Xiaomi ra mắt robot hình người CyberOne

0
0

- CyberOne - robot hình người đầu tiên của Xiaomi vừa được “trình làng" tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới của công ty ở Bắc Kinh - Trung Quốc.

Đây là thành viên mới nhất trong dòng Cyber của Xiaomi, kể từ robot bốn chân Cyberdog năm ngoái. CyberOne được trang bị cánh tay và đôi chân tiên tiến, hỗ trợ cân bằng tư thế chuyển động hai chân và đạt mô-men xoắn cực đại lên đến 300Nm.

Với khả năng phát hiện cảm xúc của con người, khả năng thị giác tiên tiến và chức năng cho phép robot tạo ra các ảo ảnh ba chiều của thế giới thực, cùng với một loạt các công nghệ tiên tiến khác.

CyberOne là một robot hình người có chiều cao 177cm và nặng 52kg, với sải tay dài 168cm. So với rô bốt bốn chân, rô bốt hình người này phức tạp hơn về mặt cơ học, đòi hỏi động cơ mạnh hơn, nhiều bậc tự do hơn và các thuật toán phức tạp để điều khiển hai chân.

 

CyberOne hỗ trợ lên đến 21 bậc tự do trong chuyển động và đạt được tốc độ phản hồi thời gian thực là 0,5ms cho mỗi bậc tự do, cho phép robot mô phỏng đầy đủ các chuyển động của con người.

Hiệu suất chuyển động của rô bốt phụ thuộc vào hiệu suất của từng động cơ chung. Điều đó yêu cầu công nghệ là cực cao để chế tạo các động cơ như vậy vì cần phải tạo ra nhiều động năng hơn mà không làm tăng kích thước của các bộ phận.

Để đảm bảo tính linh hoạt của chi trên, Xiaomi đã phát triển một động cơ hiệu suất cao chỉ nặng 500g với mô-men xoắn với đầu ra danh định lên đến 30Nm cho động cơ khớp chi trên. Tương tự, động cơ khớp hông có khả năng tạo ra mô-men xoắn cực đại tức thời lên đến 300Nm.

 

 Nhờ thuật toán điều khiển hai chân hình người tự phát triển, tư thế đi bộ của CyberOne đã được lập trình để vừa tự nhiên vừa ổn định. Hơn hết, CyberOne có khả năng giữ trọng lượng lên tới 1,5kg chỉ bằng một tay và lập trình bằng cách trình diễn. Nhìn chung, CyberOne là một robot hình người với khả năng phối hợp được phát triển tốt và khả năng chuyển động đặc biệt.

Robot hình người dựa vào thị giác để hiểu môi trường xung quanh. Được trang bị mô-đun tầm nhìn chiều sâu Mi-Sense do hãng tự phát triển kết hợp với thuật toán tương tác AI, CyberOne có khả năng nhận thức không gian 3D, cũng như nhận dạng các cá nhân, cử chỉ và biểu cảm. Điều này cho phép nó không chỉ nhìn mà còn có thể hoạt động trong môi trường.

Để giao tiếp với thế giới, CyberOne được trang bị công cụ nhận dạng ngữ nghĩa môi trường MiAI do hãng tự phát triển và công cụ nhận dạng cảm xúc giọng nói MiAI, cho phép nó nhận dạng 85 loại âm thanh môi trường và 45 phân loại cảm xúc của con người.

CyberOne có thể phát hiện cảm giác hạnh phúc và thậm chí an ủi người dùng khi họ buồn bã. Tất cả các tính năng này đều được tích hợp vào các đơn vị xử lý của CyberOne, được ghép nối với một mô-đun OLED cong để hiển thị thông tin tương tác theo thời gian thực.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm

(VnMedia) - Triều Tiên hôm nay (4/10) đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm. Diễn biến này đã khiến Nhật phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các hoạt động đường sắt ở miền bắc Nhật Bản.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.