Dell dùng công nghệ học sâu hỗ trợ bảo tồn kỳ quan thiên nhiên của thế giới

0
0

- Công nghệ học sâu của Dell Technologies hỗ trợ các tình nguyện viên trên toàn thế giới bảo vệ rạn san hô Bờ Đá Lớn…

Dell Technologies vừa hợp tác cùng tổ chức bảo tồn Citizens of The Great Barrier Reef (Công dân của Rạn san hô Bờ Đá Lớn), có trụ sở tại Úc, chính thức giới thiệu mô hình công nghệ máy tính học sâu (Deep Learning) mới để hỗ trợ những nhà khoa học trên toàn cầu phân tích những hình ảnh thăm dò từ Rạn san hô Bờ Đá Lớn một cách nhanh chóng và chính xác trong giai đoạn kế tiếp của Great Reef Census (Thăm dò Số lượng Rạn san hô- GRC).

Mô hình học sâu mới của Dell sẽ cung cấp thông tin tốt hơn cho những nỗ lực bảo tồn Rạn san hô Bờ Đá Lớn, một trong những kỳ quan thiên nhiên vĩ đại nhất của thế giới. Giải pháp vùng biên của Dell được triển khai trên tàu thủy sẽ tự động tải lên những dữ liệu trực tiếp đến mô hình học sâu thông qua mạng di động để cập nhật hình ảnh theo thời gian thực.

 

Việc phân tích hình ảnh trước đây chỉ dựa vào những tình nguyện viên thì nay hiệu quả của GRC sẽ được nâng cao hơn. Từ đó, các nhà khoa học có thể xác định được những khu vực cấp thiết cần được phục hồi nhanh chóng và những thời điểm quan trọng trong năm, ví dụ như mùa sinh sản thường niên.

Khả năng phân tích của công nghệ học sâu hiện nay chỉ mất chưa đến một phút cho mỗi tấm hình. Đây là con số vô cùng ấn tượng nếu so với thời gian bảy hoặc tám phút trong những giai đoạn thăm dò trước đây. Trong đợt GRC đầu tiên, để đánh giá 13.000 tấm hình, các tình nguyện viên cần đến 1.516 giờ. Với mô hình mới, lượng dữ liệu tương tự có thể được xử lý trong chưa đầy 200 giờ.

Sáng kiến này đồng nhất với khát vọng của Dell Technologies về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) để nâng cao sự phát triển bền vững. Qua việc tạo ra những công nghệ thúc đẩy quá trình xử lý và hợp tác với những khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, cũng như cộng đồng, Dell muốn hỗ trợ thực hiện những hành động chống biến đổi khí hậu.

GRC là một chương trình hợp tác rộng lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản (APJ) với sự kết hợp về chuyên môn của đội ngũ “Citizens of the Great Barrier Reef”, Dell, những nhà nghiên cứu từ Đại Học Queensland (UQ) và Đại học James Cook (JCU), “Sahaj Software Solutions” và các nhà khoa học thành viên.

Dell cũng làm việc với đội ngũ khoa học dữ liệu của hãng tại Singapore để liên tục điều chỉnh và thực hiện thử nghiệm cộng đồng rộng rãi một số mô hình học sâu nhất định để đảm bảo các tiêu chuẩn đánh giá đạt yêu cầu.

Trong thời gian tới, ông Andy Ridley, Nhà sáng lập của “Citizens of the Great Barrier Reef”, hy vọng có thể mở rộng chương trình GRC đến những rạn san hô khác trên toàn cầu với sự hỗ trợ từ giải pháp vùng biên có tính tương tự và khả mở, cũng như mô hình học sâu của Dell. Các địa điểm thử nghiệm đầu tiên bên ngoài Úc sẽ bất đầu tại Indonesia.

 

Theo ông Amit Midha, Chủ tịch, khu vực châu Á - Thái Bình Dương & Nhật Bản và Nhóm giải pháp Thành phố số trên toàn cầu, Dell Technologies, Dell Technologies hợp tác với những tổ chức có chung chí hướng để tạo ra những tác động xã hội tích cực về biến đổi khí hậu.

“Với “Citizens of the Great Barrier Reef”, nỗ lực hỗ trợ của chúng tôi cho các nghiên cứu bằng công nghệ đã đi được một chặng đường dài. Thông qua nỗ lực khảo sát “Great Reef Census” đầu tiên, chúng tôi đã phát triển một giải pháp công nghệ có thể hỗ trợ thu về dữ liệu vô giá theo thời gian thực” - ông Amit Midha nói.

Trong giai đoạn tiếp theo của mối quan hệ hợp tác sáng tạo với “Citizens of the Great Barrier Reef”, chúng tôi đã và đang tận dụng sức mạnh của công nghệ học sâu để mở rộng các nỗ lực bảo tồn của đội ngũ đối tác thông qua khả năng truy xuất nhanh các dữ liệu chất lượng và thúc đẩy mối quan hệ hợp tác thành công giữa các bên liên quan. Chúng tôi tin rằng bằng cách thúc đẩy sự đổi mới, chúng tôi có thể hỗ trợ các đối tác gặt hái được những bước tiến để đạt được khát vọng phát triển bền vững và hỗ trợ nghiên cứu, cũng như những nỗ lực bảo tồn tại cả khu vực APJ và trên toàn cầu.”

Mô hình học sâu mới của Dell nâng cao nỗ lực bảo tồn Rạn san hô Bờ Đá Lớn bằng cách giảm thời gian phân tính hình ảnh rạn san hô. Các tình nguyện viên có thể đánh giá 13.000 bức ảnh trong chưa đến một tuần với mô hình mới. Trong khi đợt đầu tiên triển khai Great Reef Census, quá trình này mất hơn hai tháng.

Trong chiến dịch năm nay, các tình nguyện viên sẽ xử lý 42.000 tấm hình được thu thập từ 315 rạn san hô phân bổ khắp 2.300 km của công viên đại dương rạn san hô.

Mô hình học sâu phân vùng ảnh sử dụng hệ thống tăng tốc bộ xử lý đồ họa (GPU) điện toán hiệu năng cao (HPC) của Dell để huấn luyện mô hình và một hệ thống PowerScale của Dell để chứa dữ liệu. Nền tảng điện toán trên bờ bao gồm các máy chủ Dell PowerEdge hỗ trợ huấn luyện một cụm AI và đa công cụ suy luận AI.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Triều Tiên phóng tên lửa qua lãnh thổ Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm

(VnMedia) - Triều Tiên hôm nay (4/10) đã phóng một tên lửa đạn đạo về phía Nhật Bản lần đầu tiên sau 5 năm. Diễn biến này đã khiến Nhật phải cảnh báo người dân tìm nơi trú ẩn và tạm ngừng các hoạt động đường sắt ở miền bắc Nhật Bản.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…

Tướng Ukraine tin rằng Tổng thống Putin muốn đánh chiếm thủ đô Kiev

(VnMedia) - Phó Tổng tham mưu trưởng Ukraine - Trung tướng Sergey Nayev nói rằng Nga vẫn chưa từ bỏ kế hoạch đánh chiếm thủ đô Kiev.

VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp, gói cước Internet hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia

(VnMedia) - Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10, VNPT ưu đãi 50% thẻ nạp di động VinaPhone và gói cước Internet, duy nhất trên các kênh trực tuyến.