Apple đã chấp nhận đề xuất tăng giá chip thêm 3% của TSMC

0
0

 - Vào cuối tháng 9 vừa qua, thông tin về xưởng đúc lớn nhất thế giới - Công ty TNHH Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã thông tin tới khách hàng lớn nhất của mình là Apple về việc họ sẽ tăng giá chip lên thêm 3%. Cụ thể, TSMC muốn tăng giá sản xuất chip A17 Bionic và Apple ban đầu đã từ chối mức giá cao hơn này.

 

Mặc dù Apple đóng góp khoảng 25% doanh thu của TSMC, nhưng sự thật là xưởng đúc này đang nắm giữ hợp đồng với phần lớn các nhà sản xuất thiết bị trên thế giới. Apple là thương hiệu nổi tiếng của Mỹ nhưng lại không có các cơ sở sản xuất chip cho riêng mình, nên để xây dựng nhà máy sản xuất bán dẫn, hãng này sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền và mất rất nhiều thời gian. Apple chắc chắn có tiền, điều họ không có là thời gian hoặc chuyên môn. Do đó, việc Apple sẽ chấp nhận yêu cầu của TSMC là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Bên cạnh việc hợp tác với TSMC, Apple còn bắt tay với xưởng đúc chip tiên tiến lớn thứ 2 thế giới là Samsung Foundry.TSMC có kế hoạch xây dựng chip A17 Bionic bằng cách sử dụng nút quy trình 3nm thế hệ thứ hai. Chip A16 Bionic được sử dụng trong năm nay trên các đơn vị iPhone 14 Pro được sản xuất bằng nút quy trình 4nm của TSMC.

 

 

Số nút quy trình càng thấp, kích thước của các bóng bán dẫn được sử dụng càng nhỏ, có nghĩa là nhiều bóng bán dẫn trong số đó có thể nằm gọn trong không gian nhỏ và dày đặc ở trong một con chip. Và điều này rất quan trọng vì số lượng bóng bán dẫn của chip càng cao thì chip đó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng.

Điểm mấu chốt mà theo tờ Economic Daily News (thông qua Tom'sHardware) thông tin, Apple đã nhượng bộ và đồng ý với việc tăng giá 3% của TSMC. Điều này có thể buộc Apple phải đưa ra một quyết định khó khăn trong năm tới. Điều khiến người dùng cũng như giới chuyên môn quan tâm là liệu chi phí mà Apple bỏ ra cho TSMC có bị tính vào giá thành của chip  A17 Bionic hay sẽ tăng giá trên iPhone 15 Pro và iPhone 15 Ultra? Chúng ta sẽ không biết câu trả lời cho điều đó cho đến năm sau.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


4 nền tảng, giải pháp của Tập đoàn VNPT được trao top 10 Giải thưởng Make in Vietnam 2022

(VnMedia) - Tại lễ Công bố và trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam năm 20222, Tập đoàn VNPT vinh dự có 4 nền tảng, giải pháp vào Top 10 thuộc các Hạng mục: Sản phẩm số xuất sắc cho xã hội số, Sản phẩm số xuất sắc cho kinh tế số và Sản phẩm số xuất sắc cho chính phủ số...

Bộ Thông tin và Truyền thông công bố danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật

(VnMedia) - Danh sách 98 website có dấu hiệu vi phạm pháp luật cập nhật đến quý IV/2022, vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông công bố. Đây là những trang web mà các đơn vị không được hợp tác phát hành sản phẩm quảng cáo.

Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường thông qua các mạng xã hội

(VnMedia) - Thủ đoạn chính của tội phạm xâm hại trẻ em thường là thông qua các mạng xã hội, ứng dụng hẹn hò, kết bạn (như: facebook, zalo, tinder…) làm quen với trẻ em để gặp gỡ, dụ dỗ trẻ em quan hệ tình dục...

Hàng loạt sân bay bị tấn công, Nga giận dữ tung đòn trả đũa  

(VnMedia) - Cuộc tấn công cuối cùng diễn ra vào sáng thứ Ba (6/12), nhằm vào một sân bay của Nga nằm ngay bên kia biên giới với Ukraine, nhưng trước đó các máy bay không người lái đã xâm nhập vào hàng trăm dặm sâu trong lãnh thổ Nga.

Ngày 7/12: Cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/12 cho biết, hôm nay cả nước ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19 và KHÔNG có ca tử vong. Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.519.011 ca nhiễm, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ...