Hành vi bắt nạt trên Internet bị xử phạt như thế nào tại Nhật Bản?

0
0

Tại Nhật Bản, từ ngày 7/7, hành vi xúc phạm, lăng mạ trực tuyến trên Internet sẽ phải nhận hình phạt nghiêm khắc hơn và có thể phải ngồi tù lên đến 1 năm.

Theo nội dung Bộ luật Hình sự sửa đổi của Nhật Bản, những người bị kết tội có hành vi bắt nạt trên Internet có thể phải đối mặt với mức phạt tù lên đến 1 năm. Đây được coi là bước đi quan trọng trong nỗ lực giải quyết vấn nạn bắt nạt trên mạng Internet tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Dù bắt nạt học đường có xu hướng giảm, tình trạng bắt nạt qua mạng xã hội tại Nhật Bản lại tăng lên (Ảnh: ITN)
Dù bắt nạt học đường có xu hướng giảm, tình trạng bắt nạt qua mạng xã hội tại Nhật Bản lại tăng lên (Ảnh: ITN)

Gia tăng tình trạng bắt nạt trên Internet

Theo phóng viên Đài THVN thường trú tại Nhật Bản, hiện tại, tình trạng bắt nạt tại các trường học Nhật Bản đang có xu hướng giảm do các học sinh phải thực hiện giãn cách bởi COVID-19. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, bắt nạt trên Internet, đặc biệt là mạng xã hội, lại tăng lên.

Trong năm 2020, số vụ bắt nạt trên mạng được báo cáo tại Nhật Bản là 18.870 vụ, cao nhất kể từ khi số liệu này được thống kê vào năm 2006. Tỷ lệ bắt nạt tăng dần theo bậc học, ở trường tiểu học là 1,8%, trường trung học cơ sở là 10,7% và trung học phổ thông là 19,8%.

Để ngăn chặn các vụ bắt nạt qua mạng tiếp tục tái diễn, mới đây, Nhật Bản đã sửa đổi Bộ luật Hình sự. Theo đó, quy định mức phạt lên tới 300.000 Yen, tương đương với 2.200 USD, hoặc 1 năm tù giam đối với những người có hành vi xúc phạm, lăng mạ người khác trên mạng.

Nhật Bản nghiêm trị hành vi bắt nạt trên Internet

Quy định mới được coi là cứng rắn hơn so với các hình phạt trước đó bởi theo luật chưa sửa đổi, mức xử phạt chỉ là giam giữ dưới 30 ngày hoặc phạt tiền dưới 10.000 Yen, tương đương 73,3 USD.

Nhật Bản thúc đẩy sửa đổi luật liên quan tới hành vi xúc phạm, lăng mạ trên mạng xã hội sau áp lực dư luận liên quan đến vụ tự sát của một nữ đô vật chuyên nghiệp vào năm 2020. Nữ vận động viên 22 tuổi trước đó đã tham gia một chương trình truyền hình thực tế trên Netflix, nhận hàng loạt tin nhắn có nội dung thù ghét trên mạng xã hội.

Theo các nhà lập pháp Nhật Bản, việc gia tăng hình phạt đối với các đối tượng bắt nạt trên mạng là động thái để làm rõ mức độ nghiêm trọng của hành vi này, đồng thời khẳng định đây là một hành vi phạm tội.

Áp dụng nhiều biện pháp để giải quyết vấn nạn bắt nạt trên Internet

Việc tăng nặng hình phạt đối với với hành vi xúc phạm, lăng mạ người khác trên không gian mạng được coi là bước đi quan trọng của Nhật Bản nhằm giải quyết vấn nạn bắt nạt trên Internet. Tuy nhiên, theo quan điểm của nhiều chuyên gia, quan trọng là phải phòng chứ không phải xử lý hành vi khi sự việc đã xảy ra.

Do vậy, ngoài chế tài nghiêm khắc, hiện Nhật Bản còn áp dụng nhiều biện pháp khác để ngăn chặn các vụ bắt nạt trên mạng, bao gồm:

- Thực hiện chương trình giáo dục kiến thức về Internet cho học sinh. Học sinh từ lớp 4 sẽ được phổ biến những hành vi nào là không phù hợp trên Internet và cảnh báo sẽ có hậu quả nếu thực hiện các hành vi này.

- Chính quyền phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tăng cường quản lý trên Internet, kiểm soát dịch vụ cung cấp cho trẻ em, hỗ trợ phần mềm để phụ huynh có thể theo dõi, kịp thời ngăn chặn khi trẻ bắt nạt hoặc bị bắt nạt.

- Thành lập trung tâm tư vấn, hỗ trợ những người bị lăng mạ, sỉ nhục trên mạng. Trung tâm cũng có vai trò báo cáo các vụ việc lên cơ quan chức năng để xử lý.

theo vtv.vn

https://vtv.vn/cong-nghe/hanh-vi-bat-nat-tren-internet-bi-xu-phat-nhu-the-nao-tai-nhat-ban-20220708072717755.htm


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.