Apple sẽ phát triển chip 3nm cho các mẫu iPhone vào năm 2024

0
0

 - Apple dự kiến ​​sẽ bắt đầu nhận chip 3nm từ công ty TSMC vào cuối năm nay. Như vậy, dòng iPhone 14 sắp ra mắt vào tháng 9 tới đây sẽ không được trang bị dòng chip này. Nếu Apple bắt đầu sử dụng chipset 3nm vào năm tới, thì phải đến năm 2024, tất cả dòng iPhone ra mắt vào năm đó mới được sử dụng công nghệ chip này.

3nm là nút quy trình mới nhất được sử dụng để sản xuất các chip tiên tiến nhất hiện nay. Con số này càng thấp, số lượng bóng bán dẫn trong một chip càng cao. Càng nhiều bóng bán dẫn trong chip, nó càng mạnh và tiết kiệm năng lượng.

 

Các mẫu iPhone 14 Pro mới sẽ được cung cấp năng lượng bởi chip A16 Bionic do TSMC sản xuất. Được biết, A16 sử dụng nút quy trình 4nm. Các mẫu iPhone 14 không phải phiên bản Pro sẽ sử dụng lại chip A15 Bionic 5nm vốn đã được tích hợp cho tất cả các điện thoại dòng iPhone 13. Với 15 tỷ bóng bán dẫn trong mỗi chip, A15 Bionic vẫn khá mạnh. Nhưng Apple có truyền thống sử dụng con chip mới nhất để cung cấp năng lượng cho tất cả các mẫu iPhone mới nhất khi được phát hành.

Trong khi nhiều người dùng không biết bộ vi xử lý ứng dụng (AP) nào cung cấp được trang bị để cung cấp năng lượng cho điện thoại của họ, một số người dùng khác lại cảm thấy họ đang bị lừa khi trả giá cao hơn cho một chiếc điện thoại mới với chipset một thế hệ cũ. A15 Bionic vẫn đủ mạnh để những người không biết về thông số kỹ thuật trên iPhone cảm thấy hài lòng. Vì Apple sẽ không sử dụng chipset 3nm trong tất cả các mẫu iPhone cho đến năm 2024, nên mẫu iPhone 15 Pro sử dụng chip A17 Bionic 3nm và các mẫu không phải Pro sử dụng chip A16 Bionic 4nm.

 

Ngay cả khi Apple cố gắng đưa chip 3nm vào cả phiên bản Pro và không phải Pro của iPhone 16 vào năm 2024, các phiên bản khác nhau của những con chip này vẫn có thể được sử dụng để phân biệt các mẫu iPhone đắt tiền với các mẫu iPhone giá cả phải chăng hơn. Đây dường như là một chiến lược mà Apple sẽ duy trì trong tương lai.

Apple không phải là hãng sản xuất smartphone duy nhất trên thế giới sử dụng chip 3nm của TSMC. Đến năm 2024, xưởng đúc độc lập lớn nhất thế giới là TSMC sẽ sản xuất silicon 3nm cho AMD, MediaTek, Qualcomm và các hãng khác.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.