Trí tuệ nhân tạo - xu hướng công nghệ năm 2023

0
0

Với những nền tảng hiện tại, giới chuyên gia nhận định 2023 sẽ là năm trí tuệ nhân tạo bứt phá và trở thành xu hướng đáng chú ý trong lĩnh vực công nghệ.

Năm 2022 là năm mang tính bước ngoặt của trí tuệ nhân tạo (AI) với nhiều ứng dụng mới được xã hội hóa. Trong đó, ứng dụng trò chuyện tự động ChatGPT của công ty Open AI đã tạo ra một sự bùng nổ trên truyền thông đại chúng, thu hút hơn 1 triệu người dùng chỉ trong 1 tuần thử nghiệm. Ứng dụng này có thể giúp người dùng viết lời bài hát, một câu chuyện để đọc trước khi đi ngủ, hay thậm chí là một bài luận tốt nghiệp.

Nhiều chuyên gia dự đoán, AI sẽ tiếp tục phát triển nhảy vọt trong năm nay, mang lại ngày càng nhiều hơn cơ hội cho cả người tiêu dùng và doanh nghiệp. Trong đó, trọng tâm của AI là nâng cao năng suất lao động, khi các công cụ mới có sẵn cho phép lực lượng lao động tận dụng công nghệ này.

 

Tiến sĩ Lisa Su - Giám đốc điều hành tập đoàn AMD cho biết: "AI thực sự là xu hướng lớn quan trọng nhất cho tương lai của công nghệ. Ở mức độ đơn giản nhất, AI có thể tận dụng sức mạnh của điện toán hiệu năng cao để phân tích lượng dữ liệu khổng lồ, khám phá các mẫu và đưa ra dự đoán về kết quả trong tương lai".

Bên cạnh đó, nhu cầu sở hữu các thiết bị có thể giúp tăng tốc các chức năng phần mềm do AI cung cấp sẽ tăng lên trong tương lai. Tại Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023), hai nhà sản xuất chip hàng đầu là Intel và AMD đều ra mắt khả năng tăng tốc phần cứng mới cho phần mềm dựa trên AI trong các bộ vi xử lý (CPU) mới nhất của họ. Tuy nhiên, sẽ cần nhiều nỗ lực hơn nữa để đảm bảo rằng các trợ lý AI có thể hoạt động chính xác, đặc biệt là trong các ngành như chăm sóc sức khỏe.

Theo Tiến sĩ Vương Hải Phong - Giám đốc công nghệ, Tập đoàn Baidu: "Đến nay vẫn chưa có sự đồng thuận rộng rãi về giá trị của AI đối với nền kinh tế thực. Do đó, việc thương mại hóa AI sẽ còn phải dò dẫm trong bóng tối trong một thời gian nữa".

Nhưng triển vọng của công nghệ AI vẫn được đánh giá rất tích cực. Theo nghiên cứu của Tập đoàn dữ liệu quốc tế (IDC), trong năm 2023, chính phủ các nước trên thế giới và doanh nghiệp sẽ đầu tư đến 500 tỷ USD vào công nghệ AI. Thị trường AI toàn cầu năm nay cũng được dự đoán sẽ phát triển vượt mức 50 tỷ USD.

theo vtv.vn

https://vtv.vn/cong-nghe/tri-tue-nhan-tao-xu-huong-cong-nghe-nam-2023-20230122053701282.htm


Ý kiến bạn đọc


Loạt ưu đãi không thể bỏ lỡ với các gói cước Home Internet tốc độ cao từ VNPT

(VnMedia) - Đi kèm những ưu đãi hấp dẫn chưa từng có đến từ nhà mạng, các gói cước Home của VNPT như Home 3 Super, Home 4 Super, Home TV3 Super, Home TV4 Super đang được xem là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều khách hàng trong cả nước dịp hè này.

Ùn tắc tại cửa khẩu: Bộ Công Thương vào cuộc triển khai nhiều giải pháp

(VnMedia) - Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các doanh nghiệp chủ động theo dõi, nắm bắt tình hình thông quan tại các cửa khẩu biên giới, nhất là các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.

Ngày 2/6: Bắc Bộ nắng nóng gay gắt trên 40 độ C

(VnMedia) - Dự báo, ngày 2/6 và ngày 3/6, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Khu vực Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất từ 28-30 độ; Nhiệt độ cao nhất từ 36-38 độ, có nơi trên 38 độ C...

Mách bạn cách đăng ký tên miền thương hiệu cá nhân trực tuyến ID.VN

(VnMedia) - Kể từ ngày 01/6/2023, người dân có thể chính thức được đăng ký sử dụng các đuôi tên miền mới như “ai.vn” (lĩnh vực trí tuệ nhân tạo), “id.vn” (thương hiệu cá nhân trực tuyến), và “io.vn” (lĩnh vực công nghệ số) với chính sách ưu đãi đặc biệt…

Bắt 3 đối tượng truy nã đỏ của Interpol tại Việt Nam

(VnMedia) - Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa bắt được 03 đối tượng truy nã đỏ của Interpol tại Việt Nam, gồm: Jeong Kiwon (sinh năm 1974), Park Jaihyung (sinh năm 1983), Jang WooJin (sinh năm 1980).