Apple sẽ vẫn dùng chip của Qualcomm trong tương lai?

0
0

 - Không chỉ đưa tính năng Dynamic Island lên một số phiên bản của iPhone 14 series, Apple còn bổ sung cả kết nối vệ tinh cho chúng. Tính năng này sẽ cho phép người dùng gửi và nhận tin nhắn khẩn cấp ngay cả khi họ ở ngoài phạm vi phủ sóng di động hoặc kết nối Wi-Fi. Vậy Apple đã thêm chip gì vào dòng iPhone 14 để chúng khả năng kết nối vệ tinh?

 

Theo trang Reuters tiết lộ, chip modem Qualcomm Snapdragon X65 thực hiện hai nhiệm vụ trên dòng iPhone 14. Con chip này không chỉ giúp người dùng iPhone 14 series kết nối với tín hiệu 5G mà còn hoạt động với băng tần n53. Được biết, băng tần n53 là băng tần vô tuyến được sử dụng bởi các vệ tinh Globalstar.

Đầu năm nay, Apple và Globalstar ký thỏa thuận hợp tác, trong đó Apple đã đồng ý sử dụng tới 85% dung lượng truyền dẫn vệ tinh của Globalstar cho hệ thống nhắn tin vệ tinh khẩn cấp trên dòng iPhone 14.

Chia sẻ với Reuters, Apple cho rằng, các mô hình iPhone mới được trang bị phần cứng và phần mềm độc quyền của hãng để giúp tính năng nhắn tin vệ tinh hoạt động tốt. Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ cũng nhấn mạnh, dòng iPhone 14 bao gồm các thành phần tần số vô tuyến tùy chỉnh và phần mềm mới được thiết kế hoàn toàn bởi Apple, cho phép hỗ trợ thực hiện chế độ SOS khẩn cấp qua vệ tinh trên các mẫu iPhone 14 mới.

Để sử dụng tính năng mới, hãy giữ iPhone 14 series như cách bạn cầm thiết bị thông thường, chứ không phải để trong túi hoặc trong ba lô, cũng không cần phải giơ lên quá cao trong suốt quá trình sử dụng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang ở ngoài trời, có khoảng không. Apple cũng nhắc nhở bạn tránh những nơi cây cối rậm rạp, tán cây phủ kín… như vậy sẽ ngăn khả năng đón sóng vệ tinh của máy.

Những hẻm núi, đồi, các công trình cao tầng cũng có khả năng chặn tín hiệu vệ tinh. Nếu bạn cần rẽ trái hoặc phải, chỉ đường trên màn hình iPhone sẽ cho bạn biết phải làm gì. Sau khi bạn kết nối với vệ tinh, điện thoại của bạn sẽ duy trì kết nối này ngay cả khi màn hình bị khóa.

Apple gợi ý rằng trong trường hợp khẩn cấp, trước tiên bạn nên cố gắng gọi điện để được trợ giúp. Nếu bạn không thể thực hiện cuộc gọi, hãy nhấn vào tùy chọn kết nối khẩn cấp qua vệ tinh. Bạn sẽ được hỏi một số câu hỏi về trường hợp khẩn cấp. Tin nhắn của bạn sẽ được gửi đến trung tâm điều phối khẩn cấp nơi có yêu cầu trợ giúp thích hợp.

Apple đã có kế hoạch thiết kế chip modem của riêng mình và tích hợp nó vào khoảng 80% iPhone ra mắt vào năm 2023. Nhưng Qualcomm cũng rất nhanh chóng đưa ra kế hoạch sản xuất chip mới thông qua một số bằng sáng chế sẵn có. Như thông tin từ tháng 7 đã được truyền thông đề cập tới, Qualcomm sẽ cung cấp 100% modem 5G cho dòng iPhone 15 ra mắt vào năm 2023 ".

Hãy nhớ rằng Apple đã chi 1 tỷ USD, một số tiền đủ lớn để hãng này dễ dàng đạt được thỏa thuận sở hữu một bằng sáng chế, thậm chí là mua lại mảng kinh doanh modem điện thoại thông minh của Intel. Ngoài ra, sau khi Apple đạt được thỏa thuận với Qualcomm thì mọi tranh chấp pháp lý giữa về bản quyền trên một sản phẩm có thể được hủy bỏ, Apple có thể sẽ tiếp tục sử dụng chip modem Snapdragon 5G của Qualcomm trong một vài năm trong khi chờ đợi sản phẩm của riêng mình hoàn thiện.

Kế hoạch này dường như đã sẵn sàng, thì Apple lại vướng vào một vài bằng sáng chế khác của Qualcomm khiến hãng này không thể tiếp tục triển khai kế hoạch của mình được nữa. Apple thậm chí đã yêu cầu Tòa án tối cao của Mỹ phân xử lý do tại sao bằng sáng chế của Qualcomm nên bị hủy bỏ, nhưng cơ qua luật pháp đã từ chối yêu cầu của Apple.

Hiện tại, Qualcomm đang là hãng hàng đầu thế giới về sản xuất chip cho thiết bị di động. Nếu Apple  không tìm ra cách giải quyết các vấn đề liên quan đến bằng sáng chế nói trên, Qualcomm sẽ tiếp tục cung cấp modem 5G cho iPhone của Apple trong tương lai gần. Nhiều chuyên gia tin rằng, Qualcomm sẽ cung cấp modem 5G tốt nhất cho điện thoại thông minh.

 

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Tổng thống Brazil tạt gáo nước lạnh vào nỗ lực vận động ủng hộ Ukraine của Thủ tướng Đức

(VnMedia) - Nhà lãnh đạo Brazil cùng với một số lãnh đạo các nước Nam Mỹ khác đã thẳng thừng bác bỏ yêu cầu cung cấp vũ khí cho Ukraine của Thủ tướng Đức Olaf Scholz .

Sửa nghị định về hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp: Cần loại bỏ tâm lý e ngại của khách hàng

(VnMedia) - Theo VCCI, liên quan đến vấn đề khách hàng e ngại thủ tục hậu kiểm, thanh tra, kiểm toán, kiểm tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, một phần nguyên nhân là do các quy định về kiểm tra và giám sát tại Nghị định 31 chưa thực sự rõ ràng.

Chiêu trò lừa đảo cho vay lãi suất 0% biến tướng và xuất hiện tràn lan

(VnMedia) - Lợi dụng nhiều người dân có nhu cầu cần tiền mặt để chi tiêu, các đối tượng lừa đảo lại tung ra nhiều chiêu trò, màn kịch lừa đảo khiến nhiều người mắc lừa. Trong đó nổi lên là lừa đảo cho vay tiền lãi suất 0%...

TP.HCM chia nhóm đối tượng để lấy ý kiến về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

(VnMedia) - UBND TP.HCM đã ban hành Kế hoạch tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, sẽ tiến hành lấy ý kiến các nội dung trọng tâm phù hợp với các nhóm đối tượng khác nhau.

4/5 tuyến cáp biển đang gặp sự cố, việc kết nối Internet bị ảnh hưởng

(VnMedia) - Trong khi có tới 3 tuyến cáp quang biển đang gặp sự cố và chưa sửa chữa xong, thì ngày 28/1 vừa qua, lại có thêm tuyến cáp biển Liên Á gặp sự cố. Do đó, việc truy cập Internet của một số người dùng Việt bị ảnh hưởng...