Các mẹo tăng tốc máy tính của bạn trên Windows 11

0
0

- Cho dù máy tính của bạn mới hay không thì thiết bị có thể bắt đầu có dấu hiệu chạy chậm lại chỉ sau một vài tháng sử dụng. Tùy thuộc vào những gì bạn làm với nó, cũng như môi trường vận hành, nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến “sức khỏe” của máy tính. Ngay khi cảm thấy những dấu hiệu đầu tiên, bạn nên kiểm tra một số điểm và thực hiện các biện pháp nhất định tránh để tình hình nghiêm trọng hơn.

 

1. Khởi động lại máy tính

Nếu máy tính của bạn hoạt động ngày càng chậm hơn, trước khi thử bất kỳ thao tác nào, hãy bắt đầu bằng cách khởi động lại nó. Việc sử dụng hàng ngày mà không tắt nguồn thực sự có thể là lý do chính dẫn đến việc máy bị chậm đột ngột.

2. Làm sạch máy tính

Máy tính đều có một điểm chung: chúng không thích bụi. Qua nhiều tháng và tùy thuộc vào cách cài đặt của bạn, máy của bạn có thể tích trữ nhiều hay ít bụi, điều này sẽ tác động tiêu cực đến hiệu suất của máy. Quá nhiều bụi sẽ khiến các bộ phận của máy không được làm mát đúng cách, từ đó khiến quạt tản nhiệt phải hoạt động hết công suất.

Vì vậy, hãy nhớ mở máy tính của bạn thường xuyên, truy cập vào các bộ phận bên trong, nhẹ nhàng làm sạch bụi bám ở đó. Bạn có thể sử dụng hộp quét bụi máy tính hoặc thực hiện việc này bằng bàn chải. Hãy chắc chắn rằng quạt tản nhiệt không chứa bụi.

3. Thay đổi chế độ nguồn

Trên máy xách tay, hiệu suất có thể khác nhau tùy thuộc vào cấu hình chế độ nguồn. Khi máy tính chạy bằng nguồn pin, Windows thường sẽ ưu tiên thời lượng pin hơn hiệu suất. Tuy nhiên, khi được kết nối với nguồn điện, máy sẽ có ba chế độ nguồn: Tiết kiệm năng lượng hơn, Sử dụng bình thường và Hiệu suất cao.

Nếu bạn cần thực hiện các tác vụ yêu cầu hiệu suất tối ưu, bạn nên điều chỉnh chế độ nguồn được chọn theo mặc định trên máy tính. Để thực hiện việc này, hãy vào Cài đặt Windows bằng phím tắt “Windows + i”. Chọn Hệ thống từ cột bên trái, sau đó nhập menu “Pin & Nguồn”. Tìm “Chế độ nguồn” và nhấp vào menu để chọn tùy chọn “Hiệu suất cao”.

4. Loại bỏ phần mềm độc hại

Máy chạy chậm cũng có thể là dấu hiệu hiện diện của phần mềm độc hại. Nếu Windows Defender, phần mềm chống vi-rút gốc của Windows 11, tự động phát hiện và chặn phần lớn các mối đe dọa thì đôi khi phần mềm này cũng để lọt sự xâm nhập của các phần mềm độc hại.

Ngoài ra, bạn có thể quét vi-rút bằng phiên bản miễn phí của phần mềm Malwarebytes Anti-Malware. Đừng ngần ngại khởi chạy một quá trình quét bằng ADWCleaner, từ cùng một nhà xuất bản, sẽ đảm nhận việc xác định và chặn các phần tử đáng ngờ hiện diện trên máy tính.

5. Tắt các ứng dụng khởi động

Qua nhiều tháng và quá trình cài đặt các ứng dụng, rất có thể một số ứng dụng đã tự ý khởi chạy trong nền máy tính khởi động. Do đó, tốt nhất bạn nên hạn chế các ứng dụng được phép chạy khi Windows khởi động để tránh “ăn mòn” tài nguyên máy tính của bạn.

Để thực hiện việc này, hãy mở Cài đặt Windows 11 bằng phím tắt “Windows + i”, chọn Ứng dụng trong thanh bên và nhập menu “Khởi động” nằm ở cuối cửa sổ. Sau đó, tắt bất kỳ ứng dụng nào bạn không cần khi khởi động Windows.

6. Gỡ cài đặt các ứng dụng không sử dụng

Khả năng cao là máy của bạn có các ứng dụng mà bạn không bao giờ sử dụng. Để ngăn chúng cập nhật, chiếm dung lượng lưu trữ không cần thiết hoặc chạy ẩn khi không cần thiết, tốt hơn hết bạn nên gỡ bỏ chúng.

Để thực hiện việc này, hãy mở Cài đặt Windows 11, chọn “Ứng dụng” ở cột bên trái, sau đó nhập menu “Ứng dụng đã cài đặt”. Sau đó xác định vị trí các chương trình bạn không cần, nhấp vào nút tùy chọn, được biểu thị bằng ba chấm nhỏ và nhấp vào Gỡ cài đặt để xóa ứng dụng. Lặp lại thao tác cho tất cả các ứng dụng mà bạn không bao giờ sử dụng.

7. Xóa ổ cứng

Một ổ cứng lộn xộn cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính của bạn bị chậm. May mắn thay, Microsoft cung cấp một công cụ dọn dẹp ổ đĩa nguyên bản trong Windows 11. Để tìm nó, hãy đi tới phần “Cài đặt” (sử dụng phím tắt Windows + i), sau đó trong “Hệ thống”, truy cập menu dành riêng cho bộ nhớ. Ở cuối cửa sổ, trong phần “Quản lý bộ nhớ”, nhấp vào “Đề xuất dọn dẹp”.

Triển khai tất cả các menu phụ được cung cấp: Tệp tạm thời, Tệp lớn hoặc không sử dụng, ứng dụng không sử dụng, v.v. Sau đó chọn từng mục bạn không cần nữa và nhấp vào “Dọn dẹp”. Lặp lại quy trình cho từng mục được đề xuất. Trong hầu hết các trường hợp, điều này sẽ cho phép bạn khôi phục vài GB dung lượng trên bộ nhớ của máy tính.

8. Hạn chế các hiệu ứng hình ảnh

Nếu cấu hình máy của bạn khiêm tốn, tốt hơn là bạn nên hạn chế sử dụng các hiệu ứng hình ảnh, có khả năng tiêu tốn nhiều tài nguyên, trong Windows 11. Để thực hiện việc này, hãy sử dụng phím tắt Windows + R, sau đó trong cửa sổ Run xuất hiện, nhập sysdm.cpl và xác nhận bằng cách nhấp “OK”. Trong cửa sổ “Thuộc tính Hệ thống” xuất hiện, chuyển đến tab “Cài đặt hệ thống nâng cao”, sau đó nhấp vào nút “Cài đặt”.

Sau đó chọn tùy chọn “Điều chỉnh” để đạt được hiệu suất tốt nhất và xác nhận bằng cách nhấp vào OK. Windows 11 sau đó sẽ vô hiệu hóa tất cả các yếu tố giao diện thừa có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất máy tính. Tuy nhiên, hãy cẩn thận, một số yếu tố giao diện của Windows 11 có thể kém hấp dẫn hơn ...

9. Cài đặt SSD

Nếu máy tính xách tay của bạn vẫn hoạt động với ổ cứng vật lí, có lẽ đã đến lúc bạn nên nâng cấp một chút. Không gì bằng việc chuyển hệ thống của bạn sang SSD để tận hưởng khả năng khởi động nhanh và phản hồi tốt hơn.

Sau khi chọn SSD tương ứng với cấu hình của máy và mong đợi của bạn, bạn sẽ chỉ phải sao chép hệ thống hiện có của mình trên đó. Cuối cùng, tất cả những gì bạn phải làm là cài đặt SSD vào vị trí đĩa hiện tại của máy tính.

10. Đặt lại máy của bạn

Tuy nhiên, nếu các thao tác trên không đủ làm máy tính của bạn mạnh mẽ hơn, bạn có thể sẽ phải xem xét một giải pháp triệt hơn: cài đặt lại máy.

Trước khi thực hiện thao tác này, đừng quên lưu lại tất cả dữ liệu và tài liệu quan trọng của bạn. Một số giải pháp có sẵn: bằng cách sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc bằng cách sao chép trực tiếp tất cả các tệp của bạn vào ổ cứng ngoài hoặc USB.

Quế Anh


Ý kiến bạn đọc


Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.

Chuyên gia cảnh báo tái nhiễm virus dengue có thể làm sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn

(VnMedia) - Việt Nam ghi nhận 211.388 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 87 trường hợp tử vong. Sốt xuất huyết dengue do 4 tuýp huyết thanh của virus dengue gây ra. Nhiễm virus dengue thứ phát có thể làm tăng nguy cơ sốt xuất huyết nghiêm trọng hơn.