Ngăn chặn việc đánh cắp nội dung trực tuyến: Cần sự phối hợp đồng bộ

0
0

- Theo ông Matthew Cheetham, Giám đốc Liên minh chống vi phạm bản quyền (CAP), không có một giải pháp nào có thể chặn hoàn toàn việc đánh cắp nội dung trực tuyến. Chính phủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các chủ sở hữu quyền cũng như hỗ trợ tuyên truyền cho người truy cập/người sử dụng về sự ảnh hưởng và những rủi ro liên quan đến việc đánh cắp nội dung trực tuyến.

- Trong thời kỳ đóng cửa do đại dịch COVID-19, vấn đề vi phạm bản quyền trực tuyến trên các nội dung giải trí tăng đột biến, điều này ảnh hưởng như thế nào đến các chủ sở hữu quyền trong khu vực?

Ông Matthew Cheetham: Tất cả các chủ thể sở hữu quyền đều bị ảnh hưởng khi nội dung trực tuyến của họ bị đánh cắp và họ phải luôn đề cao cảnh giác để bảo vệ nội dung mà họ sản xuất và phân phối. Quan trọng đó là các chủ sở hữu quyền cần hợp tác với nhau để tạo nên một ngành công nghiệp riêng, đồng thời làm việc với chính phủ như ở Việt Nam để giải quyết vấn đề ăn cắp nội dung trực tuyến bất hợp pháp.

Đáng lưu ý, không chỉ riêng các chủ sở hữu quyền bị ảnh hưởng, đầu năm nay, CAP đã cho ra mắt đề tài nghiên cứu “Thời điểm Thỏa hiệp”, nhằm minh họa những hiểm họa thường trực gây ra cho người sử dụng  khi họ truy cập các trang web vi phạm bản quyền.

Ông Matthew Cheetham
Ông Matthew Cheetham

- Như chúng ta đã thấy, các hoạt động chặn DNS đã xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2021, Việc đó ảnh hưởng như thế nào đến bức tranh toàn cảnh về vi phạm bản quyền ở Việt Nam?

CAP đảm nhận vai trò thường xuyên giám sát tình hình vi phạm bản quyền trực tuyến trên toàn khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng. Không còn nghi ngờ gì nữa, việc vi phạm bản quyền trực tuyến trong vài năm qua đã giảm đáng kể, lượng truy cập vào các trang bất hợp pháp mà chúng tôi theo dõi ở Việt Nam đã giảm gần 50% vào năm 2021. Đặc biệt, trong giai đoạn này, lượng truy cập vào các trang web hợp pháp đã tăng lên đáng kể.

- Ông có thể chia sẻ một số kinh nghiệm về cơ chế chặn động để bảo vệ nội dung ở các quốc gia khác?

Thực sự mà nói, để có thể hoạt động  hiệu quả, quá trình chặn phải diễn ra trong vòng vài ngày. Vương quốc Anh có lẽ là đơn vị dẫn đầu gói về tính năng chặn linh hoạt theo quy định, trong đó các trang web gần như bị chặn trong thời gian thực tế khi chúng chuyển đến các vị trí khác nhau.

Ở châu Á - Thái Bình Dương, Indonesia có một cơ chế chặn theo quy định rất hiệu quả, trong đó các trang web lậu lập sau khi một trang bị chặn cũng có thể bị chặn trong vài ngày. Chế độ quản lý của Malaysia cũng rất hiệu quả với các trang web lậu cũng bị chặn trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Việt Nam đang có những tiến bộ đáng khích lệ để triển khai các biện pháp chặn linh hoạt và chúng tôi hy vọng những nỗ lực này sẽ tiếp tục được triển khai.

- CAP giám sát và đo lường hiệu quả của việc chặn DNS tại Việt Nam và K + như thế nào?

Như đã đề cập trước đó, CAP có một hệ thống toàn diện đề giám sát hiệu quả của bất kỳ đợt chặn nào được thực hiện ở trong khu vực. Chúng tôi làm việc với các chủ sở hữu quyền như là K+ để cung cấp cho họ dữ liệu này để họ có thể chia sẻ trong ngành và với chính phủ nhằm mô tả tính hiệu quả của  việc vừa ngăn chặn hành vi đánh cắp nội dung trực tuyến, vừa đảm bảo sự phát triển của các trang web hợp pháp

- Theo ông, đâu là giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn những lượt xem bất hợp pháp tại Việt Nam?

Không có một giải pháp nào có thể chặn hoàn toàn việc đánh cắp nội dung trực tuyến. Các chủ sở hữu quyền phải phát triển và tận dụng các công cụ, bao gồm việc xác định các nguồn đánh cắp nội dung trực tuyến và đưa ra các hành động chống lại chúng , bao gồm việc chặn các trang web.

Chính phủ đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ các chủ sở hữu quyền cũng như hỗ trợ tuyên truyền cho người truy cập/người sử dụng về sự ảnh hưởng và những rủi ro liên quan đến việc đánh cắp nội dung trực tuyến.

- Kế hoạch/Hoạt động của CAP trong vấn đề giải quyết nạn vi phạm bản quyền trong khu vực và ở Việt Nam trong năm 2022 là gì?

CAP có kế hoạch toàn diện nhằm giải quyết nạn ăn cắp nội dung trực tuyến ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Trọng điểm của kế hoạch này là nghiên cứu cho phép chúng tôi xác định các nguồn đánh cắp nội dung trực tuyến và tác động khi thực hiện những hành động ngăn chặn hành hành vi vi phạm.

Những phát hiện này giúp thúc đẩy các chiến lược khác nhau mà chúng tôi thực hiện trong khu vực, trong đó, việc chặn trang web là hoạt động chiến lược ở nhiều quốc gia. Điển hình như ở Việt Nam, nơi chúng tôi hợp tác với đối tác nội địa là K+ và VCA nhằm triển khai các đợt chặn hiệu quả để bảo vệ người tiêu dùng cũng như các nhà cung cấp nội dung.

- Xin cảm ơn ông!

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Triển khai xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô, khai thác từ năm 2027

(VnMedia) - Chính phủ yêu cầu thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Vùng Thủ đô Hà Nội phải đảm bảo tiến độ cơ bản hoàn thành Dự án năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.