Nhu cầu chuyên gia AI ở Việt Nam đang tăng cao

0
0

- Cả nước sẽ cần thêm khoảng một triệu nhân lực CNTT-TT vào năm 2030 và nhu cầu về nhân tài AI dự kiến sẽ không ngừng tăng lên.

Chính phủ đã ban hành chiến lược quốc gia về nghiên cứu, phát triển và ứng dụng AI đến năm 2030, nhằm đưa Việt Nam trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo và AI trong khối ASEAN. Để thực hiện mục tiêu đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ra mắt Mạng lưới hợp tác trí tuệ nhân tạo Việt Nam - Australia. Theo tổ chức này, cả nước sẽ cần thêm khoảng một triệu nhân lực CNTT-TT vào năm 2030 và nhu cầu về nhân tài AI dự kiến sẽ không ngừng tăng lên.

Thị trường việc làm Việt Nam cho thấy nhu cầu đáng kể đối với tài năng AI để đáp ứng chiến lược quốc gia nêu trên. Báo cáo thị trường CNTT Việt Nam của TopDev chỉ ra rằng các kỹ sư AI và học máy có thể nhận được mức lương trung bình hàng tháng cao nhất trong số các kỹ sư CNTT, đạt tới 3.054 đô la Mỹ, tính đến quý 2/2021.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với xu hướng hiện tại của thị trường việc làm Việt Nam, các vị trí được trả lương cao nhất trong lĩnh vực CNTT đòi hỏi các kỹ năng đặc biệt như phân tích dữ liệu, DevOps, học máy hoặc AI. Xu hướng này trên thị trường việc làm cho thấy tầm quan trọng của việc nâng cao chuyên môn về AI và khoa học dữ liệu đối với các chuyên gia CNTT để có thể duy trì vị thế cạnh tranh.

Theo số liệu trong Báo Cáo Thị Trường IT Việt Nam 2021 - Developers Recruitment State do TopDev thực hiện, thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2021 tăng đến 36,5% so với năm 2020 (khoảng 117.180 lập trình viên). Nhu cầu tuyển dụng tăng lên mở ra cơ hội cho các lập trình viên tìm kiếm những công việc tốt cùng mức thu nhập hấp dẫn. Tùy theo năng lực, kỹ năng và sự tự tin của bản thân mà mức lương dành cho các vị trí lập trình viên sẽ khác nhau.

Top 3 ngành có mức thu nhập cao nhất thị trường IT hiện nay là Security, High Tech và Fintech. Trong đó, lĩnh vực Hightech, công nghệ cao như AI, IoT, điện toán đám mây,… được coi là xu hướng bắt buộc trong thời gian tới. Nhờ đó, những lập trình viên có năng lực trong chuyên ngành này đang sở hữu lợi thế cạnh tranh mạnh hơn hẳn so với các lĩnh vực khác trong ngành IT.

Theo Tiến sĩ Đinh Ngọc Minh, giảng viên cấp cao ngành trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật phần mềm Đại học RMIT Việt Nam, xu hướng mới nổi của AI có khả năng sáng tạo bao hàm các phương pháp học máy, trong đó có NLP, nhằm mục đích tạo ra sản phẩm rất thực, và có thể là nguyên bản, bằng khả năng học hỏi đặc điểm và nội dung từ dữ liệu theo miền cụ thể.

Chẳng hạn, các thuật toán AI sáng tạo có thể sáng tác các bản nhạc, tạo ra các tác phẩm văn học hoặc tạo ra các bức tranh khi được giao cho những chủ đề cụ thể, và vì vậy thể loại AI này có tác động đáng kể đến giáo dục, sáng tạo và truyền thông.

Gartner coi AI sáng tạo là xu hướng công nghệ AI chiến lược cho năm 2022 và sẽ bùng nổ trong những năm tới. Trong số các công nghệ tiềm năng, mô hình ngôn ngữ có khả năng sáng tạo (nhằm mục tiêu tạo ra nội dung nghe có vẻ tự nhiên) sẽ có ứng dụng trong lĩnh vực tiếp thị, dịch vụ khách hàng và giáo dục được cá nhân hóa…

PV


Ý kiến bạn đọc


Giá vàng hôm nay 26/9: Nhà đầu tư khủng hoảng, vàng sắp vào đợt bán tháo?

Khủng hoảng tâm lý của nhà đầu tư sau đợt vàng giảm giá do Fed nâng lãi suất lên 75 điểm phần trăm vào tuần trước, nhiều khả năng vàng sắp rơi vào một đợt bán tháo.

Bắc Bộ tăng nhiệt, miền Trung mưa to

(VnMedia) - Từ ngày 27-28/9, ở khu vực từ Quảng Trị đến Bình Định và Tây Nguyên có mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 150-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Học sinh Quảng Ngãi nghỉ học từ 27/9 để phòng chống bão Noru

(VnMedia) - Theo Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái, Quảng Ngãi tạm dừng việc dạy và học trong toàn tỉnh từ ngày 27/9 đến khi có thông báo mới để phòng, chống bão số 4 (Noru).

Những thủ đoạn, chiêu trò dụ dỗ đầu tư chứng khoán nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(VnMedia) - Qua công tác giám sát, theo dõi phản ánh của người dùng qua hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC) - Cục An toàn thông tin ghi nhận nhiều phản ánh với hình thức lừa đảo liên quan đến chứng khoán.

Iran sẽ “đáp trả tương xứng” đối với Ukraine

(VnMedia) - Tehran bày tỏ “sự lấy làm tiếc” trước quyết định của Kiev trong việc trục xuất Đại sứ Iran tại Ukraine vì cáo buộc nước Cộng hòa Hồi giáo cung cấp máy bay chiến đấu không người lái cho Nga. Đồng thời Iran cũng cho biết sẽ “đáp trả tương xứng” đối với hành động của chính quyền Kiev.