Google bị kiện vì YouTube "làm ngơ" hành vi đánh cắp bản quyền

0
0

Nhiếp ảnh gia đã gửi thông báo cho YouTube nhưng các video vi phạm vẫn không bị gỡ.

Một nhiếp ảnh gia đã kiện Google vì nền tảng YouTube của họ không xóa những hình ảnh thuộc bản quyền của anh khỏi các video, dù anh đã gửi thông báo. Công ty luật Doniger Burroughs thay mặt cho nhiếp ảnh gia Alexander Stross đã đệ trình đơn kiện chống lại Google lên Tòa án Trung tâm California vào ngày 28 tháng 6.

Stross cho biết mình là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp với hơn 214 bức ảnh và video gốc được đăng ký với Văn phòng Bản quyền Mỹ. Các giấy tờ gửi tòa án bao gồm hình ảnh có bản quyền về nội thất của những ngôi nhà mà anh cho rằng đã được sử dụng trên những video YouTube mà không được cấp phép.

 

Theo đơn kiện, Stross đã gửi bốn thông báo gỡ xuống theo Đạo luật bản quyền kỹ thuật số (DMCA) cho YouTube liên quan đến những video này trong khoảng thời gian từ tháng 3 năm 2021 đến tháng 4 năm 2022.

 

Tuy nhiên, nguyên đơn tuyên bố rằng bất chấp nhiều lần yêu cầu, không bức ảnh vi phạm nào bị xóa khỏi YouTube. Stross cáo buộc rằng YouTube đã “làm ngơ” và “thực hiện các hành vi góp phần gây vi phạm bản quyền do thiếu hiểu biết hoặc thiếu thận trọng đối với bản quyền.”

Stross lưu ý rằng trường hợp của mình chỉ là một phần nhỏ trong các vi phạm bản quyền đang tồn tại trên YouTube. Nhiếp ảnh gia đòi bồi thường thiệt hại với số tiền sẽ được đưa ra khi xét xử.

Trong đơn kiện, Stross cáo buộc rằng YouTube đã thu được lợi nhuận từ hành vi vi phạm bản quyền tác phẩm của anh.

Đây không phải lần đầu Stross khởi kiện những gã khổng lồ công nghệ. Năm ngoái, anh đã kiện Airbnb với cáo buộc rằng họ sử dụng các bức ảnh có bản quyền của anh trong nhiều quảng cáo mà không xin phép.

(theo Tổ Quốc)

 

 


Ý kiến bạn đọc


Hai cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản

(VnMedia) - Bạn đang dùng thuê bao di động trả sau của nhà mạng VinaPhone và muốn thanh toán cước phí online? Bài viết dưới đây sẽ mách người dùng 2 cách thanh toán cước VinaPhone trả sau online đơn giản, nhanh gọn.

U20 Việt Nam đã đến Nhật Bản, sẵn sàng cho 3 trận đấu quan trọng!

(VnMedia) - Thày trò HLV Đinh Thế Nam đã có mặt tại Nhật Bản sau chuyến bay khá dài, chính thức bước vào đợt tập huấn trong vòng 2 tuần tại xứ sở mặt trời mọc. Trong quá trình tập huấn tại Nhật Bản, ĐT U20 Việt Nam sẽ được sắp xếp thi đấu giao hữu 3 trận...

Xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu có hành vi niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng

(VnMedia) - Cục Quản lý thị trường Kiên Giang đã chỉ đạo Đội Quản lý thị trường số 5 kiểm tra, xử lý 01 đại lý bán lẻ xăng dầu niêm yết giá bán lẻ xăng dầu không đúng với giá do thương nhân phân phối xăng dầu quy định.

Giáo sư, tiến sĩ về Bình Định làm việc được hỗ trợ đến 800 triệu đồng

(VnMedia) - Đó là một trong những nội dung của Nghị quyết ban hành quy định chính sách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2022 - 2025. 

Hà Nội: Lái xe có dấu hiệu say xỉn lao vào cây xăng làm 8 người bị thương

(VnMedia) - Công an quận Đống Đa (TP Hà Nội) cho biết, đang khẩn trương điều tra vụ tai nạn giao thông giữa xe ô tô và hàng loạt xe máy ở cây xăng 111 đường Láng, phường Thịnh Quang.