Châu Âu thí điểm ứng dụng định danh số vào thanh toán xuyên biên giới

0
0

Chương trình nghiên cứu và ứng dụng thí điểm này là cơ hội tuyệt vời đối với các chiến lược số của chính phủ. Việc số hóa các khoản thanh toán sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số (CĐS) của toàn bộ hệ thống dịch vụ công dân.

Sáu quốc gia châu Âu bao gồm Đan Mạch, Đức, Iceland, Ý, Latvia và Na Uy sẽ tham gia vào một liên đoàn thí điểm kết hợp ứng dụng định danh số (digital ID) vào thanh toán xuyên biên giới, do dự án eID Bắc Âu - Baltic (NOBID) đứng đầu.

Dự án eID Bắc Âu - Baltic được khởi xướng dưới sự bảo trợ của Hội đồng Bộ trưởng Bắc Âu. NOBID giúp hài hòa các giải pháp eID ở 8 quốc gia Bắc Âu và Baltic nhằm thực hiện khả năng tiếp cận xuyên biên giới đối với các dịch vụ số trong khu vực.

Các cơ quan chức năng phụ trách về chính phủ số của các nước, các ngân hàng, doanh nghiệp và nhà cung cấp công nghệ đều hỗ trợ dự án này và cùng hợp tác để đưa ra giải pháp kết hợp định danh số vào thanh toán xuyên biên giới và thanh toán bằng nhiều loại tiền tệ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các tổ chức sẽ cùng tập trung vào tính năng thanh toán, một trong những trường hợp sử dụng ưu tiên hàng đầu trong tầm nhìn ví ID kỹ thuật số của Liên minh Châu Âu (EU). Việc triển khai ứng dụng định danh số vào thanh toán sẽ tận dụng cơ sở hạ tầng thanh toán hiện có, cho phép phát hành thanh toán, thanh toán ngay lập tức, chuyển khoản và chấp nhận thanh toán cả tại cửa hàng và trực tuyến.

Dự án nhằm bổ sung cho các kế hoạch rộng lớn hơn của EU để trao quyền cho các quốc gia thành viên và hợp lý hóa các khoản thanh toán xuyên biên giới. Dự án đã thu hút sự hỗ trợ của các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực ngân hàng và thanh toán, bao gồm DSGV ở Đức, DNB và BankID ở Na Uy, Nets ở Đan Mạch, Intesa Sanpaolo, PagoPA và ABILab ở Ý và Greiðsluveitan ở Iceland.

Các đối tác công nghệ tham gia vào dự án bao gồm Thales, iProov, Signicat, RB, Auðkenni, IPZS, Poste Italiane, Intesi Group, InfoCert, FBK và Trung tâm Phát thanh và Truyền hình Nhà nước Latvia.

Tor Alvik, Giám đốc dự án, cho biết dự án này nhằm phát triển ví ID số của EU. Liên minh có tất cả các yếu tố mang lại thành công, như sự tham gia của nhiều quốc gia; kinh nghiệm sâu rộng của các đối tác trong công nghệ định danh số, sự hỗ trợ của những lãnh đạo tốt nhất trong ngành ngân hàng và thanh toán. “Chúng tôi vô cùng vui mừng khi biến tầm nhìn của EU thành hiện thực và cung cấp các dịch vụ ID mượt mà hơn, sẵn có hơn cho tất cả mọi người”.

Silvana Filipponi, lãnh đạo bộ phận định danh số tại Cục chuyển đổi số (CĐS), thuộc Bộ đổi mới công nghệ và CĐS ở Ý, cho biết: “Đối với chính phủ Ý, liên minh là một cơ hội tuyệt vời đối với chiến lược kỹ thuật số của chính phủ: số hóa các khoản thanh toán sẽ đẩy nhanh quá trình CĐS của toàn bộ hệ thống dịch vụ công dân”.

Hệ thống định danh số ở Ý hiện bao gồm hai giải pháp riêng biệt: Hệ thống nhận dạng kỹ thuật số công cộng (SPID), có 33 triệu người dùng vào tháng 9/2022; và Thẻ nhận dạng điện tử (CIE), có 30,6 triệu người Ý sử dụng.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, SPID đã được sử dụng gần 675 triệu lần để truy cập các dịch vụ trực tuyến như dịch vụ thuế và truy cập chứng chỉ COVID kỹ thuật số. Chiến lược "Italia 2026" công bố hồi tháng 4/2021 nhằm mục đích tăng cường khả năng nhận dạng kỹ thuật số trong dân chúng và mục tiêu là 70% dân số trưởng thành sẽ sử dụng nhận dạng kỹ thuật số vào các ứng dụng khác nhau vào năm 2026, phù hợp với các mục tiêu của toàn EU.

Theo ictvietnam.vn

https://ictvietnam.vn/chau-au-thi-diem-ung-dung-dinh-danh-so-vao-thanh-toan-xuyen-bien-gioi-20220915121223674.htm


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.