Những biện pháp giúp chống vi phạm bản quyền tại Pháp

0
0

- Theo bà Celine Boyer - Trưởng phòng An ninh mạng của Tập đoàn Canal+, để chống vi phạm bản quyền tại Pháp, Canal+ hiện đang áp dụng một số biện pháp trong đó có việc chặn truy cập tên miền được triển khai kể từ đầu năm 2022.

Mục tiêu của các hoạt động chống vi phạm bản quyền các nội dung thể thao và điện ảnh là để ngăn chặn việc truy cập vào các nguồn nội dung lậu và khuyến khích người xem đến với các dịch vụ hợp pháp. Để làm được điều này, Canal+ sẽ tìm kiếm các video lậu trên mạng cũng như trên các nền tảng như Youtube, Twitter, Facebook, Tiktok… và đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ.

Canal+ gửi các thông báo vi phạm bản quyền DMCA hoặc LCEN đến các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ để ngăn chặn việc phát lậu, đồng thời sử dụng các biện pháp theo dấu vết cũng như truy vết ở các nền tảng nội dung do người sử dụng tạo ra.

Tuy nhiên, theo bà Celine Boyer, "những thông báo với các vi phạm nội dung thể thao gửi tới các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ vẫn chưa được hiệu quả bởi các đơn vị trung gian kĩ thuật này không phản hồi kịp thời khi các sự kiện thể thao trực tiếp và điều này ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động kinh doanh của chúng tôi".

Bà Celine Boyer - Trưởng phòng An ninh mạng của Tập đoàn Canal+
Bà Celine Boyer - Trưởng phòng An ninh mạng của Tập đoàn Canal+

Ở Pháp, một điều luật đang được triển khai để thúc đẩy việc chặn các trang web thể thao và các dịch vụ lậu. Luật này đã được thông qua vào cuối năm 2021 và Pháp đang trong quá trình triển khai để bắt đầu với các trang web phát trực tiếp, sau đó lên kế hoạch để triển khai với truyền hình trả tiền.

Để chống vi phạm bản quyền tại Pháp, Canal+ hiện đang áp dụng một số biện pháp trong đó có việc chặn truy cập tên miền được triển khai kể từ đầu năm 2022. Mục tiêu của các hoạt động chống vi phạm bản quyền các nội dung thể thao và điện ảnh là để ngăn chặn việc truy cập vào các nguồn nội dung lậu và khuyến khích người xem đến với các dịch vụ hợp pháp.

Để làm được điều này, Canal+ sẽ tìm kiếm các video lậu trên mạng cũng như trên các nền tảng như Youtube, Twitter, Facebook, Tiktok…và đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ; Canal+ gửi các thông báo vi phạm bản quyền DMCA hoặc LCEN đến các đơn vị cung cấp dịch vụ lưu trữ để ngăn chặn việc phát lậu, đồng thời sử dụng các biện pháp theo dấu vết cũng như truy vết ở các nền tảng nội dung do người sử dụng tạo ra.

Trong các trường hợp vi phạm tại Pháp, quy trình xử lý như sau: Có lệnh chặn truy cập linh hoạt từ toà án cho các giải đấu nhất định. Hiện tại Canal+ có lệnh này cho Giải Ngoại Hạng Anh, Giải vô địch các câu lạc bộ châu Âu, giải vô địch 14 (bóng bầu dục), F1, và MotoGP. Theo quyết định này Canal+ sẽ tiến thành chặn bước 1 ở cấp độ nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP)

Sau đó, hàng tuần Canal+ sẽ cập nhật danh sách, bổ sung các trang web và chuyển tới arcom là cơ quan nhà nước của Pháp quản lý truyền thông số và nghe nhìn. Arcom sẽ xác minh các trang web lậu vi phạm các nội dung của chúng tôi và gửi danh sách tới các ISP để chặn ngay lập tức và tối đa là 24 giờ.

Sự cải cách này đã tạo điều kiện cho Canal+ tự động hoá quy trình giữa chủ sở hữu quyền/đơn vị phát sóng, ARCOM và ISP qua công cụ kết nối với nhau.

Ở giai đoạn tiếp theo, Canal+ đang lên kế hoạch để triển khai chặn IP, và chúng tôi sẽ làm việc với các ISP để tìm ra giải pháp kĩ thuật tốt nhất. Cuối cùng, luật cũng cho Canal+ yêu cầu việc chặn truy cập từ các đơn vị trung gian kĩ thuật như: DNS thay thế, Công ty lưu trữ, VPNs và bất cứ đơn vị kĩ thuật trung gian nào liên quan tới hành vi vi phạm bản quyền.

Việc triển khai thực tế có thể sẽ tốn thời gian nhưng Canal+ vẫn đang trên đường thực hiện nó. Ngoài những biện pháp chặn truy cập này, Canal+ cho rằng việc phổ biến để mọi người thấy được những rủi ro từ hành vi vi phạm bản quyền là hết sức quan trọng.

Từ tình trạng thực tế của Việt Nam, theo đại diện đến từ Canal+, một số kinh nghiệm cs thể áp dụng những biện pháp nào từ những kinh nghiệm đã triển khai tại Pháp.

Tại Pháp, Canal+ chặn tất cả các trang web lậu có thể truy cập được từ Pháp, bất kể nguồn phát là ở Pháp hay ở các nước khác. Việc cho phép chặn các trang web từ nước ngoài có lượng truy cập lớn có thể đem lại những tác động to lớn tới tình trạng vi phạm bản quyền (Lượng truy cập có thể được đo bởi những công cụ như Similarweb…).

Một điểm quan trọng khác cần phải rút ngắn thời gian tiến hành chặn qua việc Bộ văn hoá thể thao và du lịch có thể thiết lập một công cụ để kết nối giữa đơn vị phát sóng/chủ sở hữu quyền, vừa để thu thập các trang web cần phải chặn cùng với các bằng chứng, và kết nối với các ISP để việc chặn truy cập có thể được thực thi một cách gần như tự động bởi các ISP.

Ngoài ra, tuy việc chặn các trang web là quan trọng nhưng việc chặn các máy chủ phát lậu cũng vô cùng quan trọng và vì thế các bạn phải chặn các địa chỉ IP bởi vì các máy chủ không có DNS.

Cuối cùng, để tăng nhận thức của cộng đồng, ngoài việc chặn tên miền chúng ta có thể chuyển hướng họ tới một trang web nêu rõ rằng trang web họ đang cố truy cập là trang web lậu và hướng họ tới những dịch vụ hợp pháp.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Làm gì để tránh 'sập bẫy' kẻ lừa đảo mua bán nhà, đất?

(VnMedia) - Để tránh 'sập bẫy' lừa đảo mua bán nhà, đất, người mua cần kiểm tra giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất; đề nghị chủ nhà hoặc môi giới cho xem bản chính có mộc đỏ của các loại giấy tờ...

Nga tung tiêm kích đánh chặn xua đuổi máy bay do thám của Anh

(VnMedia) - Một máy bay do thám của Không quân Hoàng gia Anh đã vi phạm không phận của Nga ở Biển Barents gần Murmansk, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua (15/8) đã cáo buộc như vậy.

Gỡ vướng mắc trong quản lý, sử dụng tài sản công

(VnMedia) - Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đối với dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 151/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Thủ thành Văn Lâm chính thức đầu quân cho CLB Bình Định

(VnMedia) - Không còn là tin đồn thổi, thủ thành Đặng Văn Lâm đã chính thức đầu quân cho đội bóng Bình Định theo bản hợp đồng có thời hạn 3 năm. Mức lương không được tiết lộ nhưng chắc chắn đảm bảo cho Văn Lâm đứng top đầu ở đội bóng...

Nga nêu điều kiện để “bình thường hóa” quan hệ với Mỹ

(VnMedia) - Mỹ cần phải bắt đầu tôn trọng các lợi ích của  Nga trước khi mối quan hệ bị phá hỏng giữa hai nước có thể được hàn gắn, một nhà ngoại giao cấp cao của Nga đã cho biết như vậy.