Nhật Bản sẽ xử tù hành vi bắt nạt trên mạng

0
0

Theo quy định mới được sửa đổi vào ngày 7/7 tại Nhật Bản, những người bị kết tội có hành vi bắt nạt trên mạng có thể phải đối mặt với mức phạt tù lên đến một năm.

Mức phạt này được coi là cứng rắn hơn so với các hình phạt trước đó, khi chỉ quy định 10.000 Yen tiền phạt hoặc 30 ngày tạm giam.

Việc tăng nặng hình phạt đối với với hành vi xúc phạm, lăng mạ người khác trên không gian mạng được coi là bước đi quan trọng của chính quyền Nhật Bản nhằm giải quyết vấn nạn bắt nạt trên Internet.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều chuyên gia, điều quan trọng là phải phòng chứ không phải xử lý hành vi khi sự việc đã xảy ra. Do vậy, ngoài chế tài nghiêm khắc, hiện Nhật Bản còn áp dụng nhiều biện pháp khác để ngăn chặn các vụ bắt nạt trên mạng như:

- Thực hiện chương trình giáo dục kiến thức về Internet cho học sinh. Học sinh từ lớp 4 sẽ được phổ biến những hành vi nào là không phù hợp trên Internet và cảnh báo sẽ có hậu quả nếu thực hiện các hành vi này.

- Chính quyền Nhật Bản phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tăng cường quản lý trên Internet, kiểm soát dịch vụ cung cấp cho trẻ em, hỗ trợ phần mềm để phụ huynh có thể theo dõi, kịp thời ngăn chặn khi trẻ bắt nạt hoặc bị bắt nạt.

- Thành lập trung tâm tư vấn, hỗ trợ những người bị lăng mạ, sỉ nhục trên mạng. Trung tâm cũng có vai trò báo cáo các vụ việc lên cơ quan chức năng để xử lý.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Nhật Bản Yoshihisa Furukawa cho biết, việc gia tăng hình phạt đối với các đối tượng bắt nạt trên mạng là động thái để làm rõ mức độ nghiêm trọng của hành vi này, đồng thời khẳng định đây là một hành vi phạm tội.

Mặc dù bắt nạt trên mạng đã là vấn nạn xã hội thu hút nhiều sự chú ý tại Nhật Bản từ trước khi xảy ra cái chết của Hana Kimura, nhưng việc nữ đô vật 22 tuổi này tự sát đã khiến cộng đồng trong nước và quốc tế "dậy sóng", tạo sức ép đối với các nhà lập pháp và buộc họ phải hành động.

theo vtv.vn

https://vtv.vn/the-gioi/nhat-ban-se-xu-tu-hanh-vi-bat-nat-tren-mang-20220708060955688.htm


Ý kiến bạn đọc


Phương Tây sẽ chiến đấu với Nga “đến người Ukraine cuối cùng”

(VnMedia) - Giới lãnh đạo Ukraine đã bán đứng người dân của mình cho cuộc chiến của NATO nhằm chống lại Nga, ông Sergey Kirienko -  Phó Chánh Văn phòng Tổng thống Nga đã phát biểu như vậy.

VNPT tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án CSDLQG về DC

(VnMedia) - Ngày 9/8/2022, Tập đoàn VNPT đã tổ chức tổng kết và tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu của dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư (DC). 

Thủ môn Văn Lâm về nước, thi đấu tại V-League?

(VnMedia) - Thủ thành Đặng Văn Lâm đã quyết định trở về nước khoác áo CLB Bình Định, sau 2 năm thi đấu tại CLB Cerezo Osaka, Nhật Bản.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn?

(VnMedia) - Hệ thống miễn dịch của con người là một mạng lưới phức tạp bao gồm các tế bào, cơ quan và quá trình trao đổi chất chuyên biệt để bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi bệnh tật và giúp chúng ta chữa lành khi bị bệnh.

Đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng

(VnMedia) - Ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký quyết định 964 phê duyệt “Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030”.