Cách thức công nghệ có thể thúc đẩy sự tiến bộ cho một thế giới tốt đẹp hơn

0
0

- Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ra mắt ThinkPad, Lenovo thực hiện một nghiên cứu chuyên sâu toàn cầu để hiểu thói quen suy nghĩ, xác định những lỗ hổng trong tư duy và khám phá những phương thức tư duy mới thông qua công nghệ, từ đó kiến tạo một tương lai tốt hơn cho mọi người

Để nhận thức rõ những thách thức trong xã hội ngày nay đã ảnh hưởng đến năng suất và thái độ toàn cầu như thế nào, Lenovo đã phát hành Báo cáo Think Report đầu tiên của mình. Báo cáo này chỉ ra có một xu hướng tư duy thoả hiệp trong thế giới ngày nay; những người tham gia khảo sát trên toàn cầu cho rằng họ làm việc kém hiệu suất khoảng hai tiếng mỗi ngày do không có khả năng suy nghĩ có chủ đích, chủ yếu do kiệt sức, căng thẳng và mệt mỏi về tinh thần mà họ đã trải qua từ những thay đổi to lớn trong xã hội trong hai năm qua.

Bản báo cáo cấp thiết này được tiến hành với hơn 5.700 người trên khắp Mỹ, Anh, Đức và Nhật Bản tham gia khảo sát và được công bố ngay sau lễ kỷ niệm 30 năm Lenovo ThinkPad. Mục đích của bản báo cáo nhằm giúp mọi người trong độ tuổi lao động hiểu về tầm quan trọng của “tư duy thực sự” và hướng họ đến việc sử dụng công nghệ một cách thông minh, hợp tác hơn - và ít bị ảnh hưởng hơn, không mất tập trung vào cuộc sống và sự phát triển.

 

Lỗ hổng tư duy

Những người tham gia khảo sát phần lớn cảm thấy rằng các sự kiện bên ngoài trong vài năm qua (ví dụ: COVID-19, gián đoạn kinh tế…) đang góp phần gây ra và làm trầm trọng thêm tình trạng mất tập trung, gia tăng đa nhiệm và mệt mỏi, điều này càng làm suy giảm chất lượng tư duy của họ.

Trong tất cả những người được hỏi, chỉ 34% nói rằng họ dành "tất cả" hoặc "hầu hết" thời gian tư duy của mình để tư duy rõ ràng, sâu sắc và hiệu quả.

75% giám đốc mảng CNTT trên toàn cầu nói rằng các đồng nghiệp của họ gặp khó khăn "rất nhiều" hoặc "phần nào" với việc tư duy rõ ràng và hiệu quả.

64% những người được khảo sát cảm thấy rằng họ phụ thuộc vào tư duy thực tế hoặc “sống còn” và khả năng tư duy nhanh và đa nhiệm là “cực kỳ” hoặc “rất quan trọng” - do đó, dẫn đến việc thiếu tư duy sáng tạo và khả thi có thể ảnh hưởng đến việc thăng tiến.

Song song đó, hầu hết những người được hỏi đều cảm thấy tình hình đang không hề cải thiện và dự đoán rằng cuộc sống của họ sẽ không dễ dàng hơn hoặc bớt căng thẳng hơn trong vài năm tới.

Sức mạnh của tư duy

Trên toàn cầu, trong khi đa số người được hỏi cho biết họ đang gặp nhiều khó khăn để đạt được tư duy tốt hơn hiện nay, thì những người được hỏi này có mối liên hệ tích cực với việc cải thiện tư duy và hiểu được những lợi ích đi kèm với việc nâng tầm tư duy.

65% người được hỏi tin rằng suy nghĩ rõ ràng, sâu sắc và hiệu quả sẽ giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn.

79% những người được khảo sát ở Mỹ coi tư duy phản biện là “cực kỳ quan trọng” hoặc “rất quan trọng”.

Các thói quen tư duy

Mặc dù mọi người nhận ra sức mạnh của tư duy khi được cải thiện, nhưng kết quả về khoảng thời gian tư duy hiệu quả lại khác nhau tùy thuộc vào khu vực sống và không phải lúc nào cũng phù hợp với ngày làm việc truyền thống “từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều”.

37% người Mỹ được khảo sát và 24% người được hỏi ở Anh thích làm việc vào khuya hoặc sáng sớm. 25% người Nhật thích bắt đầu vào giữa buổi sáng. Trong khi đó, 35% người Đức có tư duy mạch lạc hơn vào buổi tối.

Trên hết, những người được khảo sát tin rằng điều cần thiết số một để có tư duy tốt hơn là một môi trường yên tĩnh - và những người được hỏi ở Mỹ, Anh và Đức đánh giá cao nhất công nghệ khử tiếng ồn trong việc giúp suy nghĩ thấu đáo hơn.

Tư duy tốt hơn với hỗ trợ từ công nghệ

Dựa trên nghiên cứu, những tiến bộ trong công nghệ giao tiếp và cộng tác được coi là những tính năng hữu ích nhất trong việc thúc đẩy tư duy. Ngoài ra, học cách sử dụng công nghệ có mục đích hơn - bao gồm thiết lập một số ranh giới, hạn chế sự phân tâm và giảm sự xáo trộn của thông tin - có thể giúp chúng ta xây dựng thói quen tư duy tốt hơn.

66% người dùng doanh nghiệp được khảo sát đang tìm kiếm thông tin về cách công nghệ có thể giúp tư duy rõ ràng, sâu sắc và hiệu quả. Họ cũng sẵn sàng hơn so với mặt bằng chung để xem xét đánh giá lại mối quan hệ của họ với công nghệ. Ví dụ, nhiều người cảm thấy rằng việc đơn giản hóa công việc có thể giúp họ đạt được tư duy tốt hơn.

 

40% người được hỏi ở Đức sẽ học cách sử dụng công nghệ có chủ đích hơn. Còn 39% người được hỏi ở Mỹ sẽ đặt ra các giới hạn xung quanh việc sử dụng công nghệ của họ. Ví dụ, đặt thời gian để chơi một nhạc cụ hoặc tập thể dục.

Đáng chú ý là, đại đa số các giám đốc mảng CNTT được khảo sát cảm thấy lạc quan về công nghệ mà đồng nghiệp của họ sử dụng và cách nó mang lại tư duy rõ ràng cho nhân viên và tổ chức. Cho dù đó là thời gian khó khăn khi phải chạy deadlines, buổi họp cần sự tập trung tư duy của mọi người hay cơ hội phát kiến - hơn 60% những người được khảo sát cho rằng công nghệ giúp các cá nhân có các cách tư duy phản biện, phản ánh, hợp tác, mở rộng/khám phá mới.

Tư duy cho nhân loại

Nhìn chung, các cá nhân được hỏi tin rằng cải thiện tư duy có khả năng mang tới những tác động lâu dài. Đa số những người được khảo sát đồng ý rằng tư duy tốt hơn sẽ làm tăng tính nhân văn tập thể của chúng ta và chúng ta sẽ tiến gần hơn đến việc giải quyết những thách thức mà nhân loại và xã hội phải đối mặt cho các thế hệ tương lai.

62% ở Mỹ, 54% ở Anh và 52% ở Đức nói rằng xã hội của chúng ta sẽ tốt hơn nếu chúng ta tham gia vào tư duy rõ ràng, sâu sắc và hiệu quả hơn.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Trúng thưởng siêu phẩm Samsung cùng nhiều phần quà giá trị khi mua sắm trên oneSME.vn

(VnMedia) - Chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm của VNPT “oneSME:  Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” đã chính thức tái khởi động với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng khi đăng ký mua hàng trên nền tảng https://onesme.vn.

Hà Nội: Mất 260 triệu đồng sau cuộc gọi thông báo "con đang cấp cứu"

(VnMedia) - Vào ngày 13/3 vừa qua, Công an phường Bưởi, quận Tây Hồ nhận được tin trình báo của gia đình anh V (SN 1975; trú tại Cầu Giấy, Hà Nội) về việc sáng cùng ngày anh V nhận được điện thoại nói con trai bị tai nạn đang được cấp cứu ở bệnh viện...

100% sàn giao dịch thương mại điện tử lớn ký cam kết không kinh doanh hàng giả

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025.

Nhiệt độ tăng, Bắc Bộ chỉ còn lạnh, không rét

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày hôm nay (30/3), nhiệt độ cao nhất ở Bắc Bộ tăng lên mức 25 độ C, ban đêm thấp nhất cũng ở mức 19-22 độ C. Ở vùng đồng bằng trời lạnh chứ không rét như những ngày trước đó. Tuy nhiên, vùng núi vẫn có nơi rét, với mức nhiệt thấp nhất dưới 18 độ C.

Siêu phẩm "Trolls 3" bất ngờ tung trailer đầu tiên hé lộ dàn nhân vật mới cực “đỉnh”

(VnMedia) - Mùa lễ hội cuối năm nay, hội nhóc Troll sẽ mang thế giới âm nhạc đầy màu sắc của mình trở lại màn ảnh rộng, với phần phim thứ 3 mang tên Quỷ Lùn Tinh Nghịch: Đồng Tâm Hiệp Nhạc (tựa gốc: Trolls Band Together).