Suy thoái kinh tế khiến các hãng như Apple phải thắt chặt chi tiêu?

0
0

 - Thế giới vẫn chưa phục hồi hoàn toàn sau cuộc suy thoái kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra. Các vấn đề ảnh hưởng đến mọi người, mọi ngành nghề, mọi nền kinh tế theo các cách khác nhau. Tuy nhiên, với những người giầu hay các tập đoàn vững mạnh họ có những cách để thoát khỏi sự suy thoái kinh tế.

 

Với những người khá giả, họ vẫn chi tiền mua sắm các mặt hàng xa xỉ như Louis Vuitton, Christian Dior, Fendi, Gucci, Ferrari và Mercedes-Benz, trong khi những người không có điều kiện thì phải “thắt lưng buộc bụng” và cắt giảm chi tiêu.

Nhìn chung, lĩnh vực nào cũng chịu sự tác động của Covid-19, dù ít, dù nhiều cá nhân hay doanh nghiệp chắc chắn sẽ vẫn cảm thấy sức ép ở một thời điểm nào đó.

Doanh số điện thoại thông minh đã giảm nhưng Apple và Samsung dường như đang đi ngược xu hướng, ít nhất là ở một số khu vực và Apple đặt nhiều hy vọng vào dòng iPhone 14. Công ty đã giảm mạnh các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp.

Theo báo cáo của Bloomberg, Apple đã giảm hoạt động mua bán một cách đáng kể trong hai năm qua. Công ty chỉ chi 33 triệu USD cho các giao dịch mua bán và sáp nhập doanh nghiệp trong năm tài chính vừa qua và 169 triệu USD trong 9 tháng đầu năm 2022, giảm so với 1,5 tỷ USD trong năm tài chính 2020.

Apple luôn quan tâm đến những công ty khởi nghiệp có triển vọng và những lần mua trước đây đã giúp hãng này phát hành ra những tính năng rất hữu ích như trợ lý giọng nói Siri và công nghệ sinh trắc học Face ID. Vào tháng 02/2021, Giám đốc điều hành Tim Cook tiết lộ, trong vòng 06 năm, công ty đã mua 100 công ty lớn nhỏ, nghĩa là hơn một công ty mỗi tháng.

Vào năm 2021, lần tiếp quản duy nhất được biết đến của “gã khổng lồ vùng Cupertino” là dịch vụ phát trực tuyến Primephonic và vào năm 2022, Apple chỉ thực hiện hai vụ mua lại được biết đến: Credit Kudos của công ty sản xuất công nghệ tính điểm tín dụng và AI Music - sản xuất âm thanh được thiết kế riêng. Các số liệu không tính đến số tiền chi cho nội dung Apple TV +.

Vậy, tại sao Apple lại cắt giảm hoạt động mua?

Sau khi báo cáo kết quả thu nhập quý 3, Apple cho biết họ sẽ "cân nhắc" với các quyết định chi tiêu. Mặc dù hãng này đã báo cáo kết quả tài chính tốt hơn so với ước tính của Phố Wall, nhưng đúng là vẫn có những vấn đề khiến Apple phải tính toán. Apple cũng có thể giảm tốc độ tuyển dụng vào năm 2023 vì suy thoái kinh tế.

Với những vấn đề liên quan đến kinh tế, Apple sẽ không mua nhiều công ty như trước vì họ không còn nhiều tiền như trước. Tính đến quý trước, công ty này có khoảng 179 tỷ USD tiền mặt. Rõ ràng, công ty đã quyết định sử dụng tiền mặt để mua lại cổ phiếu và chia cổ tức.

Apple có lẽ cũng muốn tránh xa những rắc rối về quy định mà một số nước đặt ra nhằm hạn chế các hoạt động giao thương. Apple lưu ý trong báo cáo thường niên năm ngoái rằng, việc mua lại các công ty khác giờ đây khó hơn. Chính phủ cũng kiểm soát Apple vì các hoạt động của App Store. Nhưng điều đó không có nghĩa là Apple thắt chặt “hầu bao” trước các ý tưởng sáng tạo mà công ty vẫn luôn tìm kiếm vì mục tiêu phát triển lâu dài.

Apple không phải là công ty duy nhất cắt giảm chi tiêu trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái. Google cũng đã giảm tốc độ tuyển dụng và Samsung đã giảm quy mô sản xuất điện thoại thông minh.

 

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Khuyến cáo từ vụ giết người: Mâu thuẫn nhỏ - hậu quả lớn

(VnMedia) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong sinh hoạt gia đình mà anh rể bị trọng thương, để lại nhiều di chứng nặng nề trong cuộc sống sau này, em vợ phải đối mặt với những hình phạt nghiêm khắc của pháp luật...

Giá vàng hôm nay 26/9: Nhà đầu tư khủng hoảng, vàng sắp vào đợt bán tháo?

Khủng hoảng tâm lý của nhà đầu tư sau đợt vàng giảm giá do Fed nâng lãi suất lên 75 điểm phần trăm vào tuần trước, nhiều khả năng vàng sắp rơi vào một đợt bán tháo.

Bắc Bộ tăng nhiệt, miền Trung mưa to

(VnMedia) - Từ ngày 27-28/9, ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định và Tây Nguyên có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Học sinh Quảng Ngãi nghỉ học từ 27/9 để phòng chống bão Noru

(VnMedia) - Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái, Quảng Ngãi tạm dừng việc dạy và học trong toàn tỉnh từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới để phòng, chống bão số 4 (Noru).

Những thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Qua công tác giám sát, theo dõi phản ánh của người dùng qua hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin ghi nhận nhiều phản ánh với hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán.