Vi phạm quyền riêng tư trẻ em, Instagram bị phạt số tiền lớn

0
0

 - Mới đây, Ireland đã đưa ra mức phạt lên tới 405 triệu Euro (402 triệu USD) đối với mạng xã hội Instagram sau những điều tra liên quan đến xử lý dữ liệu trẻ em.

Theo trang Politico, ngày 05/9 vừa qua, cơ quan bảo vệ dữ liệu Ireland đã đưa ra án phạt 405 triệu Euro đối với nền tảng mạng xã hội Instagram, thuộc sở hữu của công ty Meta, vì vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) đối với người dùng trẻ em từ 13-17 tuổi.

 

 

Cơ quan Bảo vệ dữ liệu của Ireland (DPC) bắt đầu tiến hành điều tra từ năm 2020 bắt nguồn từ những thay đổi của Instagram trong tùy chọn cài đặt quyền riêng tư với các tài khoản từ 13-17 tuổi. Cơ quan này sau đó đưa ra kết luận Instagram đã cho phép người dùng trẻ em truy cập vào tài khoản doanh nghiệp, dẫn đến những dữ liệu cá nhân như địa chỉ email và số điện thoại hiển thị công khai.

DPC chịu trách nhiệm quản lý Facebook, Apple, Google cùng các gã khổng lồ công nghệ khác do họ đặt trụ sở châu Âu tại đây. DPC đang tiến hành không dưới 6 cuộc điều tra vào các công ty con của Meta, bao gồm Facebook và WhatsApp.

Được biết, năm ngoái DPC đã phạt WhatsApp - thuộc sở hữu của Meta, mức tiền 225 triệu Euro vì vi phạm các quy tắc bảo vệ dữ liệu. Meta, công ty sở hữu Facebook, đã bị phạt 17 triệu euro vào tháng 3 cho 12 lần vi phạm dữ liệu. Gần đây nhất, Amazon cũng đã nhận án phạt 746 triệu euro từ DPC.

Instagram hiện phải đối mặt với sự giám sát gắt gao của chính quyền về việc xử lý các vấn đề an toàn cho người dùng trẻ em. Công ty đã phải tạm dừng hoạt động của ứng dụng Instagram Kids vào năm ngoái sau khi xuất hiện thông tin cho rằng họ đã phớt lờ nghiên cứu chứng minh mạng xã hội này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của một số thanh thiếu niên.

Kể từ đó, ứng dụng đã bổ sung nhiều tính năng an toàn hơn, bao gồm thay đổi cài đặt mặc định trên tài khoản dưới 18 tuổi thành riêng tư.

 

P.V

 


Ý kiến bạn đọc


Chính thức thông xe hầm chui “khủng” Lê Văn Lương - Vành đai 3

(VnMedia) - Sau 2 năm thi công, nút giao 10 làn xe theo hướng Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) và ngược lại qua hầm chui chính thức được thông xe sáng nay (5/10).

Cảnh báo thủ đoạn tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp của tội phạm

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn tiêu thụ tiền giả của tội phạm và đề nghị, ai là người bị hại sớm trình báo và giao nộp tiền giả cho Cơ quan An ninh điều tra...

Điều hành giá phải tập trung “đánh trúng huyệt, không dàn trải”

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ, ngành tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, nhất là nhóm các mặt hàng tác động nhiều đến CPI, phải tập trung xử lý đúng trọng điểm, "đánh trúng huyệt, không dàn trải"…

Các nước giàu có thể đẩy toàn cầu vào cuộc suy thoái tồi tệ hơn khủng hoảng tài chính năm 2008

(VnMedia) - Các chính phủ trên khắp thế giới quyết tâm giảm lạm phát bằng bất cứ giá nào, nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ ra rằng những chính sách tiền tệ quyết liệt kiểu đó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với nền kinh tế thế giới.

Miền Trung tiếp tục mưa dông, Bắc Bộ vẫn nóng 33 độ C

(VnMedia) - Hôm nay 5/10, Bắc Bộ được dự báo chỉ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất 33 độ C; Trong khi đó, mưa dông vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi tại miền Trung…