Elon Musk sẽ có thể thoát khỏi vụ lùm xùm mua Twitter như thế nào?

0
0

Tỷ phú Elon Musk rút khỏi thương vụ mua Twitter với lý do đưa ra là mạng xã hội này không cung cấp chính xác số lượng tài khoản giả mạo. Nhưng liệu đó có phải lý do thật?

Sau khi tuyên bố muốn rút khỏi thỏa thuận mua lại mạng xã hội Twitter, tỷ phú Elon Musk đã dành cuối tuần trước tham gia một hội nghị tài chính cho truyền thông (Sun Valley Conference). Phát biểu trên sân khấu, Elon Musk nói quyết định rút lui khỏi thỏa thuận mua Twitter là vì các bot, tức là các ứng dụng phần mềm chạy các tác vụ tự động hóa làm nên các tài khoản giả mạo trên mạng xã hội.

Phóng viên trưởng mảng truyền thông của kênh truyền hình CNN Brian Stelter nói trên trang Trusted Sources rằng: "Ban đầu, Musk nói rằng ông ấy sẽ xử lý vấn đề bot. Giờ ông ấy lại nói vấn đề ấy ngăn cản ông ấy thực hiện thỏa thuận".

 

Phóng viên Lauren Hirsch của Thời báo New York cho biết đã có một chuỗi sự kiện thú vị kể từ khi tin tức về lời đề nghị mua Twitter của Elon Musk lần đầu tiên được công bố. Thị trường chứng khoán "về cơ bản đã tụt dốc không phanh", bao gồm cả cổ phiếu của Tesla, mà Elon Musk có lẽ đang dựa phần lớn vào nguồn đó để chi cho thỏa thuận mua Twitter.

Đó có thể là một phần lý do khiến Elon Musk có vẻ nghi ngờ rằng việc mua Twitter có thể không mang lại hiệu quả - vào thời điểm gần như ngay khi ông ta đưa ra đề nghị mua.

Phóng viên Hirsch nhận định: "Ông ta ném dao găm ra rồi bỏ đi và chúng ta không bao giờ biết được ý định của ông ta là gì".

Thế rồi đến hôm 8/7, luật sư của Elon Musk gửi cho Twitter một lá thư nói rằng ông ta sẽ rút khỏi thỏa thuận vì nền tảng truyền thông xã hội này "vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản" của thỏa thuận ban đầu.

Twitter bị đẩy vào thế chung chiêng

Một số người đã đặt câu hỏi liệu những lo ngại của Elon Musk về bot có phải chỉ là một cái cớ để thoát khỏi thỏa thuận.

Phóng viên mảng tin tức trong nước của tờ Bưu điện Washington Philip Bump cho biết thật khó để nói động cơ thực sự của Elon Musk là gì và nhận định rằng Elon Musk là một "nhân vật lập dị".

Một trong những câu hỏi lớn hiện nay là điều gì sẽ xảy ra với Twitter, từ lực lượng nhân viên, doanh thu quảng cáo đến giá cổ phiếu.

Bản trường ca đã bắt đầu từ tháng 4 mà tới giờ nhân viên Twitter vẫn không biết sếp của họ sẽ là ai.

Claire Atkinson, phóng viên trưởng mảng truyền thông của báo điện tử Insider, đặt vấn đề: "Nếu bạn đang xem xét quảng cáo trên nền tảng này, bạn sẽ muốn biết sản phẩm của mình có phù hợp với nền tảng này không và quy tắc của nền tảng này là gì?" Nhưng giờ thì chẳng có ai, kể cả chính Twitter, trả lời được những câu hỏi này cho nhà quảng cáo.

Elon Musk đối mặt với việc phải trả giá bằng hàng tỷ đô la

Giáo sư Scott Galloway thuộc Đại học New York cho biết Elon Musk khó có thể giành chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý không thể tránh khỏi với Twitter sau khi rời khỏi thỏa thuận trị giá 44 tỷ đô la.

Elon Musk có thể bị buộc phải trả khoản chênh lệch giữa 44 tỷ đô la mà ông ta đã đề nghị trả cho Twitter để mua mạng xã hội này và giá trị của Twitter hiện tại, vào khoảng 28 tỷ đô la.

Elon Musk cũng phải đối mặt với khoản phí 1 tỷ đô la do từ bỏ thỏa thuận, nhưng với việc chủ tịch của Twitter đang lên kế hoạch tiến hành hành động pháp lý, giáo sư Galloway nói rằng khoản phí đó hiện "còn phải bàn".

Giáo sư Galloway phân tích: "Ông ta nợ các cổ đông 17 tỷ đô la... và cổ phiếu Twitter có thể sẽ tăng giá. Ông ta có thể đang đối mặt với phán quyết 20 tỷ đô la. Bất cứ ai có chỉ số IQ trên 80 mà có tai thì đều sẽ đặt câu hỏi: 'Tại sao anh lại làm điều này? Điều này không có nghĩa gì hết".

Dan Ives, nhà phân tích tại công ty đầu tư Wedbush Securities, định giá Twitter là 30 USD/cổ phiếu, có nghĩa là công ty này trị giá 23 tỷ USD, tức là ít hơn 21 tỷ USD so với số tiền mà Elon Musk đề nghị trả khi đặt vấn đề mua Twitter.

Mong muốn tiếp quản Twitter kỳ lạ của Elon Musk có thể chỉ là vỏ bọc để bán 8,5 tỷ đô la cổ phiếu Tesla

Trong khi Twitter và Elon Musk chuẩn bị cho cuộc chiến kéo dài tại tòa án, một số người có ảnh hưởng trên mạng xã hội đang đưa ra thuyết giải thích cho việc Elon Musk đổi ý: Các bot không bao giờ là vấn đề, chỉ đơn thuần là cái cớ để Elon Musk bán các quyền chọn cổ phiếu Tesla sắp hết hạn.

Josh Wolfe, đồng sáng lập công ty tài chính Lux Capital, đã đăng dòng tweet: "Toàn bộ là một mưu mẹo thông minh để BÁN + THANH LÝ 8,5 TỶ USD CỔ PHẦN TESLA (với lý do chính đáng)." Dòng tweet còn chỉ ra rằng Elon Musk sẽ thu được hơn 7 tỷ đô la từ thanh lý cổ phiếu, ngay cả sau khi trả phí từ bỏ thỏa thuận Twitter 1 tỷ đô la.

Ông Josh Wolfe cảm thán: "Thành thật nghĩ rằng anh ta có thể 'hạ cánh tên lửa' nhưng không thể xử lý 'bot'?"

Henry Blodget, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Insider, đã chia sẻ lại dòng tweet của ông Wolfe, nói thêm rằng các quyền chọn cổ phiếu Tesla thời hạn 10 năm của Elon Musk sắp hết hạn, "vì vậy anh ta phải bán chúng. Việc mua Twitter đã cho phép anh ta làm điều đó mà không phải đối mặt với những câu hỏi về lý do tại sao anh ấy bán các quyền chọn cổ phiếu ấy. Và anh ta đã bán được với một mức giá tuyệt vời!".

theo vtv.vn

https://vtv.vn/the-gioi/elon-musk-se-co-the-thoat-khoi-vu-lum-xum-mua-twitter-nhu-the-nao-20220711135843056.htm


Ý kiến bạn đọc


Thêm 1.381 ca mắc mới COVID-19 ngày 7/8

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 7/8 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước có thêm 1.387 ca mắc mới COVID-19.

Chỉ đạo xác minh việc tổ chức tiệc chia tay của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh vừa có chỉ đạo xác minh, kiểm tra, làm rõ dấu hiệu vi phạm (nếu có) liên quan đến việc tổ chức chia tay khi nghỉ hưu của nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Nguồn cung hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm

(VnMedia) - Theo Bộ Công Thương, thị trường hàng hóa tháng 7 không có biến động lớn, đây là tháng cao điểm của mùa hè nên nhu cầu đối với các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Nguồn cung các mặt hàng, nhất là các hàng hóa thiết yếu luôn được bảo đảm.

Năm 2022, cúng cô hồn ngày nào, giờ nào, ở đâu chuẩn nhất

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác.

Pau FC giành điểm đầu tiên trong ngày Quang Hải đá chính!

(VnMedia) - Được tín nhiệm đá chính ngay từ đầu trận, Quang Hải thi đấu khá tốt và giúp Pau FC có được điểm số đầu tiên tại giải Ligue 2.