Tấn công giả mạo - sập bẫy hay không sập bẫy?

0
0

- Liệu số người rơi vào bẫy phishing (tấn công giả mạo) ở Việt Nam có thể giảm nếu thế hệ trẻ thông thạo công nghệ hơn? Loạt trò chơi và hoạt động an toàn mạng do Đại học RMIT Việt Nam tổ chức có thể chung tay hỗ trợ trả lời câu hỏi cấp thiết trên. 

Loạt chương trình ngoại khóa theo hình thức game hóa, được khởi xướng bởi Trung tâm Xuất sắc về kỹ thuật số (CODE) phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu và Đổi mới an ninh mạng (CCSRI) Đại học RMIT Việt Nam, đem đến cho học sinh, sinh viên cơ hội thực hành các phương thức an toàn mạng đơn giản như dùng mật khẩu mạnh hoặc tránh dùng mạng wifi công cộng thiếu an toàn.

Cô Huỳnh Thục Yến, trưởng nhóm Tiếp cận và tương tác số trực thuộc CODE, cho biết việc chuyển sang làm việc, giáo dục và giải trí trực tuyến do các đợt giãn cách xã hội trong đại dịch khiến nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đối mặt với nguy cơ bị tấn công giả mạo cao hơn.

 

“Phishing - tấn công giả mạo mô tả việc tin tặc giả mạo thành cá nhân hay tổ chức uy tín để lừa người dùng cung cấp các thông tin cá nhân bảo mật như mật khẩu hay chi tiết tài khoản ngân hàng”, cô Yến giải thích. “Sau đó, tin tặc có thể dùng những thông tin này đánh cắp thông tin cá nhân hay lừa đảo tài chính”.

Theo công ty an toàn mạng toàn cầu Kaspersky, Việt Nam nằm trong nhóm các mục tiêu hàng đầu của tội phạm tấn công giả mạo ở khu vực Đông Nam Á. Riêng tháng đầu tiên của năm 2022 đã ghi nhận 1.383 vụ tấn công mạng trên khắp Việt Nam, tăng hơn 10% so với tháng 12/2021 (theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia NCSC).

Đánh cắp thông tin cá nhân bằng cách gian lận và mạo danh các tổ chức tài chính là hai hình thức nổi bật nhất của tấn công mạo danh. Trong khi đó, rào cản lớn nhất là nhiều người dùng còn hạn chế về kỹ năng kỹ thuật số và bảo mật thông tin nên rất dễ bị lừa.

Cô Yến bổ sung thêm: “Báo cáo về Thông thạo mạng của ESET Việt Nam chỉ ra rằng 18-24 là nhóm tuổi ở Việt Nam dễ có các hành vi nguy hiểm trực tuyến hơn so với các nhóm tuổi khác”.

Chọn hình thức game để truyền tải, CODE đã tổ chức năm buổi ngoại khóa trực tuyến và trực tiếp đến học sinh bốn trường trung học trên khắp Việt Nam từ tháng 5/2022.

Là một phần trong những nỗ lực tăng cường ý thức an toàn mạng cho doanh nghiệp và học sinh-sinh viên hợp tác cùng Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), CCSRI tại Việt Nam – trung tâm nghiên cứu về an toàn mạng đa lĩnh vực thuộc Đại học RMIT - cung cấp ý kiến chuyên môn về việc hình thành các mối nguy an toàn mạng, đồng thời giới thiệu trò chơi đến nhiều đối tượng hơn bao gồm học sinh, sinh viên, doanh nghiệp và các chuyên gia bảo mật khác.

CODE dự kiến giới thiệu các hoạt động này tới nhiều học sinh trung học hơn trong năm học mới tới đây nhằm hỗ trợ môn Công nghệ thông tin trong chương trình mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và nâng cao nhận thức an toàn mạng cho người dùng trẻ hơn nữa.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.