Tìm kiếm những tài năng trong lĩnh vực an toàn thông tin ASEAN năm 2022

0
0

- Vòng thi Khởi động (online) sẽ được thực hiện vào 24/9. Thời điểm tháng 8 đến 10/9/2022, Ban tổ chức Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN sẽ nhận hồ sơ đăng ký tham dự của các trường…

Năm 2022 là lần thứ 15 cuộc thi được tổ chức dành cho sinh viên Việt Nam và là năm thứ 4 mở rộng phạm vi ra các nước ASEAN. Cuộc thi hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực an toàn thông tin, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về an toàn thông tin và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Đối tượng dự thi là sinh viên, học viên hệ cao đẳng, đại học đại diện cho các trường đại học, cao đẳng, Học viện của Việt Nam và một số trường của các nước ASEAN. Sinh viên các trường được tổ chức thành từng đội, có không quá 4 thành viên.

Các thành viên tham dự cuộc thi trên nguyên tắc tự nguyện và tự giác chấp hành Thể lệ cuộc thi và chưa tham gia quá hai lần vòng thi Chung khảo của cuộc thi các năm trước đó.

Một số hình ảnh của cuộc thi năm 2021
Một số hình ảnh của cuộc thi năm 2021

Cuộc thi dự kiến sẽ diễn ra từ trung tuần tháng 9 đến đầu tháng 11. Cụ thể, ngày 24/09/2022: Tổ chức vòng thi Khởi động (online); Ngày 15/10/2022: Tổ chức vòng thi Sơ khảo (online); Ngày 05/11/2022: Tổ chức vòng thi Chung khảo.

Ở vòng Khởi động dự kiến diễn ra vào ngày 24/9, các đội thi thực hành trực tuyến về an toàn thông tin. Các trường sẽ tự quản lý đội thi của trường mình và kết nối trực tiếp hình ảnh của các thí sinh trong thời gian thi với Ban tổ chức qua hệ thống video conference.

Đề thi được xây dựng theo hình thức vượt qua thử thách theo chủ đề (CTF jeopardy). Vòng Khởi động không giới hạn số lượng đội dự thi của mỗi trường sẽ giúp cho các đội làm quen với hình thức và nội dung thi. Kết quả vòng này sẽ giúp các trường có thêm tiêu chí lựa chọn các đội tham gia vòng Sơ khảo.

Vòng Sơ khảo dự kiến sẽ diễn ra vào 15/10 với hình thức thực hành về an toàn thông tin bao gồm các nội dung: Pwnable (khai thác lỗ phần mềm); Reverse engineering (kỹ năng dịch ngược mã nguồn phần mềm); Web (các kỹ thuật tấn công vào ứng dụng web); Crypto/ACM (đánh đố giải mã, tấn công các thuật toán mã hóa, dùng kỹ năng lập trình/giải thuật để giải các trò chơi, mê cung...).

Theo Ban tổ chức, các đội sinh viên dự thi theo 3 bảng: Bảng VN1 gồm các đội của các trường từ Đà Nẵng trở ra phía Bắc thi tập trung tại Hà Nội; Bảng VN2 gồm các đội của các trường Đà Nẵng trở vào Nam thi tập trung tại TP. HCM (các trường ở Đà Nẵng có thể đăng ký thi ở bảng VN1 hoặc VN2); Bảng ASEAN gồm những đội của các nước ASEAN dự thi online.

Từ kết quả vòng thi Sơ khảo, Ban tổ chức sẽ chọn 10 đội Việt Nam và 10 đội của các nước ASEAN khác tham gia vòng thi Chung khảo dự kiến vào ngày 5/11. Ở vòng thi cuối cùng, trong 8 tiếng liên tục, các đội thi sẽ thực hành trực tuyến về an toàn thông tin, chủ yếu theo hình thức đối kháng, tấn công và phòng thủ trên mạng máy tính (CTF Attack & Defense). Nội dung thi tập trung kỹ năng tìm kiếm, khai thác, khắc phục các lỗ hổng an toàn thông tin trong hệ thống thông tin.

PV


Ý kiến bạn đọc


Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.

Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.