Sinh viên góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong các trường đại học

0
0

- Trong sáu đội chiến thắng cuộc thi trường học tuần hoàn Circular Campus Programme năm nay, có tới ba đội đến từ Đại học RMIT ở Việt Nam. Ý tưởng của các bạn đem đến cho các trường đại học những giải pháp đổi mới sáng tạo và bền vững để giải quyết các thách thức đô thị cấp bách và giúp họ tăng tốc chuyển sang nền kinh tế tuần hoàn.

Biến giấy bỏ đi thành mực in

Làm thế nào để cho giấy bỏ đi một vòng đời hữu dụng khác? Đội Hay Day gồm bốn sinh viên từ Khoa Kinh doanh và Quản trị đã đề xuất dùng INKIE - một giải pháp biến giấy thành một thành phẩm bền vững hơn, đồng thời giúp giảm thiểu phát thải khí nhà kính.

Thành viên đội Hay Day và sinh viên ngành Digital Marketing Diệp Phan Anh Tài cho biết giấy đã qua sử dụng có thể thấy rất nhiều trong trường, cũng như ở các văn phòng làm việc. Tài giải thích rằng, “mô hình kinh doanh mà nhóm chúng tôi đề xuất tích hợp hai mô hình đổi mới gồm: trạm sản xuất mực in và một hệ thống thu gom giấy đã qua sử dụng”.

Giấy thu gom sẽ được biển đổi thành mực in, cụ thể là bằng công nghệ sinh học biến giấy thành than sinh học - một vật liệu rắn thu được từ quá trình chuyển đổi nhiệt hóa sinh khối trong môi trường hạn chế oxy”, Tài nói. “Sản phẩm cuối cùng sẽ được chuyển đến trạm in, nơi đồng thời có thể thu thập giấy in đã qua sử dụng cho một vòng hoạt động mới - vòng tuần hoàn bắt đầu từ đây và sẽ tiếp diễn”.

Nhóm tin rằng ý tưởng của các bạn có thể tạo ra tác động tích cực trên cả ba mặt: xã hội, môi trường và kinh tế.

Chuyển động năng xe máy thành điện năng

 Chuyển động năng xe máy thành điện năng
Chuyển động năng xe máy thành điện năng

Bạn đau đáu với câu hỏi làm thế nào để tận dụng khí thải chuyển động từ xe máy, phương tiện đi lại phổ biến nhất ở Việt Nam, thành năng lượng có thể tái sử dụng ư? Đội Dark Horse gồm ba sinh viên RMIT đã đưa ra ý tưởng tạo một hệ thống hàng rào đậu xe máy có thể biến năng lượng từ xe máy của sinh viên thành điện năng sử dụng cho chính ngôi trường của các bạn.

Thành viên của đội và sinh viên ngành Kinh doanh quốc tế bạn Huỳnh Duy Thông cho biết với quốc gia như Việt Nam nơi có tới 64 triệu xe máy, năng lượng cần sử dụng hằng ngày rất nhiều. Thông chia sẻ rằng RMIT cũng không phải là ngoại lệ.

“Hằng ngày có rất nhiều năng lượng được sinh viên và cán bộ giảng viên sử dụng để đến trường. Trong các sáng kiến giảm xả thải trong trường, tái chế năng lượng vẫn chưa được cân nhắc đến”.

Nhóm đã đề xuất một thiết bị chuyển đổi năng lượng có thể gắn vào xe máy để chuyển động năng thành điện năng dùng trong trường.

Thành viên nhóm và sinh viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng và logistics Huỳnh Nhật Đăng kỳ vọng rằng điện năng tạo ra từ hệ thống mà nhóm đề xuất “có thể đóng góp khoảng 20% vào toàn bộ lượng điện trường sử dụng và hy vọng rằng các trường đại học khác ở Việt Nam cũng có thể tích hợp hệ thống này”.

