Mỹ 'cấm cửa' thiết bị viễn thông của Huawei và ZTE vì rủi ro bảo mật

0
0

Các nhà chức trách Mỹ hôm 25/11 đã công bố lệnh cấm nhập khẩu hoặc bán các thiết bị liên lạc bị coi là "nguy cơ không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia" - bao gồm cả thiết bị của hai “gã khổng lồ” Trung Quốc là Huawei Technologies và ZTE.

Biểu tượng Huawei tại một cửa hàng bán lẻ ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Cả hai công ty đều nằm trong danh sách bị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) xác định là mối đe dọa. Các quy tắc mới sẽ cấm cấp phép cho thiết bị của các công ty này trong tương lai.

Lệnh trên cũng ảnh hưởng đến nhiều công ty Trung Quốc khác, bao gồm các nhà sản xuất thiết bị giám sát video Hangzhou Hikvision và Dahua Technology.

Đây là động thái mới nhất trong một loạt các hành động nhằm hạn chế các công ty viễn thông Trung Quốc tiếp cận các mạng viễn thông Mỹ, trong bối cảnh quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn bế tắc.

Giới chức Mỹ đã thể hiện sự cảnh giác ngày càng tăng trong những năm gần đây đối với các công ty viễn thông và công nghệ Trung Quốc.

Trước đây, Mỹ đã cấm Huawei cung cấp thiết bị cho các hệ thống của chính phủ nước này cũng như không khuyến khích việc sử dụng thiết bị của công ty Trung Quốc trong khu vực tư nhân. Washington đã viện dẫn lo ngại rằng thiết bị của Huawei có thể bị tình báo Trung Quốc xâm nhập.

Vào năm 2019, Chính phủ Mỹ đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại, cấm các nhà cung cấp của Mỹ kinh doanh với Huawei. Washington cũng loại bỏ công ty Trung Quốc – cũng là một thương hiệu điện thoại thông minh hàng đầu – khỏi hệ điều hành di động Android của Google.

Cũng với lí do lo ngại về an ninh quốc gia, Chính phủ Mỹ đã hạn chế hoạt động của ba nhà mạng di động lớn thuộc sở hữu nhà nước của Trung Quốc là China Mobile, China Unicom và China Telecom.

 (theo TTXVN)

 


Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.