96% doanh nghiệp sở hữu hệ thống OT tại Việt Nam ghi nhận sự cố tấn công an ninh mạng

0
0

- Đây là con số được thống kê lại trong vòng 12 tháng qua từ cuộc khảo sát giữa Fortinet Việt Nam và Frost & Sullivan, nghiên cứu lĩnh vực công nghệ vận hành (OT) của Việt Nam…

Theo ông Nguyễn Gia Đức, Giám đốc quốc gia, Fortinet Việt Nam, khi cùng Frost & Sullivan khảo sát, nghiên cứu lĩnh vực công nghệ vận hành (OT) của Việt Nam, chúng tôi nhận được phản hồi khoảng 60% số lượng tổ chức tham gia khảo sát đã phải ngừng hoạt động vận hành, ảnh hưởng đến năng suất khi gặp phải sự cố tấn công an ninh mạng. Có tới 92% trong số đó phải mất hàng giờ hoặc thậm chí là lâu hơn để hoạt động bình thường trở lại.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng 86% các tổ chức không có khả năng hiển thị để kiểm soát tổng thể trong các hoạt động an ninh mạng của họ, điều đó đồng nghĩa với việc họ không biết hết được các mối đe dọa trong mạng của tổ chức mình. Mặc dù Tin tặc, Phần mềm độc hại và Email lừa đảo là 3 hình thức tấn công hàng đầu trong năm qua, Ransomware vẫn đang nổi lên như mối quan tâm lớn nhất vì tính hiệu quả của phương pháp này. 92% tổ chức chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường OT.

Kết quả của khảo sát giúp Fortinet hiểu được những yếu tố và chức năng quan trọng nhất khi các tổ chức sở hữu hệ thống OT ở Việt Nam đánh giá và lựa chọn giải pháp bảo mật. Chúng tôi đã và đang nỗ lực chứng minh với khách hàng của mình giá trị của các biện pháp kiểm soát bảo mật tích hợp sẵn trong sản phẩm và những ưu điểm của hệ sinh thái bảo mật OT được xây dựng dựa trên Cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric giúp giải quyết tốt nhất các lỗ hổng của hệ thống OT và tăng cường năng lực bảo mật tổng thể của tổ chức.”

Ông Nguyễn Gia Đức - Giám đốc Fortinet Việt Nam chia sẻ thông tin
Ông Nguyễn Gia Đức - Giám đốc Fortinet Việt Nam chia sẻ thông tin

Bảo mật OT đang là mối quan tâm cấp độ doanh nghiệp

Khi các hệ thống OT ngày càng trở thành mục tiêu thường xuyên hơn của tội phạm mạng, lãnh đạo cấp cao tại các tổ chức đã nhận ra tầm quan trọng của việc bảo vệ các môi trường này để giảm thiểu rủi ro chung cho tổ chức của họ. Các hệ thống công nghiệp đã trở thành một yếu tố rủi ro đáng kể vì các môi trường này theo truyền thống được tách biệt khỏi IT và mạng doanh nghiệp, nhưng giờ đây hai cơ sở hạ tầng này đang được tích hợp. Các hệ thống công nghiệp hiện được kết nối với internet và có thể truy cập dễ dàng hơn từ mọi nơi khiến bề mặt tấn công của các tổ chức đang gia tăng đáng kể.

Trước thực trạng các mối đe dọa CNTT ngày càng tinh vi và phức tạp hơn, các hệ thống OT được kết nối cũng trở nên dễ bị tổn thương trước sức ép này. Sự kết hợp của nhiều yếu tố khiến an ninh công nghiệp chiếm vị trí đáng lưu tâm trong danh mục đầu tư rủi ro của nhiều tổ chức. Bảo mật OT là mối quan tâm ngày càng tăng đối với các nhà lãnh đạo điều hành, làm tăng nhu cầu cấp thiết của các tổ chức phải bảo vệ đầy đủ hệ thống kiểm soát công nghiệp (ICS) và hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu (SCADA).

Khuyến nghị giúp các tổ chức vượt qua các thách thức bảo mật OT

Báo cáo Tình trạng An ninh mạng OT toàn cầu năm 2022 của Fortinet đã đưa ra một số khuyến nghị giúp các tổ chức giải quyết các lỗ hổng của hệ thống OT và củng cố năng lực bảo mật tổng thể của họ.

