"Cuộc chiến" khó khăn của Elon Musk khi hủy thương vụ mua Twitter

0
0

Trong thông báo mới nhất, Elon Musk cho biết sẽ rút khỏi thỏa thuận trị giá 44 tỷ USD với Twitter. Nguyên nhân đến từ những bất đồng trong thông tin về số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này.

Theo các chuyên gia pháp lý, Musk khó có thể kết thúc sự việc một cách dễ dàng. Thay vào đó, vị tỷ phú sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý với Twitter tại tòa án và có thể mất nhiều tháng để giải quyết.

Ann Lipton, giáo sư tại Tulane Law School, cho biết hội đồng quản trị của Twitter đang ở một vị trí rất khó khăn. "Twitter sẽ không thể hạ giá và cũng không thể để Musk bỏ đi một cách dễ dàng chỉ với khoản phí bồi thường 1 tỷ USD. Twitter không thể làm được điều đó".

Bà nói thêm rằng nếu Twitter làm như vậy, công ty có thể sẽ phải đối mặt với một vụ kiện từ các cổ đông. Trước đó, các cổ đông của Twitter đã đệ đơn kiện Musk và chính Twitter vì thương vụ hỗn loạn này.

Theo các chuyên gia, Musk sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện nếu muốn rút khỏi thương vụ mua lại Twitter (Ảnh: The Verge).
Theo các chuyên gia, Musk sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện nếu muốn rút khỏi thương vụ mua lại Twitter (Ảnh: The Verge).

Trong khi đó, Bret Taylor - chủ tịch của Twitter, đã tuyên bố rằng hội đồng quản trị của công ty sẽ có các hành động pháp lý chống lại Musk.

"Hội đồng quản trị của Twitter cam kết sẽ kết thúc giao dịch với mức giá và các điều khoản đã thỏa thuận với ông Musk. Chúng tôi cũng có kế hoạch theo đuổi các hành động pháp lý để thực thi đúng thỏa thuận sáp nhập", Taylor cho biết trong một bài đăng trên Twitter.

Vào tháng 4, Musk đã ký một thỏa thuận ràng buộc pháp lý để mua Twitter với giá 44 tỷ USD. Các điều khoản cũng nêu rõ rằng nếu một trong hai bên phá vỡ thỏa thuận, họ sẽ phải trả khoản phí bồi thường trị giá 1 tỷ USD.

Đến tháng 5, Musk đã quyết định tạm ngừng việc mua lại Twitter để có thể đánh giá số lượng tài khoản giả mạo trên nền tảng này. Về phần mình, Twitter cho biết họ đã chia sẻ toàn bộ thông tin với Musk.

Tuy vậy, các luật sư của Musk đã cáo buộc Twitter "vi phạm nghiêm trọng nhiều điều khoản" trong thỏa thuận và tuyên bố rằng công ty đã đưa ra "những thông tin sai lệch và gây hiểu lầm" về sự phổ biến của các tài khoản giả mạo trên nền tảng của mình.

"Có rất nhiều lý do để nghi ngờ rằng Twitter đã đưa ra những thông tin sai lệch. Tuy nhiên, ngay cả khi điều đó chính xác, đây vẫn không phải là lý do chính đáng để hủy bỏ một thỏa thuận hợp nhất," Lipton nói.

Lipton cho biết Musk sẽ phải chứng minh rằng Twitter đã đưa ra những tuyên bố sai lầm nghiêm trọng đến mức ảnh hưởng lâu dài đến tiềm năng thu nhập của công ty. Bà cũng nhận định rằng Twitter hiện có ưu thế hơn khi ra tòa.

Trong những ngày tới, nhiều khả năng Twitter sẽ đệ đơn kiện ở Delaware và yêu cầu thẩm phán đưa ra phán quyết liệu rằng công ty có vi phạm các điều khoản của thỏa thuận hay không.

"Sau đó, Musk có thể sẽ phải thực hiện nghĩa vụ của mình theo hợp đồng và hoàn thành việc sáp nhập", Brian Quinn, một giáo sư tại Boston College Law School, cho biết.

Theo Dân trí

https://dantri.com.vn/suc-manh-so/cuoc-chien-kho-khan-cua-elon-musk-khi-huy-thuong-vu-mua-twitter-20220709234719551.htm


Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.