Apple chỉ đầu tư phát triển chip dành cho máy tính Mac?

0
0

 - iPhone 14 và đồng hồ Watch Series 8 của năm nay dự kiến ​​sẽ không mang lại hiệu suất đáng chú ý so với các phiên bản tiền nhiệm của chúng. Điều đáng nói, nguyên nhân của vấn đề này bắt nguồn từ bộ vi xử lý Mac tùy chỉnh của Apple.

Chip A4 năm 2010 là sản phẩm đầu tiên dành cho iPhone mà Apple tự sản xuất và mỗi năm, hãng này lại tiến hành nâng cấp hiệu suất của chúng để phù hợp với một dòng iPhone mới. Được biết, sự gia tăng hiệu suất chip của Apple đạt đỉnh điểm vào năm 2015 là A9 dành cho với iPhone 6s. Tuy nhiên, tốc độ chip của Apple vẫn còn rất chậm, đến mức hãng này thậm chí không buồn so sánh hiệu suất chip của iPhone 13 với người tiền nhiệm của nó.

 

Nhiều người đặt câu hỏi, liệu có phải chip M của máy tính Mac là nguyên nhân gây ra sự chậm chễ trong quá trình phát triển chip A Bionic của iPhone?

Hiện có khá nhiều thông tin cho rằng, iPhone 14 6,1 inch và iPhone 14 iPhone Max 6,7 inch (hay iPhone 14 Plus?) sẽ được cung cấp năng lượng bởi chip A15 Bionic ra mắt vào năm ngoái, mặc dù Apple có thể thay đổi một vài chi tiết trong cấu hình của dòng chip này và đặt cho nó bằng một cái tin mới.

Trong khi đó, iPhone 14 Pro 6,1 inch và iPhone 14 Pro Max 6,7 inch đắt hơn được đồn đại sẽ được trang bị chip A16 mới, được sản xuất trên quy trình 5nm chứ không phải quy trình 4nm mới hơn.

Ngay cả đồng hồ Watch Series 8 sắp ra mắt cũng được cho là sẽ sở hữu cấu hình tương tự bản tiền nhiệm. Apple cũng được cho là đang gặp khó khăn trong việc phát triển modem và nguyên nhân của sự việc này được đồn là do bằng sáng chế của Qualcomm hay các vấn đề phần cứng như quá nhiệt.

Nguồn lực chip của Apple có quá mỏng?

Trong ấn bản mới nhất của bản tin Power On của mình, cây viết Mark Gurman của Bloomberg cho biết, sẽ điều tra xem liệu chip cho iPhone 14 có bị lùi kế hoạch nâng câp vì Apple tăng cường tập trung vào các chip dòng M cung cấp năng lượng cho máy tính Mac cũng như một số mẫu iPad mới hơn hay không.

Chip Mac là bộ vi xử lý mạnh nhất của Apple. Cũng nhờ dòng chip này mà Apple đã có chỗ đứng trong ngành công nghiệp sản xuất chip thế giới. Apple đã công bố 5 dòng chip M trong vòng một năm rưỡi và dự kiến ​​sẽ ra mắt thêm một số chip nữa trong năm tới.

Điều này dường như đòi hỏi Apple phải tập trung tài nguyên, dây chuyền sản xuất và nguồn nhân lực cho bộ xử lý Mac nhiều hơn nữa. Thời gian ra mắt một phiên bản chip Mac mới càng ngày càng ngắn lại, dẫn đến tình trạng nhân viên của Apple gần như kiệt sức, khiến hãng này mất khá nhiều kỹ sư trong vài năm qua. Apple đã phải hợp tác với công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) để sản xuất 1 lượng lớn chip 3nm.

Với những khó khăn kể trên, cùng với sự hạn chế về nguồn cùng, chi phí phát triển chip ngày càng tăng… là lý do để Apple sẽ chỉ đầu tư vào sản xuất chip cho dòng máy tính Mac và bỏ qua các sản phẩm khác như iPhone.

Tác giả Gurman chỉ ra rằng, nếu Apple đi theo con đường này thì có vẻ như đây không phải là một quyết định sáng suootsm, vì  60% doanh thu của Apple đến từ các sản phẩm không chạy chip M.

Điều đáng nói, chip A15 Bionic nhanh hơn 62% so với các chip cạnh tranh cung cấp năng lượng cho điện thoại Android tốt nhất, vì vậy, ngay cả với những cải tiến tối thiểu, A16 Bionic có lẽ sẽ hoạt động tốt hơn các chip Qualcomm, MediaTek và Samsung mới.

Hoàng Thanh


Ý kiến bạn đọc


Nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần?

(VnMedia) - Theo chia sẻ của các xưởng đúc chip (một linh kiện quan trọng trong các thiết bị điện tử) lớn trên thế giới, nhu cầu của người dùng về smartphone đang giảm dần, dẫn đến việc sản xuất diễn ra cầm chừng hoặc rơi vào tình trạng đóng băng ở một số nơi.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GDĐT tiếp tục rà soát thực chất các quy định về dạy thêm, học thêm

(VnMedia)- Đây là một trong những nhiệm vụ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành giáo dục thực hiện tại Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. 

Tập đoàn VNPT phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”

(VnMedia) - Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa phát động phong trào “Khỏe - Để gia đình hạnh phúc và xây dựng VNPT phát triển”.

Chỉ đạo khẩn của Bộ Y tế về nhập khẩu, cung ứng một loại thuốc quý hiếm

(VnMedia) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn chỉ đạo khẩn về việc đăng ký, nhập khẩu thuốc chứa hoạt chất Protamin sulfat – một loại thuốc quý hiếm chỉ sử dụng trong phẫu thuật tim - lồng ngực…

VNPT và Vietinbank chính thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ tích hợp cho khách hàng số

(VnMedia) - Từ kết quả đạt được trong thỏa thuận hợp tác chiến lược năm 2013, VNPT và Ngân hàng Vietinbank tiếp tục thống nhất và ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2022- 2026.