Khó khăn trong quá trình sản xuất iPhone 14, Apple đang tìm hướng đi mới

0
0

 - Như các phương tiện truyền thông đã đề cập đến nhiều trong thời gian gần đây, kế hoạch sản xuất iPhone của Apple phụ thuộc vào việc vận chuyển linh kiện đến các nhà máy lắp ráp tại Trung Quốc, đặc biệt là chip - từ Đài Loan đến Trung Quốc. Tuy nhiên, chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - Bà Nancy Pelosi đến Đài Loan khiến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ trở nên căng thẳng, ảnh hưởng đến nhiều vấn đề giữa 2 nước, trong đó có các hãng công nghệ như Apple.

Lần đầu tiên Apple sản xuất loạt iPhone 14 tại Trung Quốc và Ấn Độ

Trung Quốc đưa ra yêu cầu các lô hàng gồm chip và các linh kiện điện tử khác được gửi đến các nhà máy lắp ráp như Pegatron và Foxconn (hai trong số các công ty lắp ráp iPhone và các thiết bị khác ở Trung Quốc) phải ghi rõ rằng chúng đến từ "Đài Loan, Trung Quốc”. Trước những quy định mà chính phủ Trung Quốc đưa ra, Apple đang trong giai đoạn gấp rút sản xuất iPhone 14 buộc phải kêu gọi các nhà cung cấp linh kiện tuân thủ theo đúng yêu cầu của Trung Quốc.

 

 Nhà phân tích Ming-Chi Kuo của công ty TF Securities đã đưa ra một báo cáo mới với các dòng iPhone 14, trong đó có nhắc đến thời điểm ra mắt dòng sản phẩm này là còn khoảng 5 tuần nữa. Cũng theo ông Kuo, lần đầu tiên Apple có kế hoạch sản xuất ít nhất một trong số các mẫu iPhone 14 năm 2022 tại Trung Quốc và Ấn Độ.

Nhà phân tích của TF International chỉ ra rằng, Apple thường bắt đầu sản xuất các mẫu iPhone mới ở Trung Quốc và sau một vài tháng sẽ đưa chúng đến các dây chuyền lắp ráp ở các quốc gia khác như Ấn Độ và Brazil. Cụ thể, sau khi ra mắt dòng iPhone 13 vào tháng 9/2021, phải đến tháng 4/2022, tức là khoảng 07 tháng sau đó, Apple đưa một số phiên bản của dòng thiết bị này đến sản xuất ở Ấn Độ. Vài tuần sau, việc lắp ráp dây chuyền bắt đầu ở Brazil.

 

Cũng phải thấy rằng, việc Apple đưa iPhone mới đến sản xuất ở quốc gia khác ngoài Trung Quốc thường là để đáp ứng nhu cầu ở chính quốc gia đó. Ở Ấn Độ, Apple đang tìm cách tránh một khoản thuế nhập khẩu có thể khiến giá bán của iPhone ở đây tăng thêm. Kuo tuyên bố rằng việc sản xuất iPhone 14 tại Ấn Độ không phải để cung cấp ra thị trường toàn cầu và cũng không thể bù đắp cho sự thiếu hụt ngắn hạn ở Trung Quốc.

Hiện các vấn đề liên quan đến chính trị có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất iPhone 14 của Apple. Ngoài ra, ông Kuo cho rằng, việc sản xuất iPhone 14 ở nhiều quốc gia trong thời gian tới là một “cột mốc quan trọng đối với Apple.”

Apple đang tìm cách đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc?

Apple từ lâu đã muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc, nhất là khi chính quyền Washington bắt đầu tiến hành áp thuế nhập khẩu đối với các lô hàng đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là thuế nộp cho chính phủ Mỹ là chảy từ “túi” của chính các doanh nghiệp trong nước. Đây có thể là một chính sách sai lầm mà chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump đưa ra nhằm tăng ngoại tệ cho Kho bạc của Hoa Kỳ, nhưng sự thật là  thuế quan được trả bởi các công ty Mỹ như Apple, hoặc thậm chí tệ hơn, người tiêu dùng Mỹ phải gánh chịu mức thuế này.

iPhone có thể tránh được việc bị áp thuế nhưng vẫn ảnh hưởng đến các sản phẩm khác của Apple nhập khẩu từ Trung Quốc. Apple đã từng quyết định tự nộp thuế để không phải tăng giá bán sản phẩm của mình. Tuy nhiên, Apple và các công ty Hoa Kỳ khác nhập khẩu sản phẩm của họ từ Trung Quốc cần phải đưa ra phương án dự phòng trong trường hợp bất ổn về chính trị hoặc những chính sách thuế mới sẽ được ban hành trong tương lai.

Apple chắc chắn đã và đang lên kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, nhưng không đơn giản để thực hiện. Điểm đến mới của Apple phải là một quốc gia có cơ sở vật chất dồi dào, công nhân được đào tạo và khả năng tiếp cận chuỗi cung ứng mới . Một quốc gia luôn được coi là sự thay thế tiềm năng cho Trung Quốc mà nhiều công ty công nghệ đang hướng đến là Việt Nam. Samsung sản xuất một số thiết bị tại Việt Nam và thậm chí sẽ bắt đầu sản xuất chất bán dẫn ở quốc gia thuộc Đông Nam Á này bắt đầu từ năm sau.

Apple đã sản xuất AirPods trong nước và sẽ sớm sản xuất iPad tại Việt Nam cùng với AirPods Pro 2.

 

Hoàng Thanh

 


Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng yêu cầu các địa phương hoãn các cuộc họp không cấp bách để tập trung chống bão

(VnMedia) - Trước dự báo bão Noru có thể mạnh tới cấp 13-15 khi vào gần bờ, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đình hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó với bão, lũ…

Tuyển Ấn Độ bất ngờ bị Singapore cầm chân

(VnMedia) - Tuyển Singapore đã chơi tốt và cố gắng hơn rất nhiều so với trận mở màn giải giao hữu quốc tế, khiến tuyển Ấn Độ chỉ có được trận hòa 1-1. Kết quả này khiến lượt đấu cuối giữa tuyển Việt Nam và Ấn Độ thêm phần hấp dẫn.

Bộ Công an nêu rõ những trường hợp bị thu hồi sổ hộ khẩu giấy

(VnMedia) - Công dân bị thu hồi sổ hộ khẩu khi thực hiện các thủ tục: Đăng ký thường trú; Điều chỉnh thông tin trong Cơ sở dữ liệu về cư trú; Tách hộ; Xóa đăng ký thường trú. 

Miền Trung mưa lớn, có nơi gần 150mm trong vài giờ

(VnMedia) - Lượng mưa tính từ 19h ngày 24/9 đến 02h ngày 25/9 có nơi trên 100mm như thị trấn P Rao (Quảng Nam) 118mm, Xuân Bình (Phú Yên) 148mm, Ia Broai (Gia Lai) 116mm,…

Ông Park trở lại dẫn tuyển Việt Nam sau chuyến thị sát tại Thái Lan

(VnMedia) - Sau chuyến đi dự khán tại Chiangmai, Thái Lan, HLV Park Hang Seo đã trở lại Việt Nam để bắt tay vào chuẩn bị cho trận đấu với tuyển Ấn Độ tại giải giao hữu quốc tế diễn ra tại TP.HCM.