Microchip Technology ra mắt bộ vi điều khiển PIC32CM JH tương thích Autosar

0
0

- Bộ vi điều khiển PIC32CM JH là thiết bị 5V, Dual CAN FD với 512KB dung lượng bộ nhớ Flash, cùng các tính năng cao cấp thường chỉ có trên các thiết bị đắt tiền và có hiệu suất cao hơn…

Microchip Technology vừa công bố bộ vi điều khiển PIC32CM JH (MCU). Đây là MCU đầu tiên trong ngành dựa trên kiến trúc Arm Cortex-M0+ với khả năng hỗ trợ AUTOSAR, tính năng tự kiểm tra bộ nhớ tích hợp (Memory-Built-In Self-Test - MBIST) và khởi động an toàn.

PIC32CM JH tương thích với AUTOSAR, một kiến trúc phần mềm mở, mang đến cho các nhà cung cấp khả năng thay đổi phần cứng ở cấp độ thấp hơn nhưng vẫn giữ nguyên mã phần mềm của ứng dụng ban đầu, qua đó đơn giản hóa hoạt động di chuyển ứng dụng giữa các thiết kế khác nhau.

Sự sẵn sàng cho Autosar được thiết kế để đồng bộ hóa quá trình phát triển và cắt giảm chi phí tổng thể. Khi sử dụng AUTOSAR, Microchip cung cấp các lớp ảo hóa vi điều khiển (microcontroller abstraction layers - MCALs) ASIL B cho các ứng dụng an toàn chức năng với giao diện phần cứng ở cấp độ thấp hơn cho MCU.

 

Các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) trong ngành ô tô đòi hỏi cả tính năng an toàn chức năng và an ninh mạng cho nhiều ứng dụng trên xe, bao gồm các nút cảm ứng và bánh xe điều khiển cảm ứng, cơ cấu điều khiển cửa và điều khiển giao diện, và các ứng dụng trên xe như Hệ thống hỗ trợ người lái nâng cao (ADAS).

Khi được kết hợp với một trong những IC bảo mật di động của Microchip như Trust Anchor TA100 CryptoAutomotive, PIC32CM JH tuân thủ Tiêu chuẩn an ninh mạng mới ISO/SAE 21434 áp dụng với ô tô. TA100 sử dụng môi trường lưu trữ khóa mật mã dựa trên phần cứng cực kỳ an toàn và các biện pháp dựa trên công nghệ mật mã để phòng tránh các vụ tấn công cửa hậu (backdoor) tiềm ẩn nhằm vào các lỗ hổng bảo mật của phần mềm.

Khởi động an toàn là một tính năng của phần cứng. Nó đảm nhiệm việc xác thực mã phần mềm để đảm bảo tính hợp lệ của mã phần mềm và ngăn không cho tải mã độc vào bộ vi điều khiển (MCU). Các tính năng phần cứng khác có trên MCU JH PIC32CM là Mã Sửa lỗi (ECC) với tính năng chèn lỗi, mạch vòng trên giao diện truyền thông, thiết bị bảo vệ bộ nhớ hệ thống và Tự kiểm tra Bộ nhớ tích hợp MBIST, tất cả đều là các cơ chế an toàn được sử dụng để đáp ứng yêu cầu của các tiêu chuẩn ISO 26262, IEC 61508 và IEC 60730.

MBIST là phương pháp tiêu chuẩn trong ngành để kiểm tra bộ nhớ nhúng và có thể nhanh chóng kiểm tra tính toàn vẹn của bộ nhớ SRAM nhằm đảm bảo hoạt động bình thường của bộ nhớ trước khi chạy mã phần mềm để giảm thiểu sai lỗi. Để hỗ trợ hoạt động triển khai của các nhà phát triển, PIC32CM JH đi kèm theo các tài liệu hướng dẫn an toàn chức năng như sổ tay an toàn, Hiệu ứng chế độ lỗi và phân tích chẩn đoán (FMEDA) cùng mã phần mềm chẩn đoán đáp ứng yêu cầu về các cấp độ an toàn của tiêu chuẩn ISO 26262 ASIL B (Cấp độ toàn vẹn an toàn ô tô).

Ngoài ra, PIC32CM JH còn bao gồm tính năng cảm ứng nâng cao với Tấm chắn Dẫn động Nâng cao, đảm bảo khả năng hoạt động trong điều kiện có ảnh hưởng của tiếng ồn và nước. Đây là tính năng cần thiết cho các thiết bị gia dụng, công nghiệp và ô tô, nơi tính năng cảm ứng phải hoạt động trong nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau.

MCU PIC32CM JH được hỗ trợ bởi Bộ Kit phát triển PIC32CM JH01 Curiosity Pro Development Kit (có mã linh kiện là: EV81X90A). Bộ vi điều khiển PIC32CM JH có giá khởi điểm từ 2,61USD mỗi chiếc theo lô hàng 10 ngàn chiếc. EV81X90A sẵn sàng dưới dạng sản phẩm rời với mức giá 120USD.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.

Chuyên gia cảnh báo tái nhiễm virus dengue có thể làm sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn

(VnMedia) - Việt Nam ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết dengue do 4 tuýp huyết thanh của virus dengue gây ra. Nhiễm virus dengue thứ phát có thể làm tăng nguy cơ sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn.