Những biện pháp giúp chống vi phạm bản quyền tại Pháp

0
0

- Theo bà Celine Boyer - Trưởng phòng An ninh mạng của Tập đoàn Canal+, để chống vi phạm bản quyền tại Pháp, Canal+ hiện đang áp dụng một số biện pháp trong đó có việc chặn truy cập tên miền được triển khai kể từ đầu năm 2022.

Mục tiêu của các hoạt động chống vi phạm bản quyền các nội dung thể thao và điện ảnh là để ngăn chặn việc truy cập vào các nguồn nội dung lậu và khuyến khích người xem đến với các dịch vụ hợp pháp. Để làm được điều này, Canal+ sẽ tìm kiếm các video lậu trên mạng cũng như trên các nền tảng như Youtube, Twitter, Facebook, Tiktok… và đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Canal+ gửi các thông báo vi phạm bản quyền DMCA hoặc LCEN đến các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ để ngăn chặn việc phát lậu, đồng thời sử dụng các biện pháp theo dấu vết cũng như truy vết ở các nền tảng nội dung do người sử dụng tạo ra.

Tuy nhiên, theo bà Celine Boyer, "những thông báo với các vi phạm nội dung thể thao gửi tới các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ vẫn chưa được hiệu quả bởi các đơn vị trung gian kĩ thuật này không phản hồi kịp thời khi các sự kiện thể thao trực tiếp và điều này ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh của chúng tôi".

Bà Celine Boyer - Trưởng phòng An ninh mạng của Tập đoàn Canal+
Bà Celine Boyer - Trưởng phòng An ninh mạng của Tập đoàn Canal+

Ở Pháp, một điều luật đang được triển khai để thúc đẩy việc chặn các trang web thể thao và các dịch vụ lậu. Luật này đã được thông qua vào cuối năm 2021 và Pháp đang trong quá trình triển khai để bắt đầu với các trang web phát trực tiếp, sau đó lên kế hoạch để triển khai với truyền hình trả tiền.

Để chống vi phạm bản quyền tại Pháp, Canal+ hiện đang áp dụng một số biện pháp trong đó có việc chặn truy cập tên miền được triển khai kể từ đầu năm 2022. Mục tiêu của các hoạt động chống vi phạm bản quyền các nội dung thể thao và điện ảnh là để ngăn chặn việc truy cập vào các nguồn nội dung lậu và khuyến khích người xem đến với các dịch vụ hợp pháp.

Để làm được điều này, Canal+ sẽ tìm kiếm các video lậu trên mạng cũng như trên các nền tảng như Youtube, Twitter, Facebook, Tiktok…và đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ; Canal+ gửi các thông báo vi phạm bản quyền DMCA hoặc LCEN đến các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ để ngăn chặn việc phát lậu, đồng thời sử dụng các biện pháp theo dấu vết cũng như truy vết ở các nền tảng nội dung do người sử dụng tạo ra.

Trong các trường hợp vi phạm tại Pháp, quy trình xử lý như sau: Có lệnh chặn truy cập linh hoạt từ toà án cho các giải đấu nhất định. Hiện tại Canal+ có lệnh này cho Giải Ngoại Hạng Anh, Giải vô địch các câu lạc bộ châu Âu, giải vô địch 14 (bóng bầu dục), F1, và MotoGP. Theo quyết định này Canal+ sẽ tiến thành chặn bước 1 ở cấp độ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)

Sau đó, hàng tuần Canal+ sẽ cập nhật danh sách, bổ sung các trang web và chuyển tới arcom là cơ quan nhà nước của Pháp quản lý truyền thông số và nghe nhìn. Arcom sẽ xác minh các trang web lậu vi phạm các nội dung của chúng tôi và gửi danh sách tới các ISP để chặn ngay lập tức và tối đa là 24 giờ.

Sự cải cách này đã tạo điều kiện cho Canal+ tự động hoá quy trình giữa chủ sở hữu quyền/đơn vị phát sóng, ARCOM và ISP qua công cụ kết nối với nhau.

Ở giai đoạn tiếp theo, Canal+ đang lên kế hoạch để triển khai chặn IP, và chúng tôi sẽ làm việc với các ISP để tìm ra giải pháp kĩ thuật tốt nhất. Cuối cùng, luật cũng cho Canal+ yêu cầu việc chặn truy cập từ các đơn vị trung gian kĩ thuật như: DNS thay thế, Công ty lưu trữ, VPNs và bất cứ đơn vị kĩ thuật trung gian nào liên quan tới hành vi vi phạm bản quyền.

Việc triển khai thực tế có thể sẽ tốn thời gian nhưng Canal+ vẫn đang trên đường thực hiện nó. Ngoài những biện pháp chặn truy cập này, Canal+ cho rằng việc phổ biến để mọi người thấy được những rủi ro từ hành vi vi phạm bản quyền là hết sức quan trọng.

Từ tình trạng thực tế của Việt Nam, theo đại diện đến từ Canal+, một số kinh nghiệm cs thể áp dụng những biện pháp nào từ những kinh nghiệm đã triển khai tại Pháp.

Tại Pháp, Canal+ chặn tất cả các trang web lậu có thể truy cập được từ Pháp, bất kể nguồn phát là ở Pháp hay ở các nước khác. Việc cho phép chặn các trang web từ nước ngoài có lượng truy cập lớn có thể đem lại những tác động to lớn tới tình trạng vi phạm bản quyền (Lượng truy cập có thể được đo bởi những công cụ như Similarweb…).

Một điểm quan trọng khác cần phải rút ngắn thời gian tiến hành chặn qua việc Bộ văn hoá thể thao và du lịch có thể thiết lập một công cụ để kết nối giữa đơn vị phát sóng/chủ sở hữu quyền, vừa để thu thập các trang web cần phải chặn cùng với các bằng chứng, và kết nối với các ISP để việc chặn truy cập có thể được thực thi một cách gần như tự động bởi các ISP.

Ngoài ra, tuy việc chặn các trang web là quan trọng nhưng việc chặn các máy chủ phát lậu cũng vô cùng quan trọng và vì thế các bạn phải chặn các địa chỉ IP bởi vì các máy chủ không có DNS.

Cuối cùng, để tăng nhận thức của cộng đồng, ngoài việc chặn tên miền chúng ta có thể chuyển hướng họ tới một trang web nêu rõ rằng trang web họ đang cố truy cập là trang web lậu và hướng họ tới những dịch vụ hợp pháp.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bị cáo Nguyễn Phương Hằng bật khóc khi bị đề nghị 3-4 năm tù

(VnMedia) - Chiều 21/9, đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Theo đó, mức án đề nghị cho bị cáo Hằng là 3- 4 năm tù.

Ứng dụng EMDDI: Giải pháp phát triển cho taxi truyền thống

(VnMedia) - Nền tảng đặt và điều vận xe trực tuyến EMDDI của nhóm tác giả đến từ Đại học Quốc gia Hà Nội đã giành giải Ba lĩnh vực Công nghệ thông tin, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2018. EMDDI là giải pháp công nghệ hiệu quả, tối ưu trong việc kết nối doanh nghiệp taxi truyền thống với khách hàng.

Lãi suất ngân hàng liên tục giảm sâu, vì sao thị trường bất động sản vẫn trầm lắng?

(VnMedia)- Ngoài việc giảm lãi suất cho vay, hiện nay nhiều ngân hàng còn tung ra gói vay ưu đãi tiêu dùng, mua nhà, thậm chí vay để trả nợ cho các ngân hàng khác để hỗ trợ doanh nghiệp và thị trường bất động sản. Mặc dù vậy, sau những nỗ lực của ngành ngân hàng, thị trường bất động sản gần như không có nhiều chuyển biến.

Giá vàng thế giới giảm, SJC vẫn giữ mức cao

(VnMedia) – Bất chấp việc giá vàng thế giới đang có phiên giảm thứ 2 liên tiếp, nhưng giá SJC trong nước vẫn giữ ở mức cao trên 69 triệu đồng/lượng.

Công an thông tin chính thức vụ bắt cóc, sát hại bé gái ở khu đô thị Hà Nội

(VnMedia) - Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, đơn vị này đang phối hợp các đơn vị chức năng điều tra vụ Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, xảy ra ngày 19/9/2023 tai Khu đô thị Vinhomes Oceanpark, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội.