Cảnh báo rủi ro từ hành vi mua-bán, cho thuê-mượn tài khoản ngân hàng

0
0

- Tình trạng các nhóm đối tượng xấu thực hiện hành vi mua bán tài khoản và thông tin tài khoản ngân hàng đang diễn ra công khai trên một số trang mạng xã hội. Hệ luỵ từ việc mua bán trên không chỉ khiến chủ tài khoản bị lộ thông tin cá nhân, phát sinh nợ xấu mà nguy hiểm hơn, có thể khiến các chủ tài khoản vướng phải rủi ro về pháp lý.

Thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng tội phạm thường thực hiện đó là đăng rao mua bán tài khoản trên không gian mạng, dụ dỗ thuê mở tài khoản để "đạt chỉ tiêu kinh doanh" với khoản "thù lao" hấp dẫn. Thậm chí còn có tình trạng trộm, mượn giấy tờ tùy thân của khách hàng để mở tài khoản ảo.

Với những tài khoản được mua bán này, các đối tượng phạm tôi sẽ sử dụng làm địa chỉ nhận tiền lừa đảo trên mạng, sử dụng làm công cụ để rửa tiền. Thậm chí còn xuất hiện cả việc lợi dung tài khoản để vay tiền, mở thẻ tín dụng, từ đó "bùng" tiền vay, chiếm đoạt hạn mức thẻ tín dụng.

Rủi ro xảy ra đối với khách hàng khi sập bẫy đó là sẽ phát sinh nợ xấu do đối tượng lợi dụng tài khoản ngân hàng để vay tiền ngân hàng và khách hàng phải chịu trách nhiệm với khoản vay đứng tên trên hợp đồng. Khách hàng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý khi tài khoản bị sử dụng và mục đích phi pháp như rửa tiền, sử dụng làm địa chỉ nhận tiền lừa đảo.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Để giúp khác hàng bảo vệ tài khoản, không bị sập bẫy các đối tượng lừa đảo, ngân hàng Techcombank mới đây đã đưa ra khuyến cáo với khách hàng, chỉ sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Techcombank được giới thiệu qua các kênh chính thức, trường hợp đã từng mở tài khoản ngân hàng sau đó chuyển cho người khác sử dụng, khách hàng cần mang giấy tờ cá nhân đến ngân hàng để làm thủ tục đóng tài khoản đó nhằm bảo vệ mình, đồng thời ngăn chặn các đối tượng sử dụng tài khoản làm công cụ phạm tội.

Người dùng cũng tuyệt đối không thực hiện hành vi mua bán, cho thuê, cho mượn tài khoản cá nhân. Không cấp thông tin cá nhân, mật khẩu đăng nhập các tài khoản ngân hàng, mạng xã hội, số thẻ tín dụng, mã CVV, ví điện tử và mã OTP cho bất kỳ ai, dưới bất kỳ hình thức nào.

Khi có bất kỳ nghi vấn liên quan đến hành vi mua bán, trao đổi trái phép thông tin tài khoản, khách hàng  cần liên hệ ngay cơ quan công an nơi gần nhất hoặc thực hiện "Hướng dẫn tố giác tội phạm" của Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an (http://bocongan.gov.vn hoặc http://mps.gov.nv).

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Việt Nam sức khỏe ổn định

(VnMedia) -  Bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ được ghi nhận đầu tiên tại Việt Nam hiện có sức khỏe ổn định, không sốt, đang được cách ly...

Dịch vụ truyền hình MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn

(VnMedia) - Nằm trong chuỗi các ưu đãi, khuyến mại tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập (28/09/2009 - 28/09/2022), MyTV tiếp tục tung ưu đãi hấp dẫn giảm ngay 50% các gói cước Ứng dụng MyTV.

Chuẩn bị điều kiện thực hiện quy định sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết hạn sau 31/12

(VnMedia) - Bộ Công an mới đây đã tổ chức Hội nghị về đánh giá chỉ tiêu cấp căn cước công dân (CCCD) và chuẩn bị các điều kiện thực hiện quy định của Luật Cư trú 2020 về việc sổ hộ khẩu, sổ tạm trú hết giá trị sử dụng sau ngày 31/12/2022.

Bộ Công an: Số tài sản kê biên vụ Tân Hoàng Minh được hơn 4 nghìn tỷ đồng

(VnMedia) - Bộ Công an cho biết, trong vụ Tân Hoàng Minh số tài sản kê biên được hơn 4 nghìn tỷ đồng; vụ Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, số thiệt hại ước tính là 150 tỷ đồng nhưng số tài sản các đối tượng bị kê biên, phong toả khoảng 1.000 tỷ đồng...

Khách hàng yên tâm sử dụng VNPT Money với năng lực bảo mật cao

(VnMedia) - VNPT Money được ứng dụng những nền tảng công nghệ cao, đảm bảo các yếu tố an toàn và bảo mật thông tin, đáp ứng tiêu chuẩn bảo mật quốc tế PCI - DSS cấp độ cao nhất…