Mỹ ra lệnh cho các nhà sản xuất chip AI không được bán ở Trung Quốc

0
0

Hai trong số các nhà sản xuất chip hàng đầu của Mỹ đã được lệnh ngừng bán một số công nghệ AI của họ cho Trung Quốc.

Hãng Nvidia và AMD cho biết hôm thứ Tư (31/8) rằng họ đã được chính phủ Mỹ yêu cầu ngừng xuất khẩu một số chip hiệu suất cao sang Trung Quốc.

Nvidia nói rằng họ đã được các quan chức Hoa Kỳ cho biết rằng yêu cầu này là để tránh những rủi ro tiềm ẩn cho an ninh quốc gia khi các con chip có thể được quân đội Trung Quốc sử dụng.

Ryzen Pro - một loại chip cao cấp của AMD dùng cho các loại máy trạm, máy tính để bàn và xách tay
Ryzen Pro - một loại chip cao cấp của AMD dùng cho các loại máy trạm, máy tính để bàn và xách tay

Lệnh cấm được áp dụng cho dòng chip A100 sẵn có của Nvidia và dòng chip sắp ra mắt H100, cũng như tất cả các hệ thống có chứa 2 con chip này.

Lệnh cấm này có thể ảnh hưởng đến doanh thu trị giá 400 triệu USD của Nvidia. Đây là doanh thu dự kiến của công ty nếu các con chip nói trên không bị cấm bán cho Trung Quốc. Cổ phiếu Nvidia giảm 6,6% trong phiên giao dịch ngày 31/8, trong khi cổ phiếu AMD giảm 3,7%.

Trả lời phỏng vấn trên CNN, Nvidia cho biết họ đang làm việc với "khách hàng ở Trung Quốc để đáp ứng nhu cầu mua sản phẩm thay thế theo kế hoạch, và có thể tìm kiếm giấy phép khi sản phẩm thay thế không đủ."

AMD, cũng nói với CNN rằng họ đã được Bộ Thương mại Hoa Kỳ yêu cầu dừng xuất khẩu các lô hàng chip MI250 của họ đến Trung Quốc.

Quy tắc xuất khẩu mới này cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn ở mức cao trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ. Nvidia và AMD nói rằng quy định mới đối với các nhà sản xuất chip cũng bao gồm lệnh cấm xuất khẩu sang Nga.

Theo viettimes.vn

https://viettimes.vn/my-ra-lenh-cho-cac-nha-san-xuat-chip-ai-khong-duoc-ban-o-trung-quoc-post160166.html


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…