Baidu kiện Apple vì ứng dụng chatbot giả

0
0

Hãng tìm kiếm Baidu của Trung Quốc đâm đơn kiện Apple và các nhà phát triển vì ứng dụng nhái chatbot Ernie của mình trên App Store.

Chatbot Ernie của Baidu ra mắt ngày 16/4, là “lời đáp trả” ChatGPT của Baidu. Công ty cho biết đã nộp đơn kiện lên Tòa án nhân dân Hải Điến (Bắc Kinh) chống lại các nhà phát triển đứng sau ứng dụng nhái Ernie và Apple.

CEO Baidu Robin Li tại lễ ra mắt chatbot Ernie hồi tháng 3. (Ảnh: New York Post)

“Tại thời điểm hiện tại, Ernie chưa có ứng dụng chính thức”, Baidu tuyên bố trên tài khoản WeChat hôm 7/4. Hãng cũng đăng ảnh chụp hồ sơ tòa án lên mạng xã hội. “Cho đến khi có thông báo chính thức của công ty, bất kỳ ứng dụng Ernie nào các bạn nhìn thấy trên App Store hay các chợ khác đều là giả mạo”.

Theo Reuters, có ít nhất 4 ứng dụng chứa tên Ernie trên App Store, tất cả đều không phải của Baidu.

Chatbot Ernie chỉ dành cho những người dùng đăng ký và nhận được mã truy cập. Trong thông báo của mình, Baidu cũng cảnh báo những người bán mã truy cập này.

Ernie của Baidu sở hữu nhiều kỹ năng như tóm tắt báo cáo tài chính, sản xuất slide thuyết trình, sáng tạo hình ảnh từ văn bản, làm thơ… Thử nghiệm của Reuters cho thấy Ernie xử lý khá tốt các câu lệnh bằng tiếng Trung nhưng lại có sai sót lớn và né tránh các câu hỏi về chính trị.

Tại lễ ra mắt, CEO Baidu Robin Li cho biết, Ernie không phải là công cụ đại diện cho cuộc đối đầu của Trung Quốc với Mỹ. Thay vào đó, nó là “hiện thân của những nỗ lực tuyệt vời của các kỹ sư để thúc đẩy tiến bộ công nghệ”. Li nhấn mạnh Baidu đã đầu tư đáng kể để tự phát triển AI hoàn toàn từ chip, khung, mô hình đến ứng dụng.

Theo ông, Ernie không hoàn hảo nhưng Baidu vẫn tung ra do nhu cầu đang lớn mạnh. Các đối tác của công ty hối thúc làm điều này. Ernie phù hợp hơn cả với người dùng Trung Quốc do mô hình hiểu văn hóa Trung Quốc hơn phương Tây. Trong tương lai, chatbot sẽ được đào tạo các ngôn ngữ khác.

650 đối tác của Baidu dự kiến sẽ thử nghiệm Ernie, chủ yếu là truyền thông trong nước, bao gồm Global Times, Shanghai Securities Journal, Wall Street CN, Sina News…

(Theo Vietnamnet)

 


Ý kiến bạn đọc


Ngân hàng Nhà nước khẳng định có đủ nguồn lực và quyết tâm để ổn định thị trường vàng

(VnMedia) – NHNN khẳng định có đủ quyết tâm, nguồn lực, công cụ để thực hiện các giải pháp phù hợp trước mắt và lâu dài để thị trường vàng phát triển ổn định theo nguyên tắc thị trường có sự quản lý của nhà nước.

Xem UEFA Euro 2024 trọn vẹn với những tiện ích trên MyTV

(VnMedia) - Vòng chung kết UEFA Euro 2024 đang ở giai đoạn vòng bảng nhưng đã chứng kiến nhiều diễn biến bất ngờ và ấn tượng. Sở hữu tài khoản MyTV cùng nhiều tính năng, tiện ích thiết thực, khán giả sẽ không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc quan trọng nào của kỳ Euro năm nay.  

Tái xuất chiêu lừa cho vay tiền qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu người dùng

(VnMedia) - Cổng không gian mạng quốc gia, do Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT vận hành, vừa có cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo qua iCloud làm rò rỉ dữ liệu cá nhân.

Giá vàng đột ngột giảm sâu sau 3 phiên tăng liên tiếp

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (22/6), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ giảm mạnh tới hơn 40 USD/ounce. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn tròn trơn của Bảo Tín Minh Châu vẫn đang niêm yết ở mức gần 76 triệu đồng/lượng.

Khởi động Chương trình Tăng tốc Chuyển đổi số quốc gia tại Việt Nam

(VnMedia) - Cisco cho biết sẽ triển khai các dự án thí điểm nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong cơ sở hạ tầng quốc gia, khu vực công và hệ sinh thái doanh nghiệp tại Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình Tăng tốc chuyển đổi số quốc gia - CDA (Country Digital Acceleration).