6 tháng đầu năm 2022, 6.641 cuộc tấn công vào các hệ thống thông tin Việt

0
0

- Trong 6 tháng đầu năm 2022, Cục An toàn thông tin thuộc Bộ TT&TT đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 6.641 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 35,14% so với 6 tháng trước, tăng 37,92% so với 6 tháng đầu năm 2021.

Trong lĩnh vực An toàn thông tin (ATTT), trong tháng 6/2022, Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1014/QĐ-BTTTT ngày 02/6/2022 phê duyệt Đề án Bảo đảm ATTT cho đô thị thông minh giai đoạn 2022-2025.

4 yêu cầu kỹ thuật đã được xây dựng, gồm: Yêu cầu ATTT cơ bản đối với phần mềm nội bộ; yêu cầu kỹ thuật cơ bản đối với sản phẩm phòng, chống tấn công từ chối dịch vụ; yêu cầu kỹ thuật cơ bản đối với sản phẩm phát hiện và phản ứng sự cố ATTT trên thiết bị đầu cuối; yêu cầu kỹ thuật khi phát triển phần mềm an toàn. Hướng dẫn áp dụng tiêu chuẩn ATTT cho các cơ quan nhà nước và hệ thống thông tin quan trọng quốc gia cũng đã được ban hành.

 

Cục ATTT đã đôn đốc các cơ quan, tổ chức, đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định tại Luật ATTT mạng và các văn bản hướng dẫn Luật, trong đó tập trung yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiệm vực xác định cáp độ và thực hiện đầy đủ các nội dung thuộc phương án bảo đảm ATTT được phê duyệt. Đồng thời thực hiện đánh giá xếp hạng mức độ sẵn sàng bảo đảm ATTT các bộ, ngành, địa phương năm 2021, phối hợp cung cấp số liệu cho xếp hạng nội dung về ATTT cho chỉ số đánh giá chuyển đổi số (DTI).

Cũng trong tháng 6, kế hoạch củng cố và cải thiện xếp hạng ATTT theo đánh giá của Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) cũng đã được ban hành nhằm củng cố và cải thiện thứ hạng của Việt Nam trong xếp hạng chỉ số ATTT mạng toàn cầu với mục tiêu tăng từ 03 - 05 hạng.

Bên cạnh đó, Cục ATTT đã thành lập đội phản ứng nhanh ứng cứu sự cố với nòng cốt là các chuyên gia trong lĩnh vực, sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị trong mạng lưới và đội ứng cứu sự cố ATTT mạng của Bộ TT&TT; xây dựng và ban hành Hướng dẫn, quy trình thực hiện hoạt động diễn tập thực chiến trong năm 2022 và hỗ trợ các đơn vị tổ chức diễn tập thực chiến.

Cổng Không gian mạng quốc gia đã được nâng cấp phiên bản mới tại địa chỉ https://khonggianmang.vn và đưa vào chạy thử nghiệm từ ngày 01/5/2022. Kết quả thử nghiệm sơ bộ các tính năng đã hoạt động ổn định, có khoảng hơn 150.000 lượt truy cập.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Năm 2025 chúng ta sẽ có bản đồ giá đất đai

(VnMedia)- Năm 2025, chúng ta sẽ có cơ sở dữ liệu đất đai, trong đó có bản đồ về giá đất đai. Khi hoàn thành xong việc đo đạc, các thửa đất đều thể hiện trên bản đồ địa chính, gắn với giá đất thu thập hàng ngày.

Năm học 2022-2023: Thực hiện 12 nhiệm vụ trọng tâm

(VnMedia)- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) vừa ban hành Chỉ thị số 1112/CT-BGDĐT về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023.

Kỷ luật nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh vì chủ trì tiệc chia tay xa hoa

(VnMedia) - Ngày 18/8/2022, Ban Thường vụ Đảng ủy Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh đã quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Ninh Văn Chủ - Nguyên Bí thư Đảng ủy bộ phận, Nguyên Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Quảng Ninh bằng hình thức cảnh cáo.

Chứng khoán Mỹ lấy lại đà tăng

(VnMedia) – Chốt phiên giao dịch ngày thứ Năm (18/8), thị trường chứng khoán Mỹ đã lấy lại được đà tăng sau một phiên giảm trước đó, nhờ sự hỗ trợ từ kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố.

Chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu giúp phát huy, nâng tầm các giá trị di sản

(VnMedia) - Việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số là công cụ hữu hiệu nhất để duy trì, gìn giữ, phát huy và nâng tầm các giá trị di sản, văn hóa truyền thống ở Thừa Thiên Huế trong thời đại Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.