VNPT không ngừng tiên phong trên hành trình chuyển đổi số

0
0

 - Sở hữu hạ tầng số hàng đầu với 6 IDC lớn, có tính ổn định cao trên toàn quốc, trong đó có các IDC tiêu chuẩn Tier III tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT đã và đang giúp sức đồng bộ, hoàn thiện hạ tầng số quốc gia, hướng tới mục tiêu Việt Nam trở thành trung tâm lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực và quốc tế.

Theo thống kê đến tháng 6/2022, hiện Việt Nam có 27 Trung tâm dữ liệu (Datacenter) do 11 doanh nghiệp trong nước đầu tư với hơn 113.120 máy chủ, tổng công suất 15MW, tiêu chuẩn thiết kế đều đạt Tier 3 và Uptime Tier 3, đang cung cấp cho hơn 26.500 khách hàng và có khả năng lưu trữ 60.000 T-byte dữ liệu.

Tổng doanh thu thị trường ước đạt 4.500 tỷ đồng, nhưng doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm khoảng 20% thị phần, với khoảng 900 tỷ đồng. 80% thị phần còn lại nằm trong tay các nhà cung cấp nước ngoài như Amazon Web Services (33%), Google (21%), Microsoft (21%).

 

Với tinh thần “đưa dữ liệu của người Việt về lưu trữ tại Việt Nam”, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã nhanh chóng đầu tư xây dựng hệ thống Trung tâm dữ liệu (IDC) hiện đại; nhằm góp phần đồng bộ, hoàn thiện hạ tầng số quốc gia, hướng tới mục tiêu Việt Nam trở thành trung tâm lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực và quốc tế.

VNPT hiện giờ là đơn vị sở hữu hạ tầng DataCenter và Internet “khủng” hàng đầu với 6 trung tâm dữ liệu đạt chứng chỉ Tier 3 (Uptime Institute), mạng lưới phủ khắp 63/63 tỉnh thành trong cả nước, hơn 1.000 Server vật lý đang hoạt động liên tục để cung cấp dịch vụ.

Hệ thống hạ tầng mạnh mẽ này giúp khách hàng có thể khởi tạo nhanh chóng và mở rộng linh hoạt các “đám mây” theo từng nhu cầu, đồng thời giải quyết nỗi e ngại về độ trễ dữ liệu, cư trú dữ liệu cũng như khả năng sao lưu, khôi phục dữ liệu nhanh chóng cho các ngân hàng.

Tuy vậy, không chỉ cung cấp những dịch vụ công nghệ tối ưu trên cơ sở hạ tầng đã có, mới đây, Tập đoàn VNPT triển khai hợp tác với Amazon Web Services (AWS) - công ty trực thuộc tập đoàn toàn cầu Amazon - doanh nghiệp sở hữu nền tảng đám mây toàn diện và được ứng dụng rộng rãi nhất trên thế giới.

AWS hiện là đối tác trong xây dựng các giải pháp chuyển đổi số cho khách hàng khối Chính phủ, doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó ưu tiên ứng dụng các nền tảng công nghệ mới hiện đại như Multi-cloud hay Data Lake.

Với sự bắt tay hợp tác cùng AWS, VNPT sẽ sử dụng hạ tầng và dịch vụ toàn diện của AWS để bổ trợ cho hạ tầng hiện có của Tập đoàn, đồng thời mở rộng sử dụng các dịch vụ tính toán, lưu trữ, dữ liệu và bảo mật của AWS để cung cấp tính riêng tư, độ tin cậy và quy mô cho các giải pháp của VNPT.

Bên cạnh đó, thông qua sự kết hợp cùng một trong ba nhà cung cấp dịch vụ Cloud hàng đầu thế giới, VNPT kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa đội ngũ công nghệ thông tin của hai đơn vị, tận dụng các công nghệ AWS mới nhất để nâng cao năng lực sáng tạo, phát triển nhanh chóng các sản phẩm và dịch vụ CNTT mới trên nền đám mây, tạo điều kiện cho người dân Việt Nam, các tổ chức và doanh nghiệp tăng trưởng bền vững.

Được biết, trong giai đoạn đầu tiên của việc hợp tác, VNPT mong muốn tích hợp những thế mạnh công nghệ của hai nền tảng lớn trên AWS là nền tảng đa đám mây (multi-cloud) và nền tảng dữ liệu (data lake) nhằm tạo ra những sản phẩm, dịch vụ khác biệt với chi phí tối ưu nhất phục vụ chuyển đổi số quốc gia và doanh nghiệp.

Sự kiện hợp tác giữa VNPT và AWS chính là động thái quan trọng để hoàn thiện hơn nữa các sản phẩm công nghệ của VNPT, tận dụng tối đa năng lực của các bên, qua đó rút ngắn thời gian chuyển đổi số cho các doanh nghiệp, cơ quan Chính phủ tại Việt Nam. 

AWS - thành viên của tập đoàn bán lẻ trực tuyến Amazon, là công ty cung cấp các dịch vụ điện toán đám mây chiếm thị phần chủ đạo trên toàn cầu, gồm điện toán, lưu trữ, cơ sở dữ liệu, phân tích, kết nối mạng, di động, công cụ dành cho nhà phát triển, công cụ quản lý, Internet vạn vật (IoT), bảo mật và ứng dụng doanh nghiệp. Những dịch vụ này giúp các doanh nghiệp phát triển nhanh hơn, giảm chi phí công nghệ thông tin và mở rộng quy mô.

Trong khi đó, VNPT là tập đoàn công nghệ tiên phong triển khai chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, phát triển và cung cấp hệ sinh thái số với mô hình kinh doanh hướng dữ liệu giúp chuyển đổi số mạnh mẽ chính mình và khách hàng tổ chức doanh nghiệp, tích tụ tài nguyên và ứng dụng công nghệ gia tăng hiệu quả kinh tế.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Miễn phí dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA cho người dân khi thực hiện giao dịch trên các cổng dịch vụ công

(VnMedia) - VNPT chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT SmartCA, hoàn toàn miễn phí cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công.

Ukraine chuẩn bị đánh lớn?

(VnMedia) - Tờ Bild của Đức vừa đưa tin, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang tiến đến một giai đoạn quyết định với việc chính quyền Kiev đang hướng mục tiêu đến việc tái chiếm các vùng lãnh thổ mà Moscow sáp nhập vào mùa xuân này...

5 đối tượng phải trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(VnMedia) - Chậm nhất ngày 04/5/2023, các cá nhân trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 với cơ quan thuế phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Có 05 đối tượng là cá nhân phải thực hiện trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan Thuế.

HLV Troussier nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên tại giải U23 Cup

(VnMedia) - Trong cuộc trao đổi với truyền thông trước lượt trận khai màn giải bóng đá quốc tế U23 Cup, HLV trưởng Philippe Trousssier cho biết, sau thời gian tập luyện vừa qua, đến thời điểm hiện tại ông và các học trò rất nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên gặp U23 Iraq.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/3) đã tuyên bố trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong ngoại thương.