Hãng công nghệ nào thu thập thông tin người dùng nhiều nhất?

0
0

Thông tin người dùng được ví như "mỏ vàng" trong thời đại kỹ thuật số và các "ông lớn" công nghệ luôn tìm cách thu thập thông tin này.

Nắm giữ thông tin cá nhân của người dùng, các hãng công nghệ có thể nắm bắt được sự quan tâm, sở thích của họ, từ đó hiển thị những nội dung quảng cáo, kết quả tìm kiếm hoặc các nội dung đề xuất… phù hợp với từng người, từ đó khiến người dùng phải gắn bó với ứng dụng, dịch vụ của các hãng công nghệ này lâu hơn.

Đó là lý do các hãng công nghệ luôn tìm mọi cách để thu thập thông tin cá nhân của người dùng càng nhiều và chi tiết càng tốt.

Việc bị các hãng công nghệ lớn theo dõi và thu thập thông tin cá nhân đã trở thành một điều bình thường mà hầu như người dùng Internet nào cũng biết và phải chấp nhận. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những thông tin nào của mình đang bị thu thập và hãng công nghệ nào đang thu thập nhiều thông tin nhất.

 

Để đi tìm câu trả lời, trang web StockApps.com đã thực hiện một nghiên cứu về 5 hãng công nghệ có người dùng lớn nhất hiện nay, bao gồm Google, Twitter, Apple, Amazon và Facebook.

Báo cáo của StockApps.com cho biết Google là hãng thu thập nhiều thông tin người dùng nhất, với 39 dạng thông tin khác nhau cho mỗi người dùng. Theo StockApps.com, điều này là không quá bất ngờ khi Google sẽ dựa vào các thông tin của người dùng để hiển thị các kết quả tìm kiếm và nội dung quảng cáo phù hợp với sở thích cá nhân của từng người.

Điều bất ngờ đó là Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới và nổi tiếng với những vụ bê bối thu thập và bán thông tin người dùng, lại đứng thứ 4 trong số 5 "ông lớn", khi chỉ thu thập 14 dạng thông tin cho mỗi người dùng. StockApps.com cho biết Facebook thường thu thập các thông tin do chính người dùng khai báo trên mạng xã hội này, thay vì thu thập một cách trái phép các thông tin mà người dùng muốn giấu kín.

Mạng xã hội Twitter và Amazon lần lượt xếp thứ 2 và thứ 3 trong số các hãng công nghệ thu thập nhiều thông tin người dùng nhất, trong đó Twitter thu thập 24 và Amazon thu thập 23 dạng thông tin cá nhân của mỗi người dùng.

Apple xếp cuối trong số 5 "ông lớn" được StockApps.com nghiên cứu, khi chỉ thu thập 12 dạng thông tin của người dùng. Trước đó, Apple luôn khẳng định tìm mọi cách để bảo vệ sự riêng tư và thông tin cá nhân của người dùng, không bao giờ sử dụng thông tin của họ cho mục đích thương mại như Google hay Facebook đang làm.

Apple thường chỉ thu thập những thông tin của người dùng phục vụ cho việc tăng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ, chứ không nhằm mục đích kiếm lợi từ các thông tin này.

Đây cũng là điều dễ hiểu, khi mà so với Facebook, Twitter, Amazon hay Google, Apple có những sản phẩm riêng biệt để bán cho người dùng như iPhone, iPad, MacBook… trong khi các công ty Internet và thương mại điện tử cần phải phụ thuộc nhiều vào thông tin người dùng để hoạt động và kiếm lợi nhuận.

"Hầu hết mọi người đều không có thời gian hoặc sự kiên nhẫn để đọc các chính sách bảo mật cho mỗi trang web mà họ truy cập. Ngoài ra, không phải người dùng nào cũng có kiến thức về luật để nắm bắt đúng chính sách về quyền riêng tư. Do đó, nhiều người dùng sẽ cho phép các công ty Internet, mạng xã hội, thương mại điện tử… thu thập thông tin của họ bằng cách đồng ý với các điều khoản của chính sách bảo mật, ngay cả khi chưa đọc qua chúng", Edith Reads - đại diện của StockApps.com, cho biết.

StockApps.com cũng trấn an rằng các hãng công nghệ thường thu thập thông tin cá nhân của người dùng Internet nhằm mục đích hiển thị quảng cáo và nội dung phù hợp với sở thích và mối quan tâm của họ, hơn là nhằm mục đích xấu như lừa đảo hoặc tống tiền…

Theo Dân trí


Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: 'Những người bị bắt đều có 'ting ting', “leng keng”

"Chúng ta cứ làm trong sáng thì không vấn đề. Quyết tâm làm và làm phải trong sạch. Những người bị bắt đều có leng keng, "ting ting" cả. Vừa rồi COVID-19 "ting ting" nhiều lắm", Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh nêu.

Tước danh hiệu CAND 3 cán bộ công an Sóc Trăng bạo lực với 2 thiếu niên

(VnMedia) - Đại tá Lâm Thành Sol, Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có quyết định kỷ luật với đối với 5 CBCS liên quan đến vụ bạo lực với 2 thiếu niên. Theo đó, tước danh hiệu CAND đối với 3 cán bộ; cách chức Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, và kỷ luật cảnh cáo 1 cán bộ...

Man Utd đón tin không vui trước trận derby Manchester

(VnMedia) - Trước trận đấu có ý nghĩa quan trọng với Man City, Man Utd đón tin không vui khi biết trọng tài Michael Oliver cầm còi ở trận derby.

Hungary kiên quyết chặn gói biện pháp trừng phạt mới của EU nhằm vào Nga

(VnMedia) - Budapest sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp trừng phạt mới nào do Liên minh Châu Âu (EU) đề xuất nếu các biện pháp trừng phạt đó nhằm vào ngành năng lượng của Nga, một quan chức cấp cao trong chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa mới đây cảnh báo.

Tuyển sinh năm 2022: Minh bạch, công bằng, thực chất

(VnMedia)- Năm 2022 là năm hoạt động tuyển sinh có nhiều điều chỉnh về mặt kỹ thuật để hướng đến minh bạch hóa và đảm bảo công bằng cao nhất cho thí sinh. Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022.