Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp với sức mạnh công nghệ

0
0

- Đại dịch COVID-19 đã giúp các doanh nghiệp nhận định rõ hơn về nhu cầu chuyển đổi số. Tuy nhiên, không phải mọi doanh nghiệp đều có thể chuyển đổi thành công.

Chuyển đổi số trở thành vấn đề cấp thiết của doanh nghiệp

Theo Báo cáo thường niên của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chuyển đổi số doanh nghiệp 2021, các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tác động của đại dịch COVID-19. Với sức cạnh tranh còn thấp, doanh nghiệp Việt càng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Khảo sát của Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho thấy trong quá trình chuyển đổi số, DN Việt đã gặp những khó khăn, rào cản như chi phí đầu tư, ứng dụng công nghệ, thiếu nhân lực nội bộ để ứng dụng công nghệ số, thiếu cơ sở hạ tầng công nghệ số, thiếu thông tin về công nghệ số và khó khăn trong tích hợp các giải pháp công nghệ số...

 

Mỗi ngành nghề lại đối mặt với những khó khăn, thách thức riêng. Ngành sản xuất phải giải quyết những vấn đề liên quan đến giảm thời gian “chết” của máy móc, nhà máy hay tìm kiếm biện pháp cải thiện năng suất, tăng cường khả năng dự đoán mọi tình huống. Bên cạnh đó, mặc dù là một trong những ngành yêu cầu nhiều dữ liệu nhất, nhưng phần lớn các dữ liệu sản xuất chưa được khai phá do các quy trình đơn lẻ, rời rạc, công nghệ cũ và sự gia tăng dữ liệu phi cấu trúc từ các công nghệ số như IoT, Trí tuệ nhân tạo và không gian mạng.

Trong khi đó, trước sự cạnh tranh gay gắt của các nền tảng trực tuyến, các doanh nghiệp bán lẻ truyền thống phải chịu sức ép duy trì hoạt động kinh doanh và gia tăng lợi nhuận. Ngay cả khi khách hàng lựa chọn đến tận nơi để mua sắm, họ vẫn sử dụng điện thoại thông minh để so sánh giá cả và chất lượng hàng hóa. Các công ty thương mại điện tử, những doanh nghiệp được cho là tiên phong trong cuộc đua chuyển đổi số, cũng đang gặp khó khăn trong việc đảm bảo phân tích và xử lý dữ liệu theo thời gian thực, hỗ trợ khách hàng trực tuyến, liên tục và bảo mật thông tin.

Đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, dịch bệnh và những diễn biến trên thị trường thế giới đã khiến ngành logistics chứng kiến nhiều khó khăn, tác động đến mọi khía cạnh của quy trình kinh doanh như chi phí lưu giữ hàng tồn kho, mức độ hài lòng của khách hàng, thời gian thực hiện đơn hàng. Kết quả khảo sát mới đây của Viện Nghiên cứu và Phát triển logistics Việt Nam (VLI), cho thấy hầu hết các doanh nghiệp logistics đều nhận định chuyển đổi số là vấn đề cấp thiết hiện nay, song nhiều doanh nghiệp xác nhận, quá trình chuyển đổi số đang phát sinh nhiều khó khăn, rào cản. Trong đó, 42,11% doanh nghiệp logistics chia sẻ nguyên nhân của việc chậm chuyển đổi số là do kinh phí hạn hẹp và nhân lực hạn chế, cũng như chưa tìm được công nghệ chuyển đổi phù hợp.

Tìm hiểu giải pháp đám mây dành riêng cho từng ngành công nghiệp

Điện toán đám mây được xác định có vai trò không thể thiếu trong quá trình doanh nghiệp chuyển đổi số. Theo HPE, công ty chuyên cung cấp sản phẩm và giải pháp công nghệ thông tin cho doanh nghiệp, phần lớn, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường gặp khó khăn khi ứng dụng công nghệ đám mây vì nguồn nhân lực hạn chế và thiếu chuyên môn sẵn có. Hiện tại, HPE đang cung cấp giải pháp đám mây riêng linh hoạt và an toàn cho doanh nghiệp HPE GreenLake. Đây là nền tảng đám mây riêng giúp doanh nghiệp hiện thực hóa đám mây lai, mang trải nghiệm đám mây tới trung tâm dữ liệu tại chỗ, và triển khai công việc ở bất cứ đâu phù hợp và tối ưu nhất.

HPE GreenLake đồng bộ tất cả các ứng dụng, dữ liệu với tốc độ cao, toàn quyền kiểm soát dù dữ liệu được tạo ra và lưu trữ bất cứ nơi đâu. Giải pháp cung cấp các công cụ và công nghệ để doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể trở nên nhanh nhẹn hơn và có được sự linh hoạt về tài chính.

 

Ngày 26/7 tới, hội thảo “HPE Industry Solution Summit 2022 - Việt Nam” do HPE, Intel và các đối tác tổ chức sẽ diễn ra tại TP.HCM nhằm cung cấp thông tin, mở ra cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp với sức mạnh công nghệ. Hội thảo được thiết kế dành riêng cho các ngành Sản xuất, Giáo dục, Bán lẻ, Logistics, Thương mại điện tử, Y tế, Bất động sản, Dịch vụ nhà hàng/khách sạn và Khối hành chính công.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ khám phá những giải pháp công nghệ sáng tạo được bảo mật mạnh mẽ, mở rộng linh hoạt và độ tin cậy đã được kiểm chứng. Đặc biệt, hội thảo sẽ mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng của những tổ chức thành công vượt qua thách thức để "biến những điều không thể thành có thể”.

Đăng ký tham dự miễn phí tại: https://forms.office.com/r/7HSqXekqyX.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Cản trở hoạt động tố tụng bị phạt đến 80 triệu đồng

(VnMedia) - Ngày 18/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành xem xét, thông qua dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, trong đó quy định mức phạt tối đa lên đến 80 triệu đồng.

Sắc đỏ bao phủ, các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống

(VnMedia) - Chốt phiên làm việc hôm nay (18/8), các chỉ số chứng khoán đồng loạt đi xuống do áp lực bán tháo của giới đầu tư. Trong đó, Vn-Index giảm gần 2 điểm, còn HNX-Index cũng để mất hơn 1 điểm. 

Chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương với VNPT Money

(VnMedia) - Với mỗi lượt nạp tiền điện thoại, bạn sẽ chung tay cùng VNPT Money ủng hộ xuồng CQ cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại quần đảo Trường Sa; chung tay vì chủ quyền biển, đảo quê hương.

Quân đội Ukraine dội hỏa lực ồ ạt vào thành phố có nhà máy hạt nhân

(VnMedia) - Các Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tấn công ồ ạt vào thành phố Energodar thuộc Khu vực Zaporozhye - nơi có nhà máy điện hạt nhân lớn nhất Châu Âu, chính quyền quân sự-dân sự của thành phố cho biết.

Đường dây đánh bạc qua mạng với tiền cá cược 50 tỷ đồng hoat động thế nào?

(VnMedia) - Từ tháng 1/2022 đến nay, đối tượng Huỳnh Ngọc Sâm liên hệ với một đối tượng để nhận cá độ bóng đá và tổ chức cho các con bạc, đầu mối cấp dưới. Sâm sử dụng các trang mạng KYB20…, DC0901…, DC0902… để hoạt động tổ chức đánh bạc.