Tỷ lệ giá trị Make in Vietnam đến năm 2025 sẽ đạt 32,5%

0
0

- Chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến 2030 đã đặt mục tiêu giá trị Make in Viet Nam trong tổng doanh thu công nghiệp ICT đạt 60 triệu USD tương đương tỷ lệ Make in Viet Nam là 32,50%.

Make in Viet Nam được cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số hưởng ứng tích cực, lan tỏa sang nhiều lĩnh vực khác; cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp đã thay đổi tư duy, định hướng thực hiện thiết kế, sáng tạo, sản xuất các sản phẩm chất lượng của người Việt cho thị trường trong nước và định hướng toàn cầu. Các sản phẩm Make in Viet Nam đã được người tiêu dùng Việt Nam đón nhận.

Chiến lược phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến 2030 đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ phát triển 80.000 doanh nghiệp công nghệ số; Sản phẩm, dịch vụ công nghệ số đáp ứng trên 50% nhu cầu trong nước; Phát triển 1.500.000 nhân lực; Thu hút đầu tư nước ngoài đạt 25 tỷ USD; Tỷ lệ đóng góp của công nghiệp công nghệ số vào GDP Việt Nam đạt từ 6-6,5%; Giá trị Make in Viet Nam trong tổng doanh thu công nghiệp ICT đạt 60 triệu USD tương đương tỷ lệ Make in Viet Nam là 32,50%.

 

Nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm được đặt ra để hoàn thành mục tiêu đó là hoàn thiện thể chế, tổ chức bộ máy quản lý, thúc đẩy phát triển công nghiệp công nghệ số Việt Nam; Nâng cao năng lực làm chủ công nghệ số, nghiên cứu, sáng tạo sản phẩm, dịch vụ công nghệ số Make in Viet Nam có chất lượng và thương hiệu; Phát triển kết cấu hạ tầng và thị trường cho công nghiệp công nghệ số; Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Bên cạnh đó, việc công khai các "bài toán" của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh/thành phố và xem xét ưu tiên việc chuyển đổi số sử dụng các giải pháp, nền tảng số Make in Viet Nam; Đẩy mạnh việc triển khai Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" nhằm tạo thị trường cho doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam phát triển cũng sẽ góp phần đưa tỷ lệ Make in Viet Nam tăng lên.

Việc đo lường phần sản xuất Việt Nam và tăng tỷ lệ sản xuất tại Việt Nam; phát triển thiết bị và mạng 5G; xây dựng và thực thi Chương trình sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin, điện tử viễn thông, thương hiệu Việt cũng là một trong những giải pháp góp phần giúp tỷ lệ giá trị Make in Viet Nam ngày càng tăng hơn.

Được biết, 6 tháng đầu năm 2022, doanh thu công nghiệp CNTT của Việt Nam ước đạt 72,5 tỷ USD tăng trưởng 17,8% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu phần cứng - điện tử: ước đạt 57 tỷ USD tăng 16,4% so với cùng kỳ trong đó xuất khẩu máy tính ước đạt 29,1 tỷ USD tăng 21,8% và xuất khẩu điện thoại ước đạt 27,9 tỷ USD tăng 11,2% so với cùng kỳ. Tỷ lệ Giá trị Make in Viet Nam trong cơ cấu doanh thu công nghiệp CNTT đạt 26,72% với giá trị ước đạt khoảng 19,4 tỷ USD.

Số doanh nghiệp công nghệ số của Việt Nam tính đến 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 67.300, tăng 3.422 doanh nghiệp so với tháng 12/2021, đạt tỷ lệ xấp xỉ khoảng 0,69 doanh nghiệp/1.000 dân (bằng 98% kế hoạch năm là 0,7 doanh nghiệp/1.000 dân).

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.