Lỗ hổng bảo mật và nguy cơ mất an toàn thông tin

0
0

- Theo đánh giá của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào có hệ thống thông tin, đều sẽ phải đối mặt với các nguy cơ tấn công mạng. Đặc biệt trong quá trình chuyển đổi số thì số lượng các ứng dụng, hệ thống thông tin của các tổ chức, doanh nghiệp ngày càng nhiều.

Các lỗ hổng và nguy cơ tấn công mạng thông qua các lỗ hổng bảo mật mới cũng xất hiện thường xuyên hơn.

Điều quan trọng trong việc bảo đảm an toàn thông tin của một tổ chức, doanh nghiệp là phát hiện sớm để xử lý và khắc phục các nguy cơ tấn công một cách tương xứng.

Lỗ hổng bảo mật là gì?

Lỗ hổng bảo mật là một điểm yếu có thể bị khai thác bởi một đối tượng xấu để thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm mục đích thực hiện các hành động phi pháp lên hệ thống mục tiêu.

Các lỗ hổng có thể cho phép kẻ tấn công chạy mã, truy cập bộ nhớ của hệ thống, cài đặt phần mềm độc hại và đánh cắp, phá hủy hoặc sửa đổi những dữ liệu quan trọng.

Đây là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các cuộc tấn công mạng nhắm vào tổ chức, doanh nghiệp và gây ra thiệt hại lên tới hàng ngàn tỉ USD trên toàn cầu.

Lỗ hổng bảo mật có thể tồn tại ở đâu?

 

Lỗ hổng bảo mật có thể tồn tại ở bất cứ đâu, từ phần cứng đến phần mềm và lỗ hổng có thể tồn tại ở một số nơi như:

Trên website hoặc các ứng dụng trên wesite

Trong các thiết bị Iot

Trong các API và mã nguồn

Trong các giao thức mã hóa hay truyền tải

Trong các thiết bị mạng: router,…

Trong các hệ điều hành phổ biến: Windows, Linux, iOS… hoặc các phần mềm, ứng dụng của các hệ điều hành này trên trên cả máy tính và điện thoại.

Các nguy cơ tấn công mạng vào hệ thống thông tin của các cơ quan, tổ chức

Chứng kiến sự gia tăng ngày càng cao về số lượng và quy mô các cuộc tấn công mạng tại Việt Nam, mỗi cá nhân và tổ chức đều quan tâm hơn đến khái niệm “lỗ hổng bảo mật”. Tính từ đầu năm 2022 đến nay, các tổ chức quốc tế đã công bố và cập nhật ít nhất hơn 13 nghìn (13.839) lỗ hổng bảo mật, trung bình mỗi ngày có khoảng 50-70 lỗ hổng mới.

Trong Cảnh báo ATTT tại mục Thông tin cảnh báo (https://khonggianmang.vn/canhbaoattt/), Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), Cục An toàn thông tin đã tóm tắt và cập nhật chi tiết số liệu được các tổ chức quốc tế đã công bố theo từng tuần.

Trên thực tế, nhiều người tải và cài đặt phần mềm mới mà không tự hỏi rằng: “Liệu phần mềm này có chứa lỗ hổng bảo mật hay không?”. Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗ hổng bảo mật, ngoài nguyên nhân do lỗi của hệ thống thì sự yếu kém của người sử dụng và quản trị hệ thống chính là con đường để kẻ xấu lợi dụng tấn công vào hệ thống thông tin. Bởi vậy, mỗi cơ quan, tổ chức cần rà quét lỗ hổng bảo mật định kỳ và có kế hoạch ứng phó sự cố tấn công mạng.

Theo NCSC, bất kỳ một tổ chức, doanh nghiệp nào có hệ thống thông tin, đều sẽ phải đối mặt với các nguy cơ tấn công mạng.

Trên thế giới, các hãng công nghệ lớn rất quan tâm đến việc phát hiện các lỗ hổng bảo mật tiềm ẩn trong các sản phẩm, ứng dụng, hệ thống thông tin của tổ chức thông qua cộng đồng chuyên gia bảo mật.

Dù với mục đích tốt hay xấu thì đối tượng tấn công mạng hay các chuyên gia bảo mật đều thường xuyên tìm kiếm các lỗ hổng và rà soát các hệ thống có lỗ hổng để khai thác, tấn công vào các hệ thống này.

Lỗ hổng nghiêm trọng nếu không xử lý ngay sẽ khiến các cơ quan, tổ chức đứng trước nguy cơ bị tấn công ngay lập tức. Do đó, Cục An toàn thông tin đã thực hiện phân tích, đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc xuất hiện mã khai thác cũng như hành vi khai thác của từng lỗ hổng một nhằm giúp các đơn vị, tổ chức tối ưu nguồn lực trong việc cảnh báo an toàn thông tin và cập nhật các bản vá lỗ hổng.

Từ đó, Cục An toàn thông tin sẽ cảnh báo những lỗ hổng nguy hiểm hoặc có mức độ ảnh hưởng lớn diện rộng. Bên cạnh đó, Cục An toàn thông tin cũng tiến hành xác minh và gửi cảnh báo trực tiếp đến các cơ quan, tổ chức có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng mới công bố…

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Những cầu thủ khởi đầu ấn tượng nhất Ngoại hạng Anh!

(VnMedia) - Tiền đạo Haaland vừa có màn ra mắt cực kỳ ấn tượng trong màu áo Man City với cú đúp bàn thắng vào lưới West Ham. Trước đó, Ngoại hạng Anh cũng ghi nhận không ít tân binh “chào sân” theo cách hoàn hảo như C.Ronaldo, Alan Shearer. Klinsmann…

Bất chấp trừng phạt của Mỹ, Ngoại trưởng Lavrov dẫn đầu phái đoàn Nga tới Liên Hợp Quốc

(VnMedia) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ dẫn đầu phái đoàn Nga tới Đại hội đồng Liên Hợp Quốc (LHQ) để dự cuộc họp dự kiến ​​diễn ra vào cuối tháng 9 tại New York, điện Kremlin hôm qua (8/8) thông báo.

Áp bảng giá đất theo giá thị trường: Bằng cách nào?

(VnMedia)- Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hàng năm thì quy định hệ số điều chỉnh biến động giá đất phải được HĐND cấp tỉnh thông qua trước khi ban hành là không cần thiết mà nên giao cho UBND cấp tỉnh ban hành hệ số điều chỉnh biến động giá đất.

6 dấu hiệu người mắc bệnh sốt xuất huyết phải nhập viện ngay

(VnMedia) - Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm có thể gây thành dịch vào mùa mưa do virus Dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Chính thức giảm một nửa thuế nhập khẩu ưu đãi với xăng

(VnMedia) - Mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng động cơ, không pha chì (thuộc mã HS từ 2710.12.21 đến 2710.12.29) được điều chỉnh giảm từ 20% xuống 10%.