Những kết quả ấn tượng trong triển khai các nền tảng số của Lạng Sơn

0
0

- Là một trong những nhiệm vụ không thể thiếu được trong công tác phát triển chính quyền số, đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số tại địa phương, hàng loạt nền tảng số đang được Lạng Sơn triển khai, áp dụng đã cho những kết quả tích cực...

Hệ thống quản lý văn bản và điều hành (VNPT-iOffice) triển khai tới 100% cơ quan hành chính nhà nước ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã. Các cơ quan nhà nước xử lý hồ sơ công việc trên môi trường mạng qua Hệ thống quản lý văn bản và điều hành, đồng thời thực hiện ký số văn bản điện tử, liên thông gửi lên trục liên thông.

Đến thời điểm hiện tại có 19.161 người sử dụng (gồm cấp tỉnh, huyện, xã). Việc sử dụng Hệ thống quản lý văn bản và điều hành đã tạo thuận lợi cho cán bộ, công chức, viên chức giải quyết công việc nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí và đạt hiệu quả cao trong công việc.

100% các cơ quan, đơn vị có Hệ thống quản lý văn bản và điều hành liên thông đã thực hiện gửi/nhận văn bản điện tử có ký số (không gửi văn bản giấy). Tính đến ngày 20/6/2022, tổng số văn bản điện tử của tỉnh đã gửi là 211.636/211.636 văn bản đạt tỷ lệ 100% văn bản trao đổi giữa các cơ quan dưới dạng điện tử.

Tại Quyết định số 79/QĐ-UBND ngày 11/01/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn, địa phương đã cập nhật Kiến trúc Chính quyền điện tử tỉnh Lạng Sơn phù hợp đã được phê duyệt.

Triển khai kết nối thành công cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư với Cổng dịch vụ công của tỉnh và cung cấp dịch vụ “xác thực thông tin công dân”.

Việc triển khai kết nối thành công với CSDLQG về dân cư của Lạng Sơn giúp khai thác các dịch vụ xác nhận số định danh cá nhân; thông tin hộ gia đình; tra cứu thông tin cá nhân; giúp người dân, doanh nghiệp không phải cung cấp các hồ sơ, giấy tờ cá nhân đã có trên CSDLQG về dân cư.

Lạng Sơn đã hoàn thành triển khai Nền tảng điện toán đám mây Make-in-VietNam (Lạng Sơn Cloud), hoàn thành đưa 100% các hệ thống thông tin của các sở, ngành, địa phương được quản lý tập trung thống nhất tại Trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh lên Nền tảng điện toán đám mây Lạng Sơn Cloud.

Ảnh: TTXVN
Ảnh: TTXVN

Triển khai thí điểm Trung tâm thông tin chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh (IOC). Trung tâm IOC cập nhật số liệu theo thời gian thực từ các nền tảng số qua đó phân tích số liệu, theo dõi, so sánh số liệu của các huyện, thành phố,các sở, ngành để kịp thời chỉ đạo điều hành với 9 nội dung: phát triển kinh tế - xã hội, văn bản điều hành điện tử, dịch vụ hành chính công, giám sát an toàn giao thông, thông tin báo chí trên mạng, an toàn thông tin, hệ thống giáo dục, thông tin du lịch, trả lời các kiến nghị của người dân và doanh nghiệp...

Kết quả xử lý phản ánh kiến nghị của người dân và doanh nghiệp gửi qua Trung tâm IOC đạt những kết quả khả quan. Đến nay, có tổng số 191 phản ánh kiến nghị, trong đó 67 phản ánh kiến nghị đã xử lý; 60 phản ánh kiến nghị đang xử lý, từ chối xử lý 64 phản ánh kiến nghị (phản ánh kiến nghị rác).

Tại cấp huyện, Lạng Sơn đã khai trương 01 Trung tâm điều hành đô thị thông minh cấp huyện (huyện Hữu Lũng). Hoàn thành triển khai xây dựng Cổng thông tin dữ liệu đất đai tỉnh Lạng Sơn (datdai.langson.gov.vn) và tổ chức Lễ khai trương đưa vào sử dụng, cung cấp thông tin dữ liệu đất đai minh bạch về quy hoạch, thông tin chi tiết của hơn của 2.279.175 thửa đất; tổng số lượt truy cập Cổng thông tin dữ liệu đất đai từ tháng 01/2022 đến 20/6/2022 là 39.381 lượt tra cứu thông tin thửa đất, đạt 79.407 lượt giao dịch.

Duy trì hệ thống phần mềm quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tỉnh Lạng Sơn. Đến nay đã triển khai cho các sở, ban, ngành và UBND cấp huyện, cấp xã được 28.542 hồ sơ.

Nền tảng LGSP của tỉnh đến thời điểm hiện tại đã kết nối được 13 hệ thống CSDL (Lý lịch tư pháp, Đăng ký kinh doanh, Hộ tịch, Cấp mã số đơn vị quan hệ ngân sách, Bảo hiểm xã hội, Danh mục dùng chung, Hệ thống phục vụ dịch vụ công của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, CSDLQG về dân cư, CSDLQG về văn bản quy phạm pháp luật, dữ liệu đất đai, hệ thống chuyên ngành của Sở Giáo dục, Kết nối giao thông vận tải - Đăng ký phương tiện, Thanh toán dịch vụ công, Hệ thống mã bưu chính…

Với sự tham gia phát triển của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT, ngày 12/5/2022, nền tảng Công dân số Xứ Lạng đã chính thức được khai trương, đưa vào sử dụng. Tínhđến ngày 29/6/2022 đã cài đặt được 145.594 tài khoản (trong đó: Công dân số Xứ Lạng 18.321; Trợ lý ảo ISEE Lạng Sơn 18.321 tài khoản; Phản ánh hiện trường 18.321…).

Nền tảng trợ lý ảo tra cứu văn bản quy phạm pháp luật cho công chức, viên chức và người dân, doanh nghiệp: từ ngày 27/5/2022 đến ngày 21/6/2022 có 11.167 số lượt truy cập (sử dụng) trợ lý ảo; số văn bản quy phạm pháp luật đã cập nhật trên trợ lý ảo: 176 Luật, 754 Nghị định, 1.415 Thông tư; số lượng giao dịch hỏi và trả lời: 22.863; tổng số ID: 2.338; với độ chính xác tới 80%.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.