Phần mềm siêu gián điệp Pegasus giám sát người dùng ra sao?

0
0

Pegasus là phần mềm gián điệp khét tiếng được phát triển bởi NSO Group (Israel), cho phép chính phủ và cơ quan thực thi pháp luật theo dõi những người bất đồng chính kiến.

Phần mềm gián điệp Pegasus nguy hiểm đến mức các nhà nghiên cứu của Google Project Zero đã mô tả là “đáng kinh ngạc và đáng sợ”, và không có cách nào để ngăn chặn việc tấn công bằng cách khai thác không nhấp chuột.

Mới đây, tờ báo Haaretz (Israel) đã công bố ảnh chụp màn hình cho thấy cách phần mềm gián điệp Pegasus được sử dụng và khả năng của nó.

Những tính năng mà Pegasus có thể thực hiện. Ảnh: Haaretz

Pegasus có thể dễ dàng kích hoạt camera và micro của iPhone từ xa, cũng như đọc tin nhắn WhatsApp mà người dùng không hề hay biết. Tất nhiên, khả năng của Pegasus không chỉ dừng lại ở những việc này, theo một số báo cáo, những tính năng mà phần mềm cung cấp thậm chí “vượt qua khả năng nghe lén”.

NSO Group, công ty đứng sau Pegasus đã bị chính phủ Mỹ đưa vào danh sách thực thể vì cáo buộc gây rủi ro cho an ninh quốc gia. Công ty được cho là đang gặp khó khăn về tài chính và đã nằm trong tầm ngắm của Apple.

Điều này có nghĩa là các sản phẩm của những công ty này sẽ không được nhập khẩu vào Mỹ, và chúng cũng không thể được xuất hoặc chuyển từ tổ chức này sang tổ chức khác.

NSO từ lâu đã tuyên bố phần mềm gián điệp của họ được các khách hàng chính phủ sử dụng để kiểm soát tội phạm, nhưng các bằng chứng thu thập được đã chỉ ra nhiều trường hợp lạm dụng công cụ giám sát để rình mò nhà báo, các nhà hoạt động nhân quyền…

Vào đầu tháng 7-2022, Apple đã hé lộ thông tin về Lockdown mode (chế độ phong tỏa), giúp người dùng chống lại các phần mềm gián điệp nguy hiểm, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo bài viết Phần mềm gián điệp trên iPhone sẽ ‘hết đất sống’ vì tính năng này?.

Kích hoạt chế độ phong tỏa trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

(Theo Kỷ Nguyên số - PLO)


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.