Cơ quan quản lý hệ thống điện của Italy bị tấn công mạng

0
0

Tin tặc đã đánh cắp một lượng lớn dữ liệu của GSE (Italy) và đe dọa sẽ công bố những tài liệu này nếu yêu cầu của chúng không được đáp ứng.

Các chuyên gia an ninh cho biết, nhóm tin tặc BlackCat chuyên phát tán các mã độc tống tiền tuyên bố đứng sau cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào Cơ quan quản lý hệ thống điện (GSE) của Italy.

BlackCat, còn được gọi là ALPHV, nổi lên vào giữa tháng 11/2021 và được biết đến với việc tiến hành nhiều vụ tấn công mạng tinh vi nhằm vào các công ty trên khắp nước Mỹ và châu Âu.

(Ảnh minh họa: Reuters)
(Ảnh minh họa: Reuters)

Ngày 2/9, nhóm này loan tin đã tải xuống 700 gigabyte dữ liệu từ GSE, bao gồm thông tin về các dự án, hợp đồng và thông tin kế toán, đồng thời đăng tải hình ảnh các tài liệu đánh cắp được.

GSE thuộc sở hữu 100% vốn của nhà nước, có nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ cho thị trường điện, khuyến khích và phát triển năng lượng tái tạo. Hiện GSE từ chối bình luận về thông tin trên. Trước đó, công ty cho biết, vụ tấn công mạng diễn ra từ ngày 28 đến ngày 29/8.

Trao đổi với báo giới, chuyên gia Ryan Olson thuộc công ty an ninh mạng Palo Alto Networks cho biết, BlackCat thường nhắm mục tiêu vào các tổ chức trong ngành năng lượng. Trên một trang web đen, BlackCat đã đăng tải dữ liệu của 12 nạn nhân hồi tháng 6, 26 nạn nhân trong tháng 7 July và 2 nạn nhân vào tháng 8.

Ông Walter Ruffinoni, Giám đốc điều hành của NTT Data Italia, cho biết, chi phí khôi phục trung bình từ một cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền ước tính khoảng 1,85 triệu USD. Theo ông Ruffinoni, ở Italy, hiện tượng này đã tăng 350% trong năm 2021, khi 1,9% các công ty Italy phải hứng chịu một cuộc tấn công kiểu này mỗi tuần.

Tháng 8, tin tặc cũng tấn công mạng máy tính thuộc Tập đoàn năng lượng Eni của Italy, mặc dù công ty cho biết vụ việc không gây ra hậu quả lớn.

theo TTXVN


Ý kiến bạn đọc


Cảnh báo thủ đoạn tiêu thụ tiền giả chuyên nghiệp của tội phạm

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác trước các thủ đoạn tiêu thụ tiền giả của tội phạm và đề nghị, ai là người bị hại sớm trình báo và giao nộp tiền giả cho Cơ quan An ninh điều tra...

Điều hành giá phải tập trung “đánh trúng huyệt, không dàn trải”

(VnMedia) - Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các Bộ, ngành tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, nhất là nhóm các mặt hàng tác động nhiều đến CPI, phải tập trung xử lý đúng trọng điểm, "đánh trúng huyệt, không dàn trải"…

Các nước giàu có thể đẩy toàn cầu vào cuộc suy thoái tồi tệ hơn khủng hoảng tài chính năm 2008

(VnMedia) - Các chính phủ trên khắp thế giới quyết tâm giảm lạm phát bằng bất cứ giá nào, nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói chỉ ra rằng những chính sách tiền tệ quyết liệt kiểu đó có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đối với nền kinh tế thế giới.

Miền Trung tiếp tục mưa dông, Bắc Bộ vẫn nóng 33 độ C

(VnMedia) - Hôm nay 5/10, Bắc Bộ được dự báo chỉ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ cao nhất 33 độ C; Trong khi đó, mưa dông vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi tại miền Trung…

Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Trung ương 6

(VnMedia) - Sáng 4/10, Hội nghị Trung ương 6 thảo luận về Đề án tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới....