Đồng hồ Apple Watch có thể sở hữu công nghệ cảm biến vân tay mới

0
0

 - Apple được cho là nổi tiếng là bảo thủ khi duy trì các tính năng trên thiết bị của mình trong một khoảng thời gian rất dài và ít nâng cấp. Nhiều tính năng đã xuất hiện trên 3 thế hệ thiết bị flagship Android, người dùng Apple mới hy vọng sẽ xuất hiện trên iPhone tương lai.

Tuy nhiên, có một tính năng bị thiếu rõ ràng trong hầu hết các thiết bị đeo hiện đại Apple, đó là một số dạng cảm biến sinh trắc học. Đây là công nghệ xác định cách người dùng tương tác trên thiết bị. Thật kỳ lạ là cho đến nay, chưa có hãng nào thử đặt máy quét vân tay trên đồng hồ thông minh.

 

Có thể nhận định trên là hơi quá, vì đã có một số nhà sản xuất thử nghiệm ý tưởng triển khai máy quét dấu vân tay, nhưng chưa hãng nào có được thành công. Đây chính là lý do tại sao một trong những bằng sáng chế mới nhất của Apple thu hút sự chú ý.

Theo thông tin được đăng tải trên trang Patently Apple, Apple đã bảo đảm thành công bằng sáng chế cho máy quét vân tay trên thế hệ tương lai của Apple Watch. Thông thường Apple chỉ thích tinh chỉnh các tính năng hơn là tiên phong xây dựng mới, đó là lý do tại sao bằng sáng chế này của Apple lại gây sự chú ý đến thế.

Dựa trên hình ảnh từ bằng sáng chế chính thức, máy quét dấu vân tay được đặt vào vương miện của thiết bị. Vị trí đặt máy quét dấu vân tay không quá gây ngạc nhiên với giới chuyên môn vì những giới hạn về bề mặt của thiết bị, nhưng cũng nảy sinh ra những ý kiến trái chiều từ 2 vấn đề.

Thứ nhất, do máy quét vân tay thường được tích hợp vào một nút chuyên dụng, tại sao Apple lại thêm nút song song thứ hai? Sẽ có ý nghĩa hơn nhiều nếu đặt máy quét dấu vân tay vào vương miện. Lời giải thích hợp lý duy nhất là đồng hồ Apple trong tương lai có thể đi kèm với một nút chuyên dụng thứ hai.

Tuy nhiên, câu hỏi thứ hai dễ trả lời hơn nhiều. Tại sao Apple không thử nghiệm với máy quét vân tay dưới màn hình? Samsung đã làm điều đó trong nhiều năm và tất cả các vấn đề về độ tin cậy của công nghệ mới hơn được bù đắp bởi thực tế rằng đồng hồ thông minh sẽ không bao giờ là thiết bị chính của người dùng.

Do đó, mọi lo ngại về vấn đề bảo mật vẫn còn đó. Nhưng với Apple, họ sẽ không bao giờ đưa một thứ gì đó chưa được thử và thử nghiệm lên một trong những sản phẩm của mình.

Cần lưu ý rằng hàng trăm bằng sáng chế được nộp mỗi ngày, và chỉ một số ít được lựa chọn để đưa vào sản xuất. Mặc dù chứng minh được tính khả thi của ý tưởng xin cấp bằng sáng chế, nhưng Apple có thể quyết định không bao giờ triển khai máy quét dấu vân tay trong Apple Watch. Hoặc nó có thể được thực hiện theo một cách hoàn toàn khác. Câu trả lời vẫn còn ở tương lai và việc của chúng ta là chờ đợi.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.