Thiết lập Zero Trust Access để ngăn chặn vi phạm. Với nhiều hệ thống công nghiệp được kết nối với mạng, các giải pháp Zero Trust Access sẽ đảm bảo việc bất kỳ người dùng, thiết bị hoặc ứng dụng nào không có thông tin đăng nhập và quyền phù hợp đều bị từ chối truy cập vào các tài sản quan trọng. Để thúc đẩy các nỗ lực bảo mật OT, các giải pháp Zero Trust Access có thể giúp tổ chức bảo vệ tốt hơn trước các mối đe dọa đến từ cả bên trong và bên ngoài doanh nghiệp.

 

Triển khai các giải pháp cung cấp khả năng hiển thị để kiểm soát tập trung cho các hoạt động OT. Khả năng hiển thị tập trung, xuyên suốt của tất cả các hoạt động OT là chìa khóa để đảm bảo các tổ chức củng cố vị thế bảo mật của họ. Theo báo cáo của Fortinet, các tổ chức cấp cao nhất, chiếm 6% số người được hỏi chia sẻ rằng họ không gặp phải sự xâm nhập nào trong năm qua nhờ khả năng hiển thị để kiểm soát tập trung cao hơn gấp ba lần so với các đơn vị có ghi nhận sự cố bị xâm nhập.

Hợp nhất các công cụ và nhà cung cấp bảo mật để tích hợp trên các môi trường. Để loại bỏ sự phức tạp và giúp đạt được khả năng hiển thị tập trung của tất cả các thiết bị, các tổ chức nên tìm cách tích hợp công nghệ OT và IT của họ trên một số ít nhà cung cấp hơn. Bằng cách triển khai các giải pháp bảo mật tích hợp, các tổ chức có thể giảm bề mặt tấn công và cải thiện tình trạng bảo mật của họ.

Triển khai công nghệ kiểm soát truy cập mạng (NAC). Các tổ chức tránh được sự xâm nhập trong năm qua có nhiều khả năng đã sở hữu NAC để đảm bảo rằng chỉ những cá nhân được ủy quyền mới có thể truy cập các hệ thống cụ thể quan trọng, nhờ đó bảo mật tối ưu khối tài sản số.

Bảo vệ môi trường OT với cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric

Được biết, trong hơn một thập kỷ, Fortinet đã bảo vệ môi trường OT trong các lĩnh vực cơ sở hạ tầng quan trọng như năng lượng, quốc phòng, sản xuất, thực phẩm và giao thông vận tải.

Bằng cách thiết kế bảo mật gắn vào cơ sở hạ tầng phức tạp thông qua Cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric, các tổ chức nhận được một phương án hiệu quả, không gây gián đoạn để đảm bảo rằng môi trường OT của họ được bảo vệ và tuân thủ tiêu chuẩn bảo mật.

Với khả năng tích hợp đầy đủ và chia sẻ thông tin về mối đe dọa, các tổ chức có năng lực phản ứng nhanh chóng, tự động đối với các cuộc tấn công trong bất kỳ vectơ nào.

Cấu trúc bảo mật Fortinet Security Fabric bao trùm toàn bộ mạng IT-OT hội tụ để thu hẹp khoảng cách bảo mật OT, cung cấp khả năng hiển thị đầy đủ và cung cấp những công cụ quản lý đơn giản hóa.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


5 triệu đồng, nên chọn smartphone nào?

(VnMedia) - Loạt smartphone dưới đây có mức giá khoảng 5 triệu đồng, được tích hợp những tính năng, tiện ích mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn.

Việt Nam đã có 3,4 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Money

(VnMedia) - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 28/02/2023, số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money đạt hơn 3,4 triệu khách hàng, tăng 5,89 % so với tháng 01/2023, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ tháng 02/2022.

Thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng

(VnMedia) - Tại Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng…

Sai phạm tại các Trung tâm đăng kiểm: Đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can

(VnMedia) - Liên quan đến các vụ án đăng kiểm, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, đến nay Công an 32 địa phương và Cục Cảnh sát hình sự đã khởi tố 64 vụ án với 506 bị can. Các đối tượng phạm tội đã trục lợi chính sách để hưởng lợi cá nhân với số tiền rất lớn.

U23 Việt Nam thua U23 Kyrgyzstan sau loạt sút luân lưu

(VnMedia) - Chơi tốt hơn và tạo được một số cơ hội rõ nét, nhưng U23 Việt Nam vẫn không thể đưa bóng vào lưới U23 Kyrgyzstan và buộc phải giải quyết thắng thua bằng đá luân lưu 11m. Kết quả, U23 Việt Nam thua 4-5 sau khi Quốc Việt không đánh bại được thủ thành đội bạn.