Jonathan Franzen, Jodi Picoult hay Michael Pollan.

"Authors Guild đang thực hiện một bước quan trọng để nâng cao quyền của mọi người Mỹ, những ai có dữ liệu, từ ngữ và hình ảnh đang bị khai thác trái phép, thu lợi nhuận khổng lồ", Jonathan Franzen nói.

Bản kiến nghị được xem là bước đi mới nhất trong nỗ lực của các nhà văn chống lại việc sử dụng AI ở lĩnh vực sách. Trước đó, vào năm 2022, khảo sát của Authors Guild cho thấy thu nhập bình quân của các nhà văn toàn thời gian ở Mỹ là 23.330 USD. Sự ra đời của công nghệ AI có thể làm thu nhập của các tác giả sụt giảm trầm trọng, dẫn tới trường hợp một số người không nhận được lương.

Đầu tháng 7, tác giả Mona Awad và Paul Tremblay, đệ đơn kiện OpenAI, công ty đứng sau công cụ ChatGPT, cho rằng tổ chức này đã vi phạm luật bản quyền. Đơn kiện nói ChatGPT tạo bản tóm tắt các tác phẩm có bản quyền của cả hai. Tuy nhiên, lập luận này có thể khó chứng minh, vì ChatGPT có thể đã được đào tạo từ những thông tin không có bản quyền, chẳng hạn người dùng internet thảo luận về sách.

Đây không phải lần đầu tiên Authors Guild gửi kiến nghị tới các công ty công nghệ nhưng khả năng giành chiến thắng chưa bao giờ được đánh giá cao.

(theo Công luận Online)


Ý kiến bạn đọc


VNPT cung cấp hạ tầng viễn thông và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) là đơn vị cung cấp toàn bộ hạ tầng viễn thông, các giải pháp số hóa và dịch vụ số phục vụ Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, diễn ra từ ngày 01 - 03/12/2023.

Chuyên gia: Văn phòng hạng A vẫn là phân khúc được ưa chuộng

(VnMedia)- Tại Việt Nam,văn phòng Hạng A tiếp tục là phân khúc được ưa chuộng. Trong tương lai, trước sức ép từ nguồn cung gia tăng, thị trường văn phòng tại Việt Nam vẫn được kỳ vọng nhờ nhiều động lực thúc đẩy nguồn cầu then chốt.

Sự thật thông tin "Bệnh viện 105 xét nghiệm kẹo dương tính với ma tuý tổng hợp"

(VnMedia) - Hiện nay trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh tin nhắn nhóm Zalo có tên gọi Khoa B8 BV105 với nội dung: "Nhà mình nhắc bọn trẻ ko được ăn và mua kẹo này nhé. Viện 105 xét nghiệm có dương tính với ma tuý tổng hợp. Trên Sơn Tây đã xuất hiện người lạ đến cổng trường chia kẹo cho học sinh tan học". Đây là thông tin sai sự thật...

Truy nã đặc biệt thêm 6 đối tượng liên quan đến vụ khủng bố ở Đắk Lắk

(VnMedia) - Ngày 30/11/2023, Cơ quan An ninh điều tra, CA tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định truy nã đặc biệt thêm 6 bị can liên quan đến vụ khủng bố, tấn công trụ sở 2 xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin vào rạng sáng 11/6/2023, làm 9 người chết, 2 người bị thương.

Lý do khách hàng nên đăng ký lắp đặt Internet VNPT qua My VNPT

(VnMedia) - Không chỉ dễ dàng đăng ký, ứng dụng My VNPT còn cung cấp tính năng hỗ trợ khách hàng 24/7, giúp khách hàng giải đáp thắc mắc, góp ý và khiếu nại liên quan đến dịch vụ Internet VNPT...