Microsoft cùng cộng đồng game Việt Nam thúc đẩy game Việt vươn tầm thế giới

0
0

- Tại Ngày hội Game Việt 2023 được tổ chức lần đầu tiên với sự hợp tác của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, Liên minh các nhà sản xuất và phát hành game tại Việt Nam… Microsoft đã giới thiệu các công cụ, nền tảng và hệ sinh thái Xbox, Azure và GitHub, nâng cao khả năng sáng tạo cho các nhà phát triển game tại Việt Nam, góp phần đưa game Việt vươn ra thị trường thế giới. 

Trên thế giới hiện có khoảng 3 tỷ người chơi game và đến năm 2030 con số này dự kiến sẽ tăng lên 4,5 tỷ người. Thị trường game cũng được dự đoán đạt doanh thu 218,7 tỷ USD vào năm 2024. Tại Đông Nam Á, Việt Nam được đánh giá là một cường quốc game của khu vực, đứng thứ hai về lượt tải xuống. Theo báo cáo của Cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, năm 2022, tổng doanh thu của ngành game Việt Nam ước đạt 665 triệu USD. Hiện nay, Việt Nam có đến 28,4 triệu người chơi game và có gần 200 công ty phát hành và sản xuất game trong nước.

Sau hai năm đại dịch Covid-19, nhu cầu chơi game đã gia tăng đáng kể, góp phần thúc đẩy sự phát triển vượt bậc của ngành game. Theo đó, hệ sinh thái game đang tập trung phát triển các công cụ và cơ sở hạ tầng để những nhà sáng tạo nội dung và các nhà phát triển game trên khắp thế giới, từ các studio lớn đến các đơn vị độc lập nhỏ lẻ, đều có thể tận dụng xây dựng và đưa các tựa game của họ đến với cộng đồng người chơi toàn cầu.

“Microsoft đã có hơn 40 năm kinh nghiệm đi đầu trong lĩnh vực game, thúc đẩy sự phát triển bằng công nghệ và sản xuất các tựa game có sức ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Sứ mệnh của chúng tôi là mang lại niềm vui và đưa game đến với tất cả mọi người trên thế giới. Do đó, đến với Ngày hội Game Việt 2023, chúng tôi cam kết trao quyền cho các nhà sáng tạo và phát triển game tại Việt Nam để họ có thể tạo ra nhiều tựa game hơn và tiếp cận được nhiều người chơi trên thế giới hơn thông qua các nền tảng và công cụ Xbox, Azure và GitHub,” bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho biết.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm
Bà Nguyễn Quỳnh Trâm

Independent Developers @ Xbox (ID@Xbox) là chương trình được Microsoft xây dựng để hỗ trợ các nhà phát triển game độc lập và nhỏ lẻ được tiếp cận và phát hành game tới hệ sinh thái Xbox. Cho đến nay, ID@Xbox đã có hơn 3.000 tựa game và đem lại doanh thu lên tới 4 tỷ đô la cho các nhà phát triển chỉ sau 10 năm triển khai.

Để tiếp tục nỗ lực này, vừa qua Microsoft đã cho ra mắt chương trình ID@Xbox Developer Acceleration dành cho các nhà phát triển game độc lập yếu thế hơn trong xã hội, những nhà phát triển game là người khuyết tật, phụ nữ, LGBT, hay cộng đồng các nhà phát triển game đến từ các thị trường mới nổi. ID@Xbox Developer Acceleration cho phép họ tiếp cận đến các tài nguyên và thông tin cần thiết để đưa những sáng tạo của họ lên Xbox. Tham gia vào chương trình, họ sẽ nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính, quyền truy cập vào các thông tin và cơ hội gặp gỡ, học hỏi và trao đổi về các chủ đề mà họ quan tâm như vòng đời game, bí quyết tiếp thị game, hay quy trình xin chứng nhận game…

Microsoft nhận thấy những lợi ích to lớn mà nền tảng đám mây mang lại cho ngành công nghiệp game, hiểu được những thách thức mà các nhà sáng tạo và phát triển game, đặc biệt là các đơn vị độc lập và nhỏ lẻ, đang phải đối mặt. Do đó, Microsoft đã xây dựng chương trình Independent Developers @ Azure (ID@Azure) để mở rộng những lợi ích đó đến các studio nhỏ và cộng đồng phát triển game độc lập.

