Thị trường trung tâm dữ liệu biên sẽ tăng gấp đôi trong 5 năm tới

0
0

Việc ứng dụng 5G, Internet vạn vật (IoT) và nhu cầu phát trực tuyến video, cũng như khối lượng dữ liệu ngày càng tăng, đang giúp thúc đẩy thị trường trung tâm dữ liệu (TTDL) biên phát triển mạnh mẽ.

Theo một báo cáo của công ty phân tích ResearchAndMarkets có trụ sở tại Ireland, thị trường cho các dịch vụ và thiết bị TTDL tiên tiến sẽ tăng trưởng kép hàng năm là 17% trong vòng 5 năm tới, đưa tổng quy mô của thị trường lên trên 18 tỷ USD vào năm 2026.

TTDL biên là các TTDL nhỏ nằm gần biên của mạng, cung cấp các thiết bị tương tự như trong các TTDL truyền thống, nhưng được chứa trong một khu vực nhỏ hơn, gần với người dùng và thiết bị cuối hơn đám mây công cộng. Thị trường toàn cầu hiện trị giá 9,3 tỷ USD và được các nhà nghiên cứu dự báo sẽ tăng gần gấp đôi quy mô trong nửa thập kỷ tới.

Theo ResearchAndMarkets, sự tăng trưởng đó chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu sử dụng 5G, IoT và nhu cầu truyền video trực tuyến - tất cả đều là những dịch vụ có xu hướng yêu cầu độ trễ thấp hơn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Các phản hồi trong thời gian ngắn hơn cho các kết nối đến TTDL được đặt gần người dùng cuối có thể mang lại độ trễ thấp hơn, dễ dàng hơn nhiều so với các dịch vụ phải kết nối với đám mây công cộng. Điều này sẽ đẩy mạnh sự xuất hiện của các TTDL biên quy mô nhỏ mới trên khắp thế giới.

Về mặt địa lý, thị trường lớn nhất cho các TTDL biên là Mỹ, thị trường này có thể sẽ vẫn duy trì sự phát triển như vậy trong suốt giai đoạn dự báo.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, một số thị trường tăng trưởng nhanh nhất sẽ chứng kiến ở các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và Canada, được dự báo tăng trưởng kép hàng năm lần lượt là 17,8%, 14,9% và 14,7%.

Trong khi đó, Bắc Mỹ là khu vực thống trị thị trường điện toán biên toàn cầu, nhờ sự chấp nhận công nghệ ngày càng tăng và sự hiện diện đầy đủ của những người chơi trên thị trường lớn và các công ty khởi nghiệp ở các nước phát triển.

Ngoài ra, thu nhập cao của người tiêu dùng được dự báo sẽ cho phép khu vực này duy trì vị thế thống trị trên thị trường toàn cầu trong những năm tới.

Xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ cũng sẽ được chứng kiến ở phần lớn các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi thu nhập khả dụng ngày càng cao và nhu cầu ngày càng tăng đối với các sản phẩm phụ thuộc vào lợi thế như xe điện, thiết bị nhà thông minh và thiết bị theo dõi hoạt động thể dục dự báo sẽ tạo ra "sự bùng nổ" về thị trường này.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu ResearchAndMarkets cũng cho biết thêm, sự tăng trưởng mạnh mẽ có thể được thúc đẩy bởi chi tiêu cho IoT công nghiệp, các sáng kiến thành phố thông minh, phát triển trí tuệ nhân tạo/học máy và nhiều lĩnh vực khác nữa.

Theo ictvietnam.vn

https://ictvietnam.vn/thi-truong-trung-tam-du-lieu-bien-se-tang-gap-doi-trong-5-nam-toi-20220729212336604.htm


Ý kiến bạn đọc


Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.