Việt Nam sẽ trở thành Trung tâm kết nối số của khu vực như thế nào?

0
0

- Tại sự kiện VNNIC Internet Conference, hơn 300 Lãnh đạo, chuyên gia đến từ các tổ chức, doanh nghiệp đã thảo luận về tương lai của Internet Việt Nam. Một trong những định hướng lớn là phát triển hạ tầng mạng lõi Intenet Việt Nam, phát triển mạng Internet trong nước và đưa Việt Nam trở thành Trung tâm kết nối số của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Chiến lược đưa Việt Nam trở thành Trung tâm kết nối số (Digital Hub) của khu vực

Trong dự thảo quy hoạch hạ tầng Thông tin và Truyền thông thời kỳ 2021 - 2030 được Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, đặt ra yêu cầu phát triển đến năm 2030, Việt Nam sẽ trở thành Digital Hub - nơi trung chuyển, kết nối, lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực và thế giới. Thực tế, Việt Nam đang có cơ hội lớn để trở thành điểm kết nối và lưu trữ dữ liệu của khu vực ASEAN cũng như khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện tại, khu vực châu Á - Thái Bình Dương hiện đang có 3 Digital Hub là Hồng Kông, Singapore và Nhật Bản. Theo các chuyên gia, một Digital Hub của khu vực cần đáp ứng một số tiêu chí như: vị trí địa lý, hạ tầng kết nối băng thông rộng, tin cậy, giá cả phải chăng với hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo…

Tại Hội thảo VNNIC Internet Conference 2022 vào ngày 24/6/2022 tại thành phố Đà Nẵng, các chuyên gia hàng đầu về Internet trong nước và quốc tế đã thảo luận về các định hướng lớn để phát triển tương lai Internet Việt Nam an toàn, hiện đại, nhân văn, đưa Việt Nam trở thành trung kết nối số của khu vực.

 

Để trở thành trung tâm số của khu vực, Việt Nam cũng phải cạnh tranh mạnh mẽ với một số quốc gia khác, đặc biệt là: Thái Lan, Malaysia trong “cuộc đua” giành vị trí trung tâm số tiếp theo trong khu vực. Thực tế, Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế hơn. Để thực hiện được mục tiêu này, Việt Nam cần phải hoàn thiện và nâng cao hơn nữa hạ tầng Internet, hạ tầng số.

Tọa đàm với chủ đề “Tương lai của Internet” tại sự kiện VNNIC Internet Conference 2022

Với tinh thần “đưa dữ liệu của người Việt về lưu trữ tại Việt Nam”, các doanh nghiệp lớn tại Việt Nam đã nhanh chóng đầu tư xây dựng hệ thống Trung tâm dữ liệu (IDC) hiện đại; nhằm góp phần đồng bộ, hoàn thiện hạ tầng số quốc gia, hướng tới mục tiêu Việt Nam trở thành trung tâm lưu trữ và xử lý dữ liệu của khu vực và quốc tế.

Thời điểm gần đây, VNPT triển khai hợp tác với Amazon Web Service (AWS), các doanh nghiệp lớn nước ngoài nhằm bổ trợ cho hạ tầng hiện có của Tập đoàn; CMC Telecom đã sở hữu 3 Data Center trung lập, Data Center Tân Thuận (HCM) đạt  tiêu chuẩn Uptime Tier III có diện tích 10.000m2, cung cấp 1.200 rack với công suất cao lên tới 20kw/rack. Tháng 5/2022, Uptime Institute công bố Data Center Tân Thuận đã thành công đạt được chứng chỉ TCCF (Tier Certification of Constructed Facility) đầu tiên với số lượng bài test cao hàng đầu Việt Nam, tính đến hiện tại…

Giải quyết những vấn đề hạn chế của Internet Việt Nam

Cũng tại phiên tọa đàm, ông Nguyễn Hồng Thắng, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam chia sẻ: “Ngoài việc tập trung phát triển các trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn quốc tế, Việt Nam cần tập trung giải quyết một số vấn đề hạn chế về Internet hiện tại như mất cân bằng giữa băng thông trong nước và quốc tế, phụ thuộc và nền tảng, nội dung quốc tế và vấn đề quản lý, đảm bảo an toàn, toàn vẹn dữ liệu của Internet Việt Nam. Hiện tại 80% dữ liệu Internet Việt Nam đang ở nước ngoài. Rõ ràng, chúng ta chưa nhận thức được tầm quan trọng, giá trị của dữ liệu trên Internet”. 

Một số các giải pháp, định hướng lớn được thảo luận tại Hội thảo VNNIC Internet Conference 2022, đồng thời cũng đề cập rõ trong chiến lược phát triển hạ tầng Internet Việt Nam tại “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt: mở rộng kết nối Internet trong nước thông qua các kết nối trực tiếp ngang hàng, kết nối tới Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX); mở rộng kết nối Internet khu vực và quốc tế, đặc biệt là phát triển các tuyến cáp quang biển; phát triển các Trung tâm dữ liệu (IDC), đặc biệt là IDC trung lập, nền tảng Cloud, CND và các dịch vụ số trong nước.

Để thực hiện được chiến lược trên, cộng đồng Internet Việt Nam, các tổ chức, doanh nghiệp cần chung tay, hợp tác phát triển đưa Việt Nam trở thành trung tâm kết nối số với 100% người dân Internet Việt Nam truy cập Internet, thu hẹp khoảng cách số để không ai bị bỏ lại phía sau.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Miễn phí dịch vụ chữ ký số từ xa VNPT SmartCA cho người dân khi thực hiện giao dịch trên các cổng dịch vụ công

(VnMedia) - VNPT chính thức cung cấp dịch vụ chữ ký số VNPT SmartCA, hoàn toàn miễn phí cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trên các cổng dịch vụ công.

Ukraine chuẩn bị đánh lớn?

(VnMedia) - Tờ Bild của Đức vừa đưa tin, cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đang tiến đến một giai đoạn quyết định với việc chính quyền Kiev đang hướng mục tiêu đến việc tái chiếm các vùng lãnh thổ mà Moscow sáp nhập vào mùa xuân này...

5 đối tượng phải trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân

(VnMedia) - Chậm nhất ngày 04/5/2023, các cá nhân trực tiếp thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2022 với cơ quan thuế phải nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân. Có 05 đối tượng là cá nhân phải thực hiện trực tiếp khai quyết toán thuế TNCN với cơ quan Thuế.

HLV Troussier nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên tại giải U23 Cup

(VnMedia) - Trong cuộc trao đổi với truyền thông trước lượt trận khai màn giải bóng đá quốc tế U23 Cup, HLV trưởng Philippe Trousssier cho biết, sau thời gian tập luyện vừa qua, đến thời điểm hiện tại ông và các học trò rất nóng lòng chờ đợi trận đấu đầu tiên gặp U23 Iraq.

Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng chuyển sang nhân dân tệ trong ngoại thương

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (21/3) đã tuyên bố trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Nga sẵn sàng tăng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ trong ngoại thương.