Mỹ cần thêm 3 tỷ USD để loại bỏ thiết bị Huawei, ZTE khỏi các mạng vùng nông thôn

0
0

 - Khoảng một năm trước, FCC (Ủy ban truyền thông liên bang Hoa Kỳ) đã bỏ phiếu chi 1,9 tỷ USD để "tách và thay thế" thiết bị mạng di động của Huawei và ZTE ra khỏi hệ thống của các nhà mạng vùng nông thôn ở Hoa Kỳ. Cả nhà sản xuất điện thoại và nhà cung cấp thiết bị mạng đến từ Trung Quốc đều được coi là mối đe dọa đến an ninh quốc gia cũng như là với các nhà mạng nông thôn, nơi đang tìm cách xây dựng một số vùng phủ sóng 5G. Chính phủ Hoa Kỳ hiện đang làm mọi cách để không còn bất cứ thiết bị nào của Huawei và ZTE tồn tại trên lãnh thổ các bang của nước này.

Cần hơn 3 tỷ USD để loại bỏ thiết bị mạng của Huawei và ZTE

Các nhà mạng viễn thông của Hoa Kỳ ban đầu quyết định sử dụng thiết bị do Huawei và ZTE cung cấp vì mức giá khá cạnh tranh.

Vào tháng 2 vừa qua, chi phí ước tính ban đầu để loại bỏ sự hiện diện của Huawei và ZTE ra khỏi các mạng vùng nông thôn Hoa Kỳ là 1,9 tỷ USD, tuy nhiên con số này hiện đã tăng lên 5,6 tỷ USD. Đây là số tiền mà theo Chủ tịch FCC  - Bà Jessica Rosenworcel đã thông báo với Quốc hội rằng, các nhà mạng nông thôn đang tìm cách để được Quốc hội hoàn trả.

 

Theo trang Reuters, FCC vẫn cần tìm thêm khoảng 3,08 tỷ USD để tài trợ cho việc loại bỏ hoàn toàn thiết bị mạng di động của Huawei và ZTE khỏi các vùng nông thôn Hoa Kỳ. Trong một lá thư gửi cho Thượng nghị sĩ Maria Cantwell, người đứng đầu Ủy ban Thương mại, Khoa học và Vận tải của Hoa Kỳ, Chủ tịch FCC Rosenworcell cho biết,  cơ quan quản lý đang thiếu khoảng 3,08 tỷ USD. Bức thư viết, "Để tài trợ cho tất cả các chi phí ước tính, chương trình Hoàn trả sẽ cần 4,98 tỷ USD, như vậy mức thiếu hụt hiện tại là 3,08 tỷ USD".

Vào tháng 7/2021, FCC đã nhất trí bỏ phiếu chi 1,9 tỷ USD để tách ra và thay thế các mạng của ZTE và Huawei ở vùng nông thôn Hoa Kỳ.

Huawei và ZTE quan hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc

Chính phủ Hoa Kỳ lo ngại rằng cả Huawei và ZTE đều quá “thân thiết” với chính phủ Trung Quốc. Trong khi đó, các nhà mạng ở vùng nông thôn Hoa Kỳ hiện nhận được trợ cấp liên bang từ Quỹ Dịch vụ Chung do FCC quản lý. Nguồn tiền của quỹ dựa trên doanh thu của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại các tiểu bang cũng như trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ.

Năm 2019, Quốc hội đưa ra một đạo luật buộc các hãng viễn thông hiện đang nhận trợ cấp liên bang phải thanh lọc mạng lưới thiết bị do các công ty được coi là có mối đe dọa đối với an ninh Hoa Kỳ cung cấp.

Huawei cung cấp thiết bị di động cho nhà mạng nông thôn Hoa Kỳ

Các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông tại các vùng nông thôn hiện đang bị buộc phải "tháo và gỡ" thiết bị mạng của Huawei và ZTE được phép tạm hoãn hoàn thành công việc này cho đến khi họ nhận được khoản bồi hoàn từ FCC. Nếu không có khoản chi mới từ Quốc hội của Mỹ, thì việc các nhà cung cấp dịch vụ mạng vùng nông thôn loại bỏ tất cả các thiết bị mạng mà họ đã mua từ Huawei và ZTE trở nên chậm trễ

Trong lá thư gửi Thượng nghị sĩ Cantwell, Chủ tịch FCC Rosenworcel viết, "Nếu không có một khoản phân bổ bổ sung, Ủy ban sẽ áp dụng kế hoạch ưu tiên mà Quốc hội quy định." Nữ chủ tịch nói rằng Ủy ban sẽ bắt đầu xử lý các yêu cầu bồi hoàn "khi phân bổ được phát hành trong những ngày tới."

Vào tháng 11/2019, FCC đã cấm Quỹ Dịch vụ Chung (USF) chi bất kỳ khoản tiền nào của mình vào thiết bị Huawei và ZTE. USF chi tới 8,5 tỷ USD mỗi năm cho thiết bị viễn thông nông thôn. Mục tiêu là đảm bảo rằng mọi người ở Hoa Kỳ đều có khả năng thực hiện và nhận cuộc gọi điện thoại. Các quỹ cũng được sử dụng để đảm bảo rằng những người Mỹ sống ở các vùng nông thôn có thể truy cập Internet.

Huawei là nhà cung cấp thiết bị mạng lớn nhất thế giới trong khi ZTE đứng thứ 4. Hoa Kỳ tiếp tục áp dụng một số quy tắc khiến Huawei khó tiếp cận chuỗi cung ứng của mình tại Hoa Kỳ cũng như triển khai hoạt động kinh doanh ở các bang của quốc gia này.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.