Microsoft sẽ đánh bại Apple nhờ AI?

0
0

Tại sự kiện Microsoft Build ở Seattle, gã khổng lồ công nghệ vừa tiết lộ kế hoạch mới nhất của mình để đối đầu với Apple.

Microsoft đang hợp tác với Qualcomm để “mở rộng khả năng AI và mang lại trải nghiệm AI tốt nhất cho người dùng trên các thiết bị tiêu dùng, doanh nghiệp và công nghiệp”. Đây là nỗ lực mới nhất của Microsoft nhằm duy trì khả năng cạnh tranh với chip Apple M2 mạnh mẽ được Apple tích hợp trong MacBook Pro 14 inch mới (2023).

Điều này có nghĩa là chúng ta có thể thấy nhiều thiết bị Windows hơn được trang bị bộ vi xử lý Snapdragon thành công của Qualcomm. Hiện tại, hầu hết các sản phẩm Windows đều chạy trên phần cứng của Intel hoặc AMD.

 

Quay trở lại với những lời hứa về AI của Microsoft: Phó chủ tịch cấp cao về quản lý sản phẩm của Qualcomm, Ziad Asghar, đã đưa ra quan điểm rằng để công nghệ học máy có thể được sử dụng đúng cách, nó cần phải có AI trên thiết bị.

Hiện tại, hầu hết AI - chẳng hạn như chatbot phổ biến ChatGPT và Bing AI của chính Microsoft – chạy bằng điện toán đám mây. Như Microsoft đã lưu ý trong thông cáo báo chí của mình, việc chuyển sang phần cứng cục bộ sẽ mang lại nhiều lợi ích về “hiệu quả chi phí, quyền riêng tư, cá nhân hóa và độ trễ”.

Quyền riêng tư là một yếu tố quan trọng ở đây; đã có nhiều lo ngại về việc các nền tảng AI dựa trên đám mây đang làm gì với dữ liệu của người dùng và mức độ an toàn của dữ liệu đó trên thực tế. Chạy các chương trình AI yêu thích của bạn trên phần cứng của riêng bạn là một bước tiến lớn về mặt bảo mật kỹ thuật số.

Microsoft đang dốc toàn lực vào AI trong nỗ lực không ngừng cải tiến Windows 11. Tại sự kiện Build, Qualcomm đã trình diễn các thiết bị Windows sử dụng chip Snapdragon để chạy Stable Diffusion (một công cụ AI tạo hình ảnh tốt nhất tại thời điểm hiện tại) hoàn toàn trên phần cứng cục bộ – một thành tích ấn tượng.

Bộ xử lý Snapdragon mới nhất tích hợp một "Công cụ AI của Qualcomm" chuyên dụng để xử lý khối lượng công việc do AI cung cấp tách biệt với CPU và GPU tích hợp, giúp tăng hiệu suất và giúp chạy phần mềm AI ngay cả trên các thiết bị siêu mỏng và nhẹ như ultrabook.

Tuy nhiên, có một vấn đề lớn mà Microsoft chưa giải quyết được, đó là có một sự khác biệt rất quan trọng giữa các thiết bị Windows sử dụng bộ vi xử lý tốt nhất của Intel và AMD với những thiết bị sử dụng chip của Qualcomm. Không giống như CPU máy tính để bàn thông thường, bộ xử lý Snapdragon dựa trên tập lệnh điện toán ARM – về cơ bản, một dạng kiến trúc máy tính khác với tập lệnh x86 được hầu hết các thiết bị Windows sử dụng.

Windows trên ARM (WoA) đã là một "cái gai" đối với Microsoft trong nhiều năm, kể từ lần đầu tiên công ty tạo ra các chip dựa trên ARM của riêng mình cho Surface Pro X. Ngay cả Surface Pro 9 gần đây cũng gặp khó khăn khi sử dụng CPU ARM.

Vấn đề là vì Windows được thiết kế cho x86 (và x64 CISC cũ hơn), nên phần lớn các ứng dụng của bên thứ ba được tạo cho Windows không thực sự tương thích với WoA. Trên thực tế, điều này có nghĩa là người dùng bị giới hạn chỉ sử dụng phần mềm có thể tải xuống từ Microsoft Store.

Tất nhiên, Microsoft có kế hoạch lớn để Windows 12 chạy tốt hơn, vì vậy cuối cùng chúng ta có thể thấy một phiên bản của hệ điều hành phổ biến có thể thu hẹp khoảng cách giữa x86 và ARM. Nếu điều đó xảy ra, sự hợp tác mới này với Qualcomm có thể là thứ vũ khí hạng nặng mà Microsoft cần để đánh bại những chiếc MacBook ngày càng mạnh mẽ của Apple.

theo viettimes.vn

https://viettimes.vn/microsoft-len-ke-hoach-dua-vao-ai-de-danh-bai-apple-post166990.html


Ý kiến bạn đọc


Vinh danh TOP 10 doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023

(VnMedia) - Đứng trong Top 10 của 2 lĩnh vực bình chọn và danh sách Nhóm Câu lạc bộ nghìn tỷ tại lễ trao giải Top 10 Doanh nghiệp công nghệ số xuất sắc Việt Nam 2023, VNPT tiếp tục khẳng định vị trí doanh nghiệp đầu ngành CNTT và Truyền thông.

Cử tri Hà Nội kiến nghị sửa đổi Nghị định, thông tư về định giá đất

(VnMedia) - Cử tri huyện Đông Anh kiến nghị đại biểu Quốc hội xem xét đề nghị các Bộ, ngành tham mưu sửa đổi, thay thế Nghị định, thông tư hướng dẫn cụ thể về phương pháp định giá đất cụ thể làm căn cứ bồi thường hỗ trợ và tái định cư…

Chung cư mini đua nhau “khoác” thang thoát hiểm cạnh cửa sổ, Bộ Xây dựng nói gì?

(VnMedia)- Sau vụ cháy thảm khốc khiến 56 người chết, nhiều chủ các khu chung cư minin ở Hà Nội đã nhận thức được mức độ nguy hiểm của tòa nhà do mình xây dựng khi chỉ có một lối thoát hiểm duy nhất bằng cửa chính nên đã lắp thêm thang thoát hiểm bằng sắt thép gần cửa sổ các căn hộ.

Quy định mới về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức

(VnMedia) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 71/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

NATO chuẩn bị tập trận lớn nhất, Nga nghiêm khắc cảnh báo

(VnMedia) - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksandr Grushko cáo buộc NATO đang diễn tập cho một cuộc xung đột quân sự với Moscow, khi liên minh quân sự phương Tây do Mỹ dẫn đầu lên kế hoạch cho cuộc tập trận chung lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.