Tái sử dụng rác thải nhựa và dùng cho máy cắt laser

Liệu rác thải nhựa và máy in laser có thể “làm bạn” và giúp đỡ lẫn nhau không? Ý tưởng tái chế do ba sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm Đoàn Lương Hoàng, Thái Mạnh Phi và Phạm Thành Nam sẽ cho rác thải nhựa một cuộc sống ý nghĩa khác khi trở thành một vật liệu tái chế dùng cho máy cắt laser.

Tái sử dụng rác thải nhựa cho in laser
Tái sử dụng rác thải nhựa cho in laser

Hoàng cho biết: “Một lượng rất lớn rác thải nhựa trong trường được tạo ra từ các mảnh nhựa thừa từ các dự án in 3D và các mô hình cũ/lỗi. Các phế phẩm nhựa này không được tái sử dụng hay tái chế, thay vào đó lại bị quăng vào thùng rác. Trong khi đó chi phí nguyên liệu cho máy in 3D và cắt laser khá đắt đỏ và nhiều sinh viên (trong đó có sinh viên ngành Kỹ thuật phần mềm như chúng tôi) lại dùng các máy móc này rất nhiều”.

Nhóm giới thiệu một dịch vụ tái chế rác thải nhựa công nghiệp trong trường và biến chúng thành vật liệu thô dùng cho máy cắt laser.  “Chúng tôi sẽ thiết lập hoặc mua một cỗ máy làm chảy và xử lý nhựa, một số khuôn/máy đùn định hình nhựa nung chảy và một số vật dụng khác như hoá chất và dụng cụ”, Hoàng giải thích về cơ chế hoạt động của ý tưởng mà nhóm đề xuất.

“Rác thải nhựa được phân loại thành có thể tái sử dụng và không thể tái sử dụng. Nhựa tái sử dụng sẽ được tháo rời ra từng mảnh và đặt cắt nhỏ của máy, sau đó sẽ thêm hoá chất, thuốc tẩy và khuôn hay máy đùn thích hợp. Nhựa được cắt nhỏ, nấu chảy và xử lý bằng hóa chất, sau đó được đưa ra khuôn để tạo hình, và sẵn sàng để sử dụng sau khi được làm nguội”.

Nhóm tin rằng ý tưởng của các bạn sẽ giúp trường tiết kiệm chi phí đáng kể trong việc mua sắm nguyên liệu mới cho các quy trình này.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


App vnEdu Connect: Dễ dàng theo sát việc học tập của con

(VnMedia) - App vnEdu Connect là ứng dụng nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 của Tập đoàn VNPT được thiết kế khoa học và cung cấp nhiều tiện ích vượt trội...

U16 Việt Nam - U16 Indonesia: Hứa hẹn căng thẳng và kịch tính

(VnMedia) - Trước trận Chung kết giải U16 Đông Nam Á 2022, HLV Nguyễn Quốc Tuấn đánh giá trận đấu với đội chủ nhà U16 Indonesia hứa hẹn sẽ rất kịch tính và căng thẳng. Trấn đấu sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 12/8...

Nguy cơ cháy nổ do thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã

(VnMedia) - Trên thực tế đã có không ít những vụ cháy xảy ra mà nguyên nhân chính là do việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã gây ra, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Việc thắp hương thờ cúng và đốt vàng mã cần phải được tuân thủ theo đúng quy định, đảm bảo an toàn PCCC.

Nga cảnh báo thảm họa hạt nhân “khủng khiếp hơn cả thảm họa Chernobyl”

(VnMedia) - Việc Ukraine bắn phá nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye là một hành động khủng bố, có thể gây ra một thảm họa còn kinh khủng hơn thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua (11/8) cảnh báo.

HoREA: Thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu"

(VnMedia) - Theo ông Lê Hoàng Châu, thị trường bất động sản tiếp tục tình trạng “lệch pha cung cầu”, rất thiếu nguồn cung dự án, rất thiếu nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở bình dân, nhà ở xã hội và nhà lưu trú công nhân.