 

ID@Azure trao quyền cho các nhà phát triển game độc lập tận dụng tối đa lợi thế của đám mây để gia tăng tính linh hoạt và khả năng mở rộng, giảm chi phí vận hành trong khi vẫn đảm bảo tăng tốc độ phát triển và nâng cao trải nghiệm của người chơi. Đặc biệt, khi tham gia chương trình, các nhà phát triển game độc lập còn có khả năng truy cập miễn phí vào các công cụ dành cho nhà phát triển như Azure OpenAI, Visual Studio, GitHub và Microsoft 365 với khoản hỗ trợ Azure credit trị giá lên đến 150.000 đô la Mỹ cùng sự trợ giúp 24/7 từ các chuyên gia đầu ngành. Sau hơn một năm triển khai, ID@Azure đã giúp hơn 500 nhà phát triển từ 55 quốc gia trên toàn thế giới đưa game lên đám mây.

“Những tựa game hay là trái tim và linh hồn của ngành game. Để mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người chơi, chúng tôi tin rằng trước tiên chúng tôi phải mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho các nhà sáng tạo và phát triển, bất kể quy mô lớn hay nhỏ. Bằng cách lắng nghe, sau đó trao quyền và cho phép họ thực hiện công việc của mình một cách tốt nhất với hệ sinh thái game của Microsoft, chúng tôi hi vọng sẽ mang những công nghệ phát triển game tốt nhất về Việt Nam, trao quyền cho các nhà sáng tạo và phát triển game Việt Nam tự tin mở khóa các cơ hội, thúc đẩy thương mại và góp phần đưa game Việt ra trường quốc tế,” bà Trâm cho biết.

Bên cạnh các chương trình ID@Xbox và ID@Azure, các nhà sáng tạo và phát triển game độc lập tại Việt Nam còn có cơ hội tiếp cận đến hệ sinh thái các nhà phát triển lớn nhất thế giới là GitHub để học tập, trao đổi và cùng nhau phát triển các tựa game sánh ngang với các tựa game đình đám trên thế giới. Đặc biệt, GitHub vừa ra mắt chương trình GitHub Octernship để giúp sinh viên có cơ hội tham gia vào các dự án nguồn mở và phát triển phần mềm tại 10 nước, trong đó có Việt Nam. Đây là một cơ hội rất tốt để các nhà sáng tạo và phát triển game là sinh viên tại Việt Nam học hỏi và nâng cao kỹ năng.

Hiện nay, Microsoft cũng đang làm việc cùng các tổ chức và hiệp hội liên quan trong nước như Hiệp hội thể thao điện tử Việt Nam (VIRESA) và Liên minh phát hành game Việt Nam (VDA) để lắng nghe và cùng nhau xây dựng những định hướng phát triển bền vững cho nền công nghiệp game Việt Nam.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm tổ chức đánh bạc và đánh bạc

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký ban hành Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 27/5/2023 về tăng cường phòng ngừa, đấu tranh tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tổ chức đánh bạc và đánh bạc.

13 dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội sắp được mở bán

(VnMedia) - Mới đây, Hà Nội đã đưa ra danh sách những dự án nhà ở xã hội dự kiến khởi công và mở bán năm 2023. Tại Hà Nội, hiện đã có hơn 4.000 căn hộ nhà ở xã hội được đưa ra thị trường và khoảng 40 dự án đang triển khai.

Bắc Bộ mưa to cục bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có nơi mưa rất to

(VnMedia) - Ngày 27/5, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi; riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, khu vực vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to; ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to…

Philip Kotler - "Cha đẻ Marketing hiện đại"

(VnMedia) - Ngày 27/5/2023 là ngày sinh nhật lần thứ 92 của Philip Kotler và những thành tựu nghiên cứu của ông vẫn ngày một được nhân rộng trên toàn cầu, như là minh chứng rõ nhất tri ân cho những ngày tháng miệt mài “làm việc như một cuộc dạo chơi”...

Người trẻ phấn đấu vào Đảng: Thấy cuộc đời có ý nghĩa hơn rất nhiều!

(VnMedia) - Trong khi nhiều người trẻ đặt mục đích của cuộc sống là kiếm thêm nhiều tiền để phục vụ cho những nhu cầu về vật chất thì có những người trẻ khác tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống qua quá trình phấn đấu và được đứng trong hàng ngũ của đảng.