Tác động của vi phạm bản quyền với nền kinh tế sáng tạo của Việt Nam

0
0

- Ngành công nghiệp video trực tuyến của Việt Nam được dự báo sẽ tạo ra doanh thu 249 triệu đô la. Tuy nhiên, sự phát triển và doanh thu từ ngành lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng vi phạm bản quyền…

Con số được chia sẻ của đại diện đến từ Media Partners Asia (MPA) - nhà cung cấp độc lập hàng đầu về các dịch vụ nghiên cứu, tư vấn và tư vấn trên các lĩnh vực truyền thông và viễn thông ở khu vực châu Á Thái Bình Dương cho thấy, ngành công nghiệp video trực tuyến của Việt Nam được dự báo là sẽ tạo ra doanh thu 249 triệu đô la Mỹ vào năm 2022, trong đó doanh thu từ lượng thuê bao chiếm 15% và video theo yêu cầu (AVOD) chiếm 85%.

Video trực tuyến là lĩnh vực được hưởng lợi từ một thị trường băng thông rộng có khả năng xác định lớn và tốc độ phát triển kết nối nhanh chóng, được hỗ trợ bởi băng thông rộng cáp quang di động tốc độ cao (chiếm 88% BB cố định) và sự tăng trưởng mạnh mẽ của ti vi thông minh nhờ bộ phận dân số trẻ đô thị hóa trẻ của đất nước.

Tuy nhiên, sự phát triển và doanh thu từ ngành video trực tuyến bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng vi phạm bản quyền. Sự phát triển của lĩnh vực SVOD bị kìm hãm bởi tình trạng truy cập dễ dàng các nội dung video trực tuyến vi phạm bản quyền. Giống với các thị trường đang phát triển, cơ chế thanh toán còn hạn chế.

Khác với nhiều thị trường mới nổi, các công ty viễn thông ở Việt Nam không tích hợp mạnh các dịch vụ OTT của bên thứ ba. Một số có tham vọng cung cấp OTT của riêng mình. Hạn chế về vốn là một khó khăn của các đơn vị có quy mô nhỏ hơn.

Ngành công nghiệp này hiện có hơn hai chục nhà khai thác quy mô nhỏ, trong đó nhiều công ty không đủ năng lực vốn hoặc hạn chế về vốn; Rất nhiều địa chỉ chứa các nội dung vi phạm bản quyền trên mạng; và Quan hệ đối tác giữa các công ty viễn thông và các nền tảng OTT không thực sự hiệu quả.

Vi phạm bản quyền ảnh hưởng tới tiềm năng phát triển

Tình trạng vi phạm bản quyền video trực tuyến đang ngày càng phổ biến, số lượng người dùngtrái phép tăng lên 15,5 triệu năm 2022, làm thất thoát 348 triệu USD, chiếm 18% doanh thu của toàn ngành video hợp pháp. Nếu không kiểm soát được tình hình này, đến năm 2027, số người dùng vi phạm bản quyền có thể tăng tới 19,5 triệu, dẫn tới lượng doanh thu bị thất thoát ở mức 456 triệu USD.

Tính đến tháng 6/2022, Trung tâm bản quyền nội dung số Việt Nam đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng, chặn truy cập của người dùng tại Việt Nam đến trên 500 website vi phạm bản quyền
Tính đến tháng 6/2022, Trung tâm bản quyền nội dung số Việt Nam đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng, chặn truy cập của người dùng tại Việt Nam đến trên 500 website vi phạm bản quyền

Kiểm soát tình trạng vi phạm bản quyền sẽ giúp gia tăng giá trị nhờ vào việc tăng lượng khách hàng hợp pháp và tăng doanh thu của lĩnh vực video trực tuyến cao cấp, có thể tăng gấp đôi giá trị đầu tư cho các nội dung video trực tuyến trong nước lên mức 150 triệu USD vào năm 2027 so với con số ​​hiện tại ước tính là 75 triệu USD. Các biện pháp gia tăng kiểm soát tình trạng vi phạm bản quyền sẽ làm cho khoảng 60% hoặc nhiều hơn số thuê bao trái phép phải chuyển đổi sang các dịch vụ SVOD chi phí thấp và phổ biến ở Việt Nam.

Đẩy mạnh nỗ lực chống vi phạm bản quyền các nội dung video trực tuyến sẽ giúp tăng 3 lần doanh thu video trực tuyến với cấp số nhân đáng kể trong quá trình này. Kiểm soát được tình trạng vi phạm bản quyền sẽ tạo thêm 4.870 việc làm mới cho thị trường lao động nhờ sản lượng lao động trong lĩnh vực video tăng lên 351 triệu USD vào năm 2027, một mức tăng đáng kể so với con số 134 triệu USD hiện nay.

Theo MPA, Việt Nam hiện đang sở hữu một bối cảnh sản xuất nội dung sâu. Các đài truyền hình thường trực tiếp sản xuất tin tức và các phim truyền hình, và thuê các nhà sản xuất độc lập để sản xuất các Talk Show, chương trình tạp kỹ và giải trí theo các hợp đồng thuê theo thời gian hoặc theo nghiệm thu. Bối cảnh sản xuất truyền hình độc lập rất lớn và đa dạng do tập đoàn truyền thông DatVietVAC giữ vai trò chủ đạo. CJ ENM, HK Film, CGV, Galaxy Media và Lotte là những đơn vị quan trọng chuyên sản xuất phim trong nước.

Đáng chú ý, Việt Nam còn là thị trường định dạng lớn thứ hai ở châu Á sau Ấn Độ, với 30 định dạng được cấp phép hoặc phát sóng vào năm 2021. Các định dạng trò chơi, đố vui và thi hát rất phổ biến.

Theo thống kê, Việt Nam có 19 triệu hộ gia đình có TV, 65% trong số đó đăng ký các dịch vụ truyền hình trả tiền, tập trung ở các khu vực đô thị. Toàn cảnh kênh phát sóng bao gồm 123 kênh FTA, 70 kênh truyền hình cáp và vệ tinh địa phương (C&S) và 71 kênh quốc tế trả tiền. Xếp hạng trên các kênh FTA và truyền hình trả tiền tiếp tục giảm vì khán giả chuyển sang trực tuyến và tương tác với các nền tảng trực tuyến khác bất hợp pháp và hợp pháp.

Với lĩnh vực video trực tuyến, Việt Nam phần lớn là một thị trường AVOD, với YouTube và TikTok chiếm 95% lượng tiêu thụ video trực tuyến được đo lường trong quý 1 năm 2022, chiếm thị phần cao nhất trong số các thị trường được báo cáo. Các nền tảng Ex-UGC, các nền tảng AVOD của VTV có các kênh phát trực tiếp và kênh truyền hình có sẵn có lượng người dùng đáng kể, với 16% video cao cấp phát trực tuyến.

Những yếu tố này cho thấy, ngành công nghiệp video trực tuyến của Việt Nam vẫn đang còn rất nhiều cơ hội phát triển.

Cần sự vào cuộc mạnh mẽ từ nhiều phía

Trung tâm bản quyền Nội dung số Việt Nam là đơn vị chức năng trực thuộc Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông, được giao nhiệm vụ thực hiện các công tác rà quét, phát hiện các vi phạm bản quyền nội dung số trên không gian mạng. Lập hồ sơ, tổng hợp chứng cứ vi phạm bản quyền và phối hợp với các đơn vị chức năng trong và ngoài Bộ TT&TT để thực hiện các biện pháp ngăn chặn vi phạm bản quyền theo qui định của Pháp luật Việt Nam.

Chia sẻ về thực trạng vi phạm bản quyền trên môi trường số tại Việt Nam, ông Phạm Hoàng Hải - Giám đốc Trung tâm Bản quyền Nội dung số Việt Nam cho biết, hiện nay việc vi phạm bản quyền trên môi trường số diễn ra công khai trên nhiều nền tảng, nội dung bị vi phạm thuộc sở hữu của các đơn vị sản xuất nội dung số được phát sóng và đăng tải trên các nền tảng truyền thông, gây thiệt hại cho chủ sở hữu.

Các hành vi vi phạm bản quyền phổ biến như: Thực hiện livestream, phát trực tiếp trên các mạng xã hội hoặc website; copy nguyên trạng các nội dung đã phát hoặc cắt ghép, chỉnh sửa các video, sau đó đăng tải trái phép lên Internet. Nội dung vi phạm được sử dụng trái phép tại nhiều nền tảng: Các website, ứng dụng (app) OTT được nhà nước cấp phép; các website đăng ký tên miền và đặt server ở nước ngoài; các app OTT lậu được chia sẻ trên Internet hoặc được cài đặt qua các thiết bị Android TV Box; các mạng xã hội phổ biến như Facebook, YouTube, TikTok, Gapo, TalkTV, Instagram, Twitch; các nhà cung cấp nội dung trên mạng di động…

Tính đến tháng 6/2022, Trung tâm bản quyền nội dung số Việt Nam đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng, chặn truy cập của người dùng tại Việt Nam đến trên 500 website vi phạm bản quyền. Danh sách các website vi phạm được công bố trên website: www.banquyen.gov.vn